Quy trình và chỉ định đặt sonde tiểu nữ

Quy trình và chỉ định đặt sonde tiểu nữ

Đặt sonde tiểu nữ là một thủ thuật y tế, trong đó một ống nhỏ được gọi là sonde tiểu nữ, được đưa vào đường tiểu của phụ nữ để hỗ trợ dẫn nước tiểu cho bệnh nhân nữ. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về quy trình và chỉ định đặt sonde tiểu nữ trong nội dung bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Quy trình và chỉ định đặt sonde tiểu nữ

Đặt sonde tiểu nữ thường được sử dụng để hỗ trợ dẫn đường nước tiểu để khi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không đảm bảo. Thủ thuật này thường được thực hiện bởi nhân viên y tế như bác sĩ hoặc y tá.

Đặt sonde tiểu nữ là gì?

Đặt ống thông tiểu nữ là một quá trình sử dụng các ống nhỏ được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài qua đường niệu đạo nữ. Các loại ống thông tiểu dành cho nữ được chế tạo để phù hợp với cấu trúc niệu đạo và thường được áp dụng trong việc điều trị tình trạng bí tiểu.

Quy trình và chỉ định đặt sonde tiểu nữ

Đặt ống thông tiểu nữ hỗ trợ dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại ống thông tiểu phù hợp với giải phẫu của phụ nữ, bao gồm ống thông thẳng, ống ưa nước, hệ thống kín, và ống thông nhỏ. Trước khi thực hiện việc đặt ống thông tiểu nữ, bác sĩ sẽ lựa chọn loại ống phù hợp với cơ thể và tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân.

Ống thông tiểu được sản xuất với nhiều kích cỡ và chất liệu khác nhau như cao su, silicone, và teflon (dạng nhựa polyme), cũng như có đầu thẳng hoặc đầu cong nhẹ. Chiều dài của ống thông tiểu nữ thường dao động từ 12 đến 20cm với đường kính khoảng 0,33mm. Quá trình lựa chọn ống thông tiểu được thực hiện để đảm bảo sự thoải mái và hiệu quả tối đa trong việc hỗ trợ quá trình tiểu đường.

Việc đặt ống thông tiểu nữ được áp dụng cho những bệnh nhân nữ trong các tình huống sau:

Tiểu không tự chủ: Đây là trường hợp khi bệnh nhân gặp vấn đề về việc kiểm soát nước tiểu, có thể xuất hiện rò rỉ nước tiểu hoặc không thể kiểm soát khi đi tiểu.

Bí tiểu: Đối với những người không thể tự nhiên đi tiểu, nước tiểu có thể tồn đọng quá nhiều ở bàng quang, gây ra tình trạng bí tiểu.

Phẫu thuật bộ phận sinh dục: Trong trường hợp phải thực hiện các phẫu thuật liên quan đến bộ phận sinh dục, đặt ống thông tiểu có thể là một biện pháp hỗ trợ và thuận tiện.

Người bệnh mắc đa xơ cứng, chấn thương tủy sống: Đặt ống thông tiểu là lựa chọn thích hợp cho những người mắc các vấn đề về đa xơ cứng, chấn thương tủy sống, nơi hỗ trợ quá trình tiểu đường.

Người bệnh nặng, người già phải nằm một chỗ: Trong trường hợp bệnh nhân đang ở trong tình trạng nặng, người già và phải nằm một chỗ, việc đặt ống thông tiểu có thể giúp duy trì quá trình tiểu đường một cách hiệu quả và tiện lợi.

Chỉ định đặt sonde tiểu nữ

Việc đặt thông tiểu ở phụ nữ được chỉ định trong các tình huống sau:

Làm rỗng bàng quang trước và sau phẫu thuật: Quá trình đặt ống thông tiểu có thể được thực hiện để làm rỗng bàng quang trước và sau các ca phẫu thuật liên quan đến khu vực bụng dưới và bàng quang.

Tìm hiểu thêm: Ergogenic Aids là gì? Những điều cần biết về việc sử dụng Ergogenic Aids trong thi đấu

Quy trình và chỉ định đặt sonde tiểu nữ
Làm rỗng bàng quang trước và sau phẫu thuật

Ống dẫn nước tiểu bị hẹp, tắc nghẽn: Trong trường hợp ống dẫn nước tiểu bị hẹp hoặc tắc nghẽn, việc đặt thông tiểu là một phương pháp để giải quyết vấn đề dẫn nước tiểu một cách hiệu quả.

Sản phụ sinh con trong tình trạng giảm đau ngoài màng cứng: Việc đặt ống thông tiểu có thể thực hiện để giảm áp lực trên bàng quang và giảm đau khi phụ nữ đang sinh con và sử dụng phương pháp giảm đau ngoại màng cứng.

Đưa thuốc trực tiếp vào bàng quang trong điều trị ung thư bàng quang hoặc các bệnh lý khác: Đặt thông tiểu có thể là một cách để chuyển thuốc trực tiếp vào bàng quang để điều trị các bệnh lý như ung thư bàng quang.

Điều trị bệnh tiểu không kiểm soát không thể phẫu thuật: Trong trường hợp không thể thực hiện phẫu thuật, việc đặt thông tiểu là một phương pháp quản lý cho những người mắc bệnh tiểu không kiểm soát.

Dùng trong các trường hợp cần duy trì ống thông tiểu trong thời gian dài: Trong một số trường hợp nặng hơn, bệnh nhân có thể cần phải duy trì việc đặt thông tiểu trong thời gian dài, từ vài ngày đến vài tuần hoặc vài tháng, tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Quy trình đặt sonde tiểu nữ

Kỹ thuật đặt ống thông tiểu nữ là một thủ thuật điều trị xâm lấn, thường được thực hiện tại bệnh viện dưới sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu có kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc bệnh nhân sử dụng ống thông tiểu, người chăm sóc có thể được hướng dẫn về cách đặt ống thông tiểu nữ theo đúng kỹ thuật.

Quy trình và chỉ định đặt sonde tiểu nữ

>>>>>Xem thêm: Cách thoa toner bằng tay và một số lưu ý khi dùng toner

Đặt ống thông tiểu nữ thực hiện dưới sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa

Quy trình thực hiện:

Đặt bệnh nhân nằm ngửa ở tư thế mổ sỏi, hông và đầu gối gập đứng, gót chân đặt trên giường, hông dạng ra thoải mái.

Chuẩn bị dụng cụ:

  • Bộ ống thông nước tiểu.
  • Gel bôi trơn tan trong nước.
  • Khăn sạch.
  • Nước ấm.
  • Gương phóng đại.
  • Túi đựng nước tiểu.

Các bước thực hiện đặt thông tiểu nữ:

Bước 1: Sử dụng xà phòng hoặc dung dịch vệ sinh để làm sạch bộ phận sinh dục bằng nước ấm và rửa tay sạch. Có thể sử dụng khăn thấm nước ấm để vệ sinh vùng kín, rửa từ trước ra sau.

Bước 2: Bôi trơn từ 6 – 8cm ở một đầu của ống thông, đầu còn lại đặt vào bồn cầu, chậu rửa hoặc túi đựng nước tiểu.

Bước 3: Vén rộng môi lớn, môi bé và âm hộ, sau đó sử dụng gương phóng đại hoặc ngón tay trỏ để tìm niệu đạo.

Bước 4: Đưa ống thông từ từ vào niệu đạo. Nếu có cảm giác đau nhói, rút ống và thử lại.

Bước 5: Khi thấy nước tiểu chảy ra, dừng lại để ống thông rút hết nước từ bàng quang. Rút ống khi nước tiểu ngưng chảy.

Nếu sử dụng ống thông tiểu ngắt quãng, sau mỗi lần sử dụng, cần thay ống mới và không tái sử dụng ống cũ để tránh nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *