Những điều cần biết về thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi

Những điều cần biết về thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi

Cảm cúm là một bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là vào mùa đông. Bệnh cảm cúm không chỉ gây khó chịu cho bé mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Bài viết này của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh cảm cúm ở trẻ 8 tháng tuổi và các thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi có thể dùng được theo chỉ định của Bộ Y tế.

Bạn đang đọc: Những điều cần biết về thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi rất dễ bị cảm cúm do hệ miễn dịch còn yếu và tiếp xúc với nhiều virus. Vậy làm thế nào để chọn thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi an toàn, hiệu quả? Nhà thuốc Long Châu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về bệnh cảm cúm ở trẻ 8 tháng tuổi và các thuốc thường dùng để điều trị bệnh trong bài viết dưới đây.

Bệnh cảm cúm ở trẻ 8 tháng tuổi

Bệnh cảm cúm ở trẻ 8 tháng tuổi là do virus gây ra, thường là virus cúm A hoặc B. Bé có thể bị lây nhiễm bệnh qua tiếp xúc với người bệnh hoặc các vật dụng bị nhiễm virus. Thời gian ủ bệnh của cảm cúm là từ 1 đến 2 ngày, sau đó bé sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

  • Sốt cao trên 38 độ C, có thể kéo dài từ 3 đến 5 ngày.
  • Sổ mũi, nghẹt mũi, dịch tiết mũi ban đầu lỏng và trong, sau đó có thể đặc và có màu vàng hoặc xanh.
  • Ho, đau họng, khó nuốt, có thể có đờm.
  • Nhức đầu, đau nhức cơ thể, mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc.
  • Biếng ăn, nôn mửa, tiêu chảy.

Bệnh cảm cúm ở trẻ 8 tháng tuổi có thể tự khỏi sau khoảng 7 đến 10 ngày nếu được chăm sóc và điều trị tốt. Nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm màng não, suy hô hấp và suy tim… Các biến chứng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Những điều cần biết về thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi

Bệnh cảm cúm khiến trẻ 8 tháng tuổi đau họng, sốt cao

Các thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi có thể dùng được

Để điều trị bệnh cảm cúm ở trẻ 8 tháng tuổi, bố mẹ cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc cho bé vì có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc không phù hợp với tình trạng bệnh của bé. Theo Quyết định số 2078/QĐ-BYT của Bộ Y tế, các loại thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi có thể dùng được gồm:

Thuốc kháng virus

Là thuốc chuyên dụng để ngăn chặn sự nhân lên của virus cúm trong cơ thể. Có hai loại thuốc kháng virus phổ biến là Oseltamivir và Zanamivir. Liều dùng cho trẻ 8 tháng tuổi là 3mg/kg x 2 lần/ngày nếu dùng Oseltamivir và 10mg (2 lần hít 5mg) x 2 lần/ngày nếu dùng Zanamivir.

Thuốc kháng virus nên dùng trong vòng 48 giờ kể từ khi xuất hiện triệu chứng bệnh để có hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp cảm cúm đều cần dùng thuốc kháng virus, chỉ dùng cho các trẻ có triệu chứng nặng hoặc có nguy cơ cao bị biến chứng.

Thuốc hạ sốt

Là thuốc giúp giảm nhiệt độ cơ thể, giảm đau nhức và khó chịu cho bé. Có hai loại thuốc hạ sốt thường dùng là Paracetamol và Ibuprofen. Liều dùng cho trẻ 8 tháng tuổi là 10 – 15mg/kg x 4 – 6 lần/ngày nếu dùng Paracetamol và 5 – 10mg/kg x 3 – 4 lần/ngày nếu dùng Ibuprofen.

Thuốc hạ sốt chỉ nên dùng khi bé sốt cao trên 38,5 độ C hoặc bé rất khó chịu. Không nên dùng quá liều hoặc kết hợp nhiều loại thuốc hạ sốt vì có thể gây ngộ độc gan hoặc thận cho bé.

Thuốc giảm ho

Là thuốc giúp làm loãng đờm, giảm viêm và co thắt phế quản, giúp bé ho dễ dàng hơn. Có hai loại thuốc giảm ho thường dùng là thuốc ho có chứa Ambroxol hoặc Bromhexin và thuốc ho có chứa Salbutamol hoặc Terbutalin.

Liều dùng cho trẻ 8 tháng tuổi là 1,2 – 2,4mg/kg x 2 – 3 lần/ngày nếu dùng thuốc ho có chứa Ambroxol hoặc Bromhexin và 0,1 – 0,2mg/kg x 3 – 4 lần/ngày nếu dùng thuốc ho có chứa Salbutamol hoặc Terbutalin.

Thuốc giảm ho chỉ nên dùng khi bé ho nhiều, có đờm hoặc khó thở. Không nên dùng thuốc giảm ho có chứa Codein, Dextromethorphan hoặc Antihistamin vì có thể gây buồn ngủ, khô miệng hoặc suy hô hấp cho bé.

Thuốc giảm sổ mũi

Là thuốc giúp giảm chảy nước mũi, nghẹt mũi và viêm mũi cho bé. Có hai loại thuốc giảm sổ mũi thường dùng là thuốc xịt mũi có chứa nước muối sinh lý hoặc thuốc xịt mũi có chứa Oxymetazolin hoặc Xylometazolin.

Liều dùng thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi là 1 – 2 giọt x 2 – 3 lần/ngày nếu dùng thuốc xịt mũi có chứa nước muối sinh lý và 1 giọt x 2 lần/ngày nếu dùng thuốc xịt mũi có chứa Oxymetazolin hoặc Xylometazolin.

Thuốc xịt mũi có chứa nước muối sinh lý giúp làm sạch và ẩm ướt niêm mạc mũi, giảm kích ứng và viêm mũi. Thuốc xịt mũi có chứa Oxymetazolin hoặc Xylometazolin có tác dụng thu nhỏ mạch máu trong mũi, giảm sưng và nghẹt mũi. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc xịt mũi quá 5 ngày liên tục vì có thể gây tác dụng phụ như khô mũi, chảy máu mũi, tăng huyết áp hoặc gây nghiện thuốc.

Những điều cần biết về thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi

Có nhiều loại thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi trên thị trường

Rủi ro và tác dụng phụ khi sử dụng thuốc cảm cúm cho trẻ 8 tháng tuổi

Việc dùng thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi cần được tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và không nên tự ý mua thuốc cho bé. Lý do là vì các thuốc cảm cúm có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, như:

  • Gây kích ứng dạ dày: Một số thuốc cảm cúm có thể làm loãng chất nhầy bảo vệ dạ dày, khiến trẻ có nguy cơ bị loét dạ dày nếu dùng lâu dài.
  • Gây khó thở hoặc hen phế quản: Một số thuốc cảm cúm có thể làm cho các cơn hen phế quản bị khởi phát, gây khó thở hoặc thở khò khè cho trẻ.
  • Gây buồn nôn, hoa mắt, rối loạn tiêu hóa: Một số thuốc cảm cúm có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa và tăng men gan cho trẻ.
  • Gây bầm tím, chảy máu, suy giảm miễn dịch: Một số thuốc cảm cúm có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu, gây bầm tím hoặc chảy máu không rõ nguyên nhân hoặc trở nên mệt mỏi bất thường cho trẻ.
  • Gây dị ứng hoặc phản ứng quá mẫn: Một số trẻ có thể bị dị ứng hoặc phản ứng quá mẫn với một số thành phần của thuốc cảm cúm, gây ra các biểu hiện như phát ban da, ngứa ngáy, sưng cổ họng, lưỡi hoặc mặt, khó thở hoặc sốc phản vệ.

Do đó, khi dùng thuốc cảm cúm cho trẻ 8 tháng tuổi, bố mẹ cần theo dõi tình trạng của bé và nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, cần đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Cách phòng ngừa cảm cúm ở trẻ 8 tháng tuổi

Ngoài việc dùng thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi, bố mẹ cũng cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa cảm cúm cho bé, như:

Cho trẻ tiêm chủng vắc xin phòng cúm

Vắc xin phòng cúm là một biện pháp hiệu quả để bảo vệ trẻ khỏi virus cúm và các biến chứng nguy hiểm. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm vắc xin phòng cúm mỗi năm một lần, đặc biệt là vào mùa cúm từ tháng 10 đến tháng.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân khuỷu tay bị cong bẩm sinh là gì? Phương pháp điều trị như thế nào?

Những điều cần biết về thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi
Cho trẻ đến cơ sở y tế uy tín để tiêm ngừa bệnh cúm

Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống cho trẻ

Vệ sinh tay, mũi, miệng thường xuyên cho trẻ, đặc biệt là sau khi chơi, ăn, đi vệ sinh, ho, hắt hơi. Rửa và khử trùng đồ chơi, đồ dùng, quần áo, chăn gối của trẻ bằng nước xà phòng nóng hoặc máy rửa chén.

Giữ cho không khí trong nhà luôn trong lành, thoáng mát, tránh khói thuốc, bụi bẩn, lông thú cưng hoặc các chất gây dị ứng khác.

Tránh tiếp xúc với người bệnh hoặc các vật dụng bị nhiễm virus

Khi đi ra ngoài, hạn chế cho trẻ đến những nơi đông người, đeo khẩu trang cho trẻ và người đi cùng.

Không để trẻ dùng chung ly, bát, muỗng, bình sữa, bàn chải đánh răng, khăn giấy, khăn tay với người khác, đặc biệt là người bị cảm cúm. Nếu có người trong gia đình bị cảm cúm, cần cách ly và hạn chế tiếp xúc với trẻ.

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ

Cho trẻ uống nhiều nước, nước ép hoa quả, nước lọc hoặc nước ấm để giúp loãng dịch mũi và giảm viêm mũi. Cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, dâu, kiwi… để tăng sức đề kháng cho trẻ. Cho trẻ ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi và vận động hợp lý.

Những điều cần biết về thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi

>>>>>Xem thêm: Tách dính bao quy đầu tại nhà: Cách làm an toàn và hiệu quả

Cung cấp cho trẻ chế độ ăn giàu dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch

Cảm cúm là một bệnh lý phổ biến ở trẻ 8 tháng tuổi, tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Bố mẹ cần chú ý đến các triệu chứng của bệnh, chọn thuốc cảm cúm trẻ em 8 tháng tuổi an toàn, hiệu quả và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa và chăm sóc trẻ khi bé bị sổ mũi để giúp bé nhanh chóng hồi phục và khỏe mạnh.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *