Phẫu thuật vẩu hàm trên là gì? Quy trình phẫu thuật

Phẫu thuật vẩu hàm trên là gì? Quy trình phẫu thuật

Phẫu thuật vẩu hàm trên là giải pháp điều trị hàm vẩu hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Vậy phẫu thuật vẩu hàm trên là gì? Quy trình thực hiện phẫu thuật vẩu hàm trên diễn ra như thế nào?

Bạn đang đọc: Phẫu thuật vẩu hàm trên là gì? Quy trình phẫu thuật

Vẩu hàm trên là 1 trong những vấn đề răng miệng ảnh tuy không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ, sinh hoạt và giao tiếp của người bệnh. Hiện việc điều trị vẩu hàm trên chủ yếu dựa trên các phẫu thuật. Vậy phẫu thuật vẩu hàm trên là gì?

Vẩu hàm trên là gì?

Vẩu hàm trên hay hàm hô là tình trạng phần xương hàm của hàm trên nhô ra nhiều hơn so với hàm dưới dẫn đến mất cân đối giữa hai hàm. Ở trạng thái nghỉ của hàm, vẩu hàm trên khiến miệng không thể khép lại, môi không thể bao bọc được hết răng cửa như bình thường.

Phẫu thuật vẩu hàm trên là gì? Quy trình phẫu thuật

Vẩu hàm trên có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên

Vẩu hàm trên (hàm hô) được chia làm 3 dạng tùy dựa vào nguyên nhân gây ra tình trạng này bao gồm:

  • Hô do hàm: Xương hàm phát triển quá mức khiến cho hàm trên đưa ra quá nhiều phía trước, làm mất cân đối so với hàm dưới cũng như với cấu trúc xương của tổng thể khuôn mặt.
  • Hô do răng: Trong trường hợp xương hàm phát triển bình thường nhưng các răng trên hàm lại mọc không thẳng đứng như bình thường mà lại chìa ra ngoài cũng là nguyên nhân gây ra vẩu hàm trên.
  • Hô do cả răng và hàm: Hô do cả răng và hàm là trường hợp người bệnh có sự bất thường trong cả vấn đề phát triển xương hàm và quá trình mọc răng.

Theo nghiên cứu, khoảng 70% các trường hợp vẩu hàm trên là do di truyền, 30% còn lại là do những thói quen sai từ thời thơ ấu. Điều này là vì khi còn nhỏ răng sữa còn mềm và lỏng lẻo, những thói quen sai lệch tưởng chừng vô hại như liếm môi, mút tay, ngậm ti giả,… có thể dễ dàng khiến răng bị xô nghiêng dẫn đến toàn bộ hàm răng trên bị mọc lệch.

Ảnh hưởng của vẩu hàm trên đối với sức khỏe?

Vẩu hàm trên không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sinh hoạt và giao tiếp của người bệnh.

Giảm tính thẩm mỹ

Đối với người bị vẩu hàm trên, ngay cả khi không cười thì hàm răng hô cũng khiến cho khuôn mặt mất cân đối, hài hòa. Điều này khiến cho người bệnh mất đi sự tự tin và thoải mái khi sinh hoạt hoặc giao tiếp với người xung quanh.

Người bệnh lâu dần sẽ xuất hiện tâm lý e ngại, trốn tránh giao tiếp kể cả đối với bạn bè và người thân làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Suy nhược cơ thể

Không chỉ là gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ, vẩu hàm trên còn là một bệnh lý nha khoa khiến cho người bệnh khó khăn trong vấn đề ăn uống. Chức năng ăn nhai được thực hiện tốt nếu răng ở hai hàm trên và dưới mọc đúng vị trí, phương và chiều để tạo nên một khớp cắn cân đối.

Phẫu thuật vẩu hàm trên là gì? Quy trình phẫu thuật

Vẩu hàm trên gây gây khó khăn, đau đớn khi cắn xé hoặc nhai thức ăn

Trong trường hợp hàm trên hô vẩu, hàm trên bị đưa ra quá nhiều so với hàm dưới sẽ làm cho lệch khớp cắn với nhau. Điều này sẽ gây khó khăn, đau đớn trong các vấn đề cắn xé hoặc nhai thức ăn. Tình trạng này kéo dài có thể làm suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa, gây nên cảm giác mệt mỏi, suy nhược cơ thể cho người bệnh.

Tăng nguy cơ mắc các chấn thương răng

Răng bị chìa ra ngoài sẽ tăng bị chấn thương hơn nếu bị ngã hoặc chơi thể thao. Bên cạnh đó, sai lệch khớp cắn do hàm hô vẩu cũng làm tăng khả năng cắn vào lưỡi hoặc bên trong má.

Tăng khả năng mắc các bệnh lý răng miệng

Việc vệ sinh răng miệng đối với người bị vẩu hàm trên không hề đơn giản. So với hàm răng mọc thẳng, đều thì hàm răng hô gây cản trở lớn đến quá trình chăm sóc và vệ sinh răng miệng.

Răng hô tạo ra những vị trí khuất khiến thức ăn thừa dễ bám lại trên răng, kẽ răng gây khó làm sạch bằng bàn chải đánh răng hay các công cụ vệ sinh răng thông thường. Điều này khiến cho hàm răng không đảm bảo vệ sinh, mảng bám thức ăn thừa tích tụ hình thành vôi răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công răng. Từ đó dẫn gây nên các bệnh lý răng miệng khác như sâu răng, viêm lợi, viêm nướu, hôi miệng, nha chu,…

Tổng quát về phương pháp phẫu thuật vẩu hàm trên

Phẫu thuật vẩu hàm trên là gì?

Điều trị vẩu hàm trên phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bệnh. Người bệnh có thể được điều trị thông qua niềng răng và phẫu thuật hàm. Hiện nay việc chỉnh nha thông qua niềng răng chỉ áp dụng cho các trường hợp hô do răng. Hiệu quả của phương pháp phụ thuộc vào độ tuổi khi thực hiện, thời điểm trẻ là lúc tốt nhất để niềng răng còn khi lớn tuổi sẽ giảm dần hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu tổng quan về rối loạn Jumping Frenchmen of Maine

Phẫu thuật vẩu hàm trên là gì? Quy trình phẫu thuật
Phẫu thuật vẩu hàm trên được áp dụng cho hô do hàm hoặc do cả hàm và răng

Phẫu thuật vẩu hàm trên là phương pháp hiệu quả nhất để điều trị hô do hàm hoặc do cả hàm và răng. Đây là phương pháp điều chỉnh hàm trên bị hô bằng cách áp dụng các phương tiện hiện đại để cắt xương hàm nhằm đưa hàm về đúng vị trí, đảm bảo độ cân đối của khớp cắn từ đó loại bỏ tình trạng hô, vẩu. Phẫu thuật vẩu hàm trên được chỉ định áp dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Quy trình tiến hành phẫu thuật vẩu hàm trên

Phương pháp phẫu thuật vẩu hàm trên là một cuộc phẫu thuật với quy trình khép kín được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao. Phẫu thuật vẩu hàm trên bao gồm các bước cơ bản như:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, người bệnh sẽ được chỉ định chụp X – quang sọ hàm mặt để kiểm tra tổng thể cấu trúc xương hàm, xác định tình trạng và nguyên nhân gây hàm vẩu. Từ đó, lên kế hoạch về phương pháp phẫu thuật phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi người.

Sau khi đã quyết định phương pháp can thiệp, bác sĩ sẽ tiến hành mô phỏng để hình dung được hàm răng sau khi phẫu thuật trên máy 3D. Điều này không chỉ giúp các bác sĩ xác định được phác đồ điều trị chuẩn xác mà còn giúp người bệnh yên tâm hơn khi thực hiện phẫu thuật.

Bước 2: Kiểm tra sức khỏe tổng thể

Người bệnh sẽ được tiến hành thăm khám sức khỏe tổng quát nhằm xác định cơ thể có đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu thuật vẩu hàm trên hay không. Viện kiểm tra sức khỏe trước khi tiến hành phẫu thuật vẩu hàm trên giúp cho quá trình phẫu thuật được diễn ra an toàn và đạt kết quả tối ưu.

Bước 3: Gây mê và tiến hành phẫu thuật vẩu hàm trên

Bệnh nhân trước khi thực hiện phẫu thuật vẩu hàm trên sẽ được cho gây mê cục bộ, sau đó tiến hành quá trình phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm theo phác đồ đã được thông qua.

Phẫu thuật vẩu hàm trên là gì? Quy trình phẫu thuật

>>>>>Xem thêm: Nguyên nhân khiến trẻ 8 tháng hôi miệng

Người bệnh sẽ được gây mê trước khi tiến hành phẫu thuật

Thông thường đối với người bệnh bị vẩu hàm trên, bác sĩ sẽ thực hiện cắt tiền đình hàm và nhổ bỏ hai răng số 4 để tạo khoảng trống cho việc chỉnh hàm. Thông qua khoảng trống này, bác sĩ sẽ cắt xương hàm trên, đẩy lùi hàm trên về phía sau và cố định vị trí lại thông qua kẹp vít.

Đối với trường hợp hô cả 2 hàm, bác sĩ sẽ tiến hành các thao tác tương tự trên ở cả 2 hàm. Một số trường hợp hô hàm kèm hở lợi nghiêm trọng, người bệnh sẽ được tiến hành thủ thuật cắt Lefort nhằm đẩy lùi hàm về phía sau và lên trên để điều trị đồng thời tình trạng vẩu hàm và hở lợi.

Phẫu thuật vẩu hàm trên thông thường sẽ kéo dài khoảng 2 – 3 giờ và mất khoảng 7 – 10 ngày sau phẫu thuật để hàm hồi phục. Sau khi hồi phục, người bệnh sẽ cảm nhận rõ ràng sự khác biệt trong việc ăn nhai và tính thẩm mỹ, cân đối của gương mặt.

Bước 4: Tái khám

Người bệnh sau khi hoàn thành phẫu thuật sẽ được theo dõi và tái khám theo hẹn của bác sĩ. Việc tái khám thường xuyên sẽ giúp bác sĩ xác định được kết quả phẫu thuật và đưa ra những biện pháp khắc phục kịp thời nếu xuất hiện bất kỳ vấn đề hậu phẫu nào.

Phẫu thuật vẩu hàm trên là phương pháp tiên tiến, hiện đại trong điều trị vẩu hàm trên hiện nay. Nếu người bệnh bị vẩu hàm trên hay có bất kỳ vấn đề răng miệng nào cần phải thăm khám ngay với các bác sĩ để xác định tình trạng răng miệng và có các biện pháp điều trị phù hợp.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *