Những điều cần biết về xét nghiệm quad test ở phụ nữ mang thai

Những điều cần biết về xét nghiệm quad test ở phụ nữ mang thai

Tìm hiểu tất cả về Quad test, một công cụ sàng lọc trước sinh quan trọng giúp đánh giá nguy cơ mắc một số bệnh nhất định của thai nhi. Bài viết sau đây sẽ giúp thai phụ trang bị những thông tin cần biết về Quad test cũng như tầm quan trọng của xét nghiệm này trong việc dự đoán sức khỏe thai nhi.

Bạn đang đọc: Những điều cần biết về xét nghiệm quad test ở phụ nữ mang thai

Quad test là biện pháp không xâm lấn cũng như không gây rủi ro cho cả mẹ và bé. Xét nghiệm này đóng một vai trò quan trọng trong sàng lọc trước sinh, cung cấp cho các bậc cha mẹ tương lai những thông tin có giá trị về sức khỏe và sự phát triển của con họ.

Quad test là gì?

Xét nghiệm Quad (Quad test), một phần của sàng lọc trước sinh, là biện pháp đánh giá 4 yếu tố chính trong máu của người mẹ nhằm kiểm tra nguy cơ mắc một số tình trạng thai nhi. Những yếu tố này bao gồm:

  • Alpha-fetoprotein (AFP): Được sản xuất bởi thai nhi, nồng độ AFP trong máu của người mẹ cung cấp những hiểu biết cụ thể về sức khỏe của em bé.
  • Human chorionic gonadotropin (hCG): Là một loại hormone được sản xuất bởi nhau thai, nồng độ hCG giúp đánh giá sự phát triển và sức khỏe của thai nhi.
  • Estriol: Một loại hormone estrogen được sản xuất bởi cả thai nhi và nhau thai, nồng độ estriol cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của thai nhi.
  • Inhibin-A: Một loại protein được sản xuất bởi nhau thai và buồng trứng, nồng độ Inhibin-A hỗ trợ đánh giá nguy cơ mắc một số bất thường ở thai nhi, chẳng hạn như hội chứng Down.

Trong khi xét nghiệm triple đánh giá ba yếu tố (AFP, hCG và Estriol) thì Quad test bổ sung yếu tố thứ tư, Inhibin-A, nâng cao độ chính xác của dự đoán sức khỏe thai nhi. Bằng cách phân tích mức độ của các yếu tố trong máu của người mẹ, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có thể xác định rõ hơn nguy cơ mắc hội chứng Down cũng như các bất thường nhiễm sắc thể khác ở thai nhi. Nếu các chỉ số đều nằm trong mức bình thường, Quad test giúp mang lại sự yên tâm cho thai phụ về sức khỏe và sự phát triển của bé yêu trong bụng.

Những điều cần biết về xét nghiệm quad test ở phụ nữ mang thai

Quad test giúp cung cấp thông tin sức khỏe thai nhi

Mục đích của Quad test

Quad test giữ vai trò quan trọng trong chăm sóc trước khi sinh, giúp phát hiện các bất thường tiềm ẩn của thai nhi.

Xét nghiệm này được xem là một công cụ sàng lọc toàn diện được thiết kế để đánh giá nguy cơ mắc một số bất thường nhất định của thai nhi dựa trên các yếu tố sinh học cụ thể có trong máu của người mẹ, bao gồm:

Phát hiện các khuyết tật ống thần kinh

Mức độ alpha-fetoprotein (AFP) tăng cao được đo trong Quad test có thể cho thấy sự hiện diện của các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi đang phát triển, chẳng hạn như tật nứt đốt sống, trong đó cột sống không hình thành đúng cách hoặc chứng thiếu não.

Những điều cần biết về xét nghiệm quad test ở phụ nữ mang thai

Quad test giúp phát hiện các bất thường tiềm ẩn của thai nhi

Xác định các bất thường về nhiễm sắc thể

Mức AFP bất thường, cùng với mức độ bất thường của gonadotropin màng đệm ở người (hCG) và estriol, đóng vai trò là dấu hiệu cho các bất thường về nhiễm sắc thể, bao gồm hội chứng Down (Trisomy 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18) và các tình trạng di truyền khác. Những bất thường này có thể dẫn đến thiểu năng trí tuệ, dị tật tim bẩm sinh và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ.

Đánh giá mức độ Inhibin-A

Mức độ Inhibin-A tăng cao trong kết quả xét nghiệm Quad có thể chỉ ra thêm nguy cơ mắc hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể khác ở thai nhi.

Khi kết quả xét nghiệm Quad cho thấy có những bất thường, bác sĩ có thể sẽ chỉ định làm các xét nghiệm chẩn đoán sâu hơn, chẳng hạn như siêu âm và chọc ối để xác nhận chắc chắn hơn kết quả Quad test. Chọc ối bao gồm việc thu thập một mẫu nhỏ nước ối để xét nghiệm di truyền, cung cấp thông tin chính xác hơn về sức khỏe và tình trạng nhiễm sắc thể của em bé.

Tìm hiểu thêm: Cholesteatoma bẩm sinh là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Những điều cần biết về xét nghiệm quad test ở phụ nữ mang thai
Khi phát hiện bất thường, bác sĩ có thể chọc ối để xét nghiệm chuyên sâu

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm Quad ban đầu không thuyết phục hoặc bất thường, xét nghiệm Quad lặp lại có thể được thực hiện. Nếu những bất thường vẫn tồn tại trong các xét nghiệm tiếp theo, bác sĩ sẽ cho tiến hành chọc ối để cung cấp thông tin chẩn đoán chính xác và hướng dẫn ra quyết định liên quan đến thai kỳ.

​Cách tiến hành Quad test

Xét nghiệm Quad là một quy trình đơn giản bao gồm các bước sau:

Lấy mẫu máu

Thai phụ sẽ được lấy một mẫu máu nhỏ, thường là qua tĩnh mạch ở cánh tay. Quá trình này diễn ra nhanh chóng và thường kéo dài từ 5 đến 10 phút.

Phân tích trong phòng thí nghiệm

Mẫu máu sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Các kỹ thuật xét nghiệm chuyên biệt được sử dụng để đo nồng độ alpha-fetoprotein (AFP), gonadotropin màng đệm ở người (hCG), estriol và chất ức chế-A có trong máu của người mẹ.

Trả kết quả

Trong vòng vài ngày, người mẹ sẽ nhận được kết quả xét nghiệm Quad. Những kết quả này cung cấp những hiểu biết có giá trị về nguy cơ tiềm ẩn của một số bất thường ở thai nhi, cho phép can thiệp và quản lý kịp thời nếu cần thiết.

Quad test thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ 16 đến 18 tuần của thai kỳ.

Những điều cần biết về xét nghiệm quad test ở phụ nữ mang thai

>>>>>Xem thêm: Nhận biết và điều trị rối loạn thân nhiệt ở trẻ sơ sinh: Phải làm gì nếu bé bị hạ thân nhiệt?

Thời gian có thể xét nghiệm Quad test cho thai phụ từ tuần 16 đến tuần 18

Mặc dù tất cả phụ nữ mang thai đều có thể thực hiện xét nghiệm Quad, nhưng xét nghiệm này đặc biệt được khuyến khích đối với những người có các yếu tố nguy cơ cụ thể, bao gồm:

  • Tiền sử gia đình có dị tật bẩm sinh;
  • Tuổi mẹ từ 35 tuổi trở lên;
  • Sử dụng chất trong thời kỳ mang thai;
  • Bệnh tiểu đường thai kỳ cần điều trị bằng insulin;
  • Sự hiện diện của các bệnh truyền nhiễm trong thai kỳ;
  • Tiếp xúc với chất phóng xạ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp các chị em, đặc biệt là thai phụ hiểu rõ hơn Quad test là gì cũng như vai trò của xét nghiệm này đối với thai kỳ. Cần nhớ rằng Quad test là một trong những xét nghiệm quan trọng trong sàng lọc trước sinh, cung cấp những thông tin có giá trị về tình hình sức khỏe thai nhi và hỗ trợ bác sĩ chuyên khoa chăm sóc tối ưu cho bà mẹ tương lai và con của họ. Việc hiểu rõ quy trình và tầm quan trọng của Quad test sẽ giúp thai phụ đưa ra quyết định sáng suốt về việc chăm sóc trước khi sinh cũng như đảm bảo kết quả tốt nhất có thể cho thai kỳ.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *