Những điều cần biết về xét nghiệm ADN ông cháu

Những điều cần biết về xét nghiệm ADN ông cháu

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm xét nghiệm ADN cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN ông cháu. Xét nghiệm ADN ông cháu có chính xác không? Bạn đã biết chưa?

Bạn đang đọc: Những điều cần biết về xét nghiệm ADN ông cháu

Trên các diễn đàn về chăm sóc sức khỏe hiện nay, có rất nhiều thắc mắc xoay quanh chủ đề “Xét nghiệm ADN ông cháu”. Trong đó, “Xét nghiệm ADN ông cháu có chính xác không? Nên chọn đơn vị xét nghiệm nào? Cần lưu ý gì trong quá trình xét nghiệm?” là những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất. Hãy cùng đi tìm lời giải cho những thắc mắc này qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!

Có thể xét nghiệm ADN ông cháu không?

Xét nghiệm ADN ông cháu thường được thực hiện trong trường hợp không lấy được mẫu thử của bố. Cũng giống như những loại xét nghiệm di truyền khác, xét nghiệm ADN ông cháu giúp các đối tượng tham gia xác định quan hệ huyết thống nhờ phân tích và so sánh trình tự ADN.

Phương pháp này hiện đã được áp dụng phổ biến do quy luật di truyền học cho thấy rằng, nam giới trong cùng một dòng họ đều mang nhiễm sắc thể di truyền Y (Y-STR) giống nhau.

Những điều cần biết về xét nghiệm ADN ông cháu

Nhiễm sắc thể của nam giới trong gia dình thường giống nhau

Xét nghiệm ADN ông cháu có chính xác không?

Xét nghiệm ADN ông cháu chỉ đơn giản dựa trên các phân tích và so sánh các đoạn gen chứa trong nhiễm sắc thể từ tế bào của mẫu thu thập. Từ đó, đưa ra kết quả về mối quan hệ huyết thống giữa 2 đối tượng tham gia.

Xét nghiệm ADN ông cháu được đánh giá cao nhờ độ chính xác gần như tuyệt đối:

 • Chính xác 99.99999998% trong trường hợp có quan hệ huyết thống hoặc có sự tương đồng về các alen giữa người ông và người cháu giả định.
 • Chính xác 100% trong trường hợp không có quan hệ huyết thống và không có sự cho, nhận các alen giữa người ông và người cháu giả định.

Để làm tăng độ tin cậy của kết quả xét nghiệm, các bác sĩ khuyến khích nên lấy thêm mẫu thử từ người mẹ. Như vậy, nhân viên y tế sẽ có thêm nhiều trình tự di truyền hơn để so sánh.

Những điều cần biết về xét nghiệm ADN ông cháu

Xét nghiệm ADN ông cháu cho kết quả vô cùng chính xác

Quy trình xét nghiệm ADN ông cháu

Quy trình xét nghiệm ADN ông cháu diễn ra theo trình tự vô cùng đơn giản, nhanh chóng, bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Thu thập và cung cấp mẫu cho trung tâm dự định thực hiện xét nghiệm. Mẫu phẩm được sử dụng để thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi thường rất đa dạng như: Mẫu máu, mẫu niêm mạc miệng, tóc có chân, móng chân hoặc móng tay, cuống rốn,… Với mẫu tóc, móng tay và cuống rốn, bạn hoàn toàn có thể thu thập tại nhà và gửi về cho trung tâm xét nghiệm.
 • Bước 2: Bảo quản và vận chuyển mẫu xét nghiệm về phòng xét nghiệm. Tốt nhất, bạn nên bảo quản mẫu thử tại điều kiện nhiệt độ thường, tránh để dính bẩn hoặc bị nhiễm khuẩn gây sai lệch kết quả xét nghiệm.
 • Bước 3: Tiến hành phân tích trình tự ADN trên mẫu. Sau đó, đem so sánh các mẫu thử với nhau để xác định mối quan hệ ông – cháu. Nếu trình tự ADN của các mẫu càng gần với nhau thì khả năng có quan hệ huyết thống càng cao.
 • Bước 4: Đợi kết quả trả về từ phòng xét nghiệm. Sau 1 – 3 tuần, bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm gửi qua đường online hoặc đường bưu điện đến địa chỉ mà khách hàng đã đăng ký.

Tìm hiểu thêm: Phân biệt ợ chua, trào ngược axit và GERD như thế nào?

Những điều cần biết về xét nghiệm ADN ông cháu
Bạn có thể đến trực tiếp trung tâm xét nghiệm để lấy mẫu máu

Chi phí xét nghiệm ADN ông cháu

Chi phí xét nghiệm ADN ông cháu sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào số người tham gia cũng như gói xét nghiệm mà bạn lựa chọn. Vậy chi phí xét nghiệm ADN bao nhiêu tiền? Cụ thể:

 • Nếu xét nghiệm có 2 người tham gia: Chi phí sẽ dao động từ 5.000.000 – 10.000.000 VND.
 • Nếu có thêm từ 3 người trở lên: Chi phí sẽ được tính thêm từ 1.000.000 – 5.000.000 VND.

Bên cạnh đó, dịch vụ xét nghiệm ADN ông cháu sẽ được chia thành nhiều gói khác nhau như:

Gói

Thời gian

Lệ phí cho 2 mẫu (VND)

Thêm mẫu thứ 3 (VND)

1

03 ngày

5.000.000 VND

2.000.000 VND

2

24 giờ

7.000.000 VND

2.000.000 VND

3

06 giờ

10.000.000 VND

3.000.000 VND

Lưu ý rằng thông tin chi phí trên chỉ mang tính chất tham khảo, bạn cần liên hệ với địa chỉ dự định thực hiện xét nghiệm ADN để được tư vấn chính xác nhất.

Cần lưu ý gì khi xét nghiệm ADN ông cháu?

Để kết quả xét nghiệm ADN ông cháu đạt được độ chính xác tuyệt đối, bạn hãy ghi nhớ kỹ những lưu ý quan trọng sau nhé!

 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý về máu như: Bệnh thiếu máu,… hoặc mới thực hiện ghép tủy trong 3 – 6 tháng gần nhất không nên tự ý lấy mẫu máu tại nhà.
 • Khi thu mẫu, bạn chú ý nên bỏ ngay vào phong bì và điền thông tin đầy đủ để tránh nhiễm khuẩn.
 • Nên phân biệt rõ mẫu phẩm của từng đối tượng tham gia, tránh nhầm lẫn gây khó khăn trong quá trình phân tích.
 • Đảm bảo mẫu phẩm vẫn còn trong thời gian bảo quản theo quy định: Máu và niêm mạc miệng (

Những điều cần biết về xét nghiệm ADN ông cháu

>>>>>Xem thêm: Peel da có trị nám được không?

Người tham gia cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin để tránh nhầm lẫn

Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được phần nào những thắc mắc khi xét nghiệm ADN ông cháu. Nếu muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ này, bạn nên đến trực tiếp các trung tâm xét nghiệm uy tín, có độ tin cậy cao để được tư vấn chi tiết hơn nhé! Bên cạnh đó, bạn cũng nên chủ động nắm rõ những quy định, cũng như chi phí xét nghiệm ADN ông cháu để quá trình thực hiện được dễ dàng, thuận tiện hơn nhé!

Xem thêm: Xét nghiệm ADN có khi nào sai không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *