Phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi

Phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi

Phương pháp phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng nội soi đang trở nên phổ biến với những ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất trong phẫu thuật này, bạn cần nên lưu ý một số vấn đề. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này ngay nhé!

Bạn đang đọc: Phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi

Hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt đang được áp dụng rộng rãi trên toàn cầu vì nó mang lại nhiều lợi ích hơn so với phương pháp mổ truyền thống. Những lợi ích này bao gồm việc không gây ra vết mổ nào trên cơ thể, giảm thiểu lượng máu bị mất, giảm đau và do đó giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng hơn. Vậy phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi là gì?

Phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi là gì?

Phương pháp phẫu thuật nội soi (Transurethral resection of the prostate – TURP) để cắt bỏ tuyến tiền liệt là một trong những phương pháp phẫu thuật phổ biến hiện nay. TURP bao gồm việc loại bỏ một phần của tuyến tiền liệt và thường được sử dụng để điều trị các vấn đề liên quan đến tiết niệu do tăng sinh tuyến tiền liệt gây ra.

Tuyến tiền liệt, một cơ quan nhỏ chỉ có ở nam giới, bao quanh niệu đạo, nằm giữa dương vật và bàng quang. Sự phì đại của tuyến tiền liệt có thể tạo áp lực lên bàng quang và niệu đạo, gây cản trở cho dòng chảy của nước tiểu và gây ra các vấn đề như tiểu khó, tiểu gấp, tiểu ngập ngừng, tiểu đêm hoặc bí tiểu.

Phẫu thuật tuyến tiền liệt được thực hiện trong các trường hợp bị tăng sinh tuyến tiền liệt, mức độ bệnh lý đường tiết niệu từ trung bình đến nặng hoặc khi các phương pháp điều trị nội khoa không đem lại hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân thường được sử dụng gây mê để mất nhận thức hoặc gây tê tủy sống để giảm đau nhưng vẫn giữ được sự tỉnh táo.

Phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi

Phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi

Vì sao nên phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt?

Phương pháp phẫu thuật tuyến tiền liệt theo phương pháp nội soi giải quyết các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu do tăng sinh tuyến tiền liệt gây ra, bao gồm:

 • Nhu cầu đi tiểu khẩn cấp;
 • Khó tiểu;
 • Đi tiểu chậm;
 • Tiểu đêm;
 • Bàng quang không sạch hoàn toàn;
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể được áp dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa các biến chứng do dòng nước tiểu bị tắc nghẽn như:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát;
 • Thận hoặc bàng quang bị tổn thương;
 • Bí tiểu;
 • Sỏi bàng quang;
 • Nước tiểu có máu.

Sau khi thực hiện phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt, bệnh nhân không chỉ cải thiện các vấn đề liên quan đến tiểu tiện mà còn tránh được việc phải chịu đựng đau đớn, giảm chảy máu và phục hồi nhanh chóng hơn so với phẫu thuật mở.

Quy trình phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt

Một ca phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt thường kéo dài khoảng 60 – 90 phút. Trước khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiêm một liều thuốc kháng sinh để phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng và sau đó sẽ được gây tê tủy sống hoặc gây mê toàn thân.

Sau khi bệnh nhân đã được gây mê hoặc gây tê, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nội soi để tiếp cận tuyến tiền liệt thông qua đầu dương vật, qua niệu đạo và đến khu vực tuyến tiền liệt. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện cắt nhỏ các thùy của tuyến tiền liệt và hút chúng ra ngoài. Khi phẫu thuật hoàn tất, phần mặt cắt của tuyến tiền liệt sẽ được cầm máu bằng dao điện.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể được giữ lại trong bệnh viện từ 1 – 2 ngày để theo dõi tình trạng sức khỏe. Đồng thời, một ống thông tiểu sẽ được đặt vào niệu đạo để giúp dòng nước tiểu thoát ra ngoài vì sự sưng tấy sau phẫu thuật có thể gây trở ngại cho việc đi tiểu. Thời gian giữ ống thông tiểu thường kéo dài từ 24 – 48 giờ, cho đến khi tình trạng sưng tấy của niệu đạo giảm và bệnh nhân có thể đi tiểu tự nhiên.

Tìm hiểu thêm: Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện thăm dò điện sinh lý tim?

Phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi
Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể được giữ lại trong bệnh viện từ 1 – 2 ngày để theo dõi

Một số bệnh nhân có thể thấy máu lẫn trong nước tiểu sau phẫu thuật. Điều này là bình thường và không cần lo ngại. Tuy nhiên, nếu có sự xuất hiện của máu đặc quánh trong nước tiểu, máu chảy mạnh hoặc dòng nước tiểu bị tắc nghẽn, bệnh nhân nên thông báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ và can thiệp kịp thời.

Một số lưu ý khi phẫu thuật tuyến tiền liệt

Trong những ngày đầu sau phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt, bệnh nhân có thể trải qua một số khó chịu như đau khi đi tiểu, buồn tiểu thường xuyên và các trở ngại khác. Thông thường, tình trạng này sẽ được cải thiện trong khoảng thời gian từ 6 – 8 tuần. Để hỗ trợ quá trình phục hồi sau phẫu thuật, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân:

 • Uống nhiều nước để giúp làm sạch bàng quang.
 • Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ để ngăn chặn táo bón. Bác sĩ cũng có thể kê thuốc làm mềm phân để giảm đau khi đi vệ sinh.
 • Tuân thủ liều lượng thuốc được chỉ định, bao gồm cả thuốc làm loãng máu, theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Hạn chế vận động gắng sức như nâng vật nặng, mang vác trong vòng 4-6 tuần sau phẫu thuật.
 • Ngưng quan hệ tình dục trong khoảng 4-6 tuần.
 • Không lái xe nếu đang sử dụng thuốc giảm đau theo toa.

Phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng phương pháp nội soi

>>>>>Xem thêm: Túi chườm đa năng Medione an toàn, tiện lợi được nhiều gia đình ưa chuộng

Bệnh nhân cần tuân thủ liều lượng thuốc theo đúng chỉ định từ bác sĩ

Bài viết trên đây đã chia sẻ về các thông tin phẫu thuật tuyến tiền liệt. Mặc dù phương pháp nội soi cắt tuyến tiền liệt có nhiều ưu điểm nhưng không phải tất cả nam giới mắc phải phì đại tuyến tiền liệt đều phù hợp với phương pháp này. Vì vậy, quan trọng là bạn nên thảo luận với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất cho trường hợp của mình.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *