Nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer và cách phòng bệnh hiệu quả

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer và cách phòng bệnh hiệu quả

Bệnh Alzheimer là một loại bệnh liên quan đến não, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, hành vi và trí nhớ của người mắc bệnh. Bệnh Alzheimer có tác động không chỉ đến người mắc bệnh mà còn ảnh hưởng đến người thực hiện việc chăm sóc họ, vì việc chăm sóc người mắc bệnh Alzheimer có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm hoặc căng thẳng cảm xúc. Vậy dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer là gì? Phòng ngừa bệnh Alzheimer như thế nào?

Bạn đang đọc: Nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer và cách phòng bệnh hiệu quả

Chẩn đoán bệnh Alzheimer dựa trên đánh giá các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và kết quả các xét nghiệm cận lâm sàng. Sớm chẩn đoán và điều trị sẽ cung cấp cho gia đình cơ hội tốt hơn để lập kế hoạch cho tương lai.

Đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một căn bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện ở những người cao tuổi. Tuy nhiên, không chỉ những người già, mà cả những người có rối loạn não bẩm sinh hoặc từng bị chấn thương cũng có nguy cơ mắc bệnh. Hiện nay, yếu tố nguy cơ bệnh Alzheimer cũng đang tăng trong một số trường hợp ở giới trẻ.

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer và cách phòng bệnh hiệu quả

Người có sự suy giảm nhận thức nhẹ có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bao gồm:

 • Tuổi tác: Những người cao tuổi, đặc biệt là sau 65 tuổi, có nguy cơ cao hơn mắc bệnh Alzheimer.
 • Di truyền: Có tiền sử bệnh Alzheimer trong gia đình có thể tăng nguy cơ mắc bệnh, mặc dù gen không đảm bảo rằng sẽ mắc bệnh.
 • Chấn thương đầu hoặc suy giảm nhận thức nhẹ: Những người từng bị chấn thương đầu hoặc có sự suy giảm nhận thức nhẹ cũng có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.
 • Lối sống không khoa học: Sử dụng các chất kích thích, chế độ ăn thiếu rau xanh và trái cây, ít vận động có thể tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Mức độ giáo dục: Các vấn đề liên quan đến mức độ giáo dục ở mức thấp, công việc không đòi hỏi tập trung trí não nhiều hoặc ít giao tiếp xã hội có thể làm tăng nguy cơ.

Mặc dù có nhiều yếu tố nguy cơ, nhưng tuổi tác là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi nói về căn bệnh này, đây cũng là một trong những điểm bạn cần quan tâm ngoài dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer, để có biện pháp can thiệp sớm.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer

Việc chẩn đoán bệnh Alzheimer từ sớm đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp cận điều trị, chăm sóc bệnh nhân, giáo dục gia đình và đưa ra quyết định thích hợp cho kế hoạch tương lai. Các dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer bao gồm:

 • Suy giảm trí nhớ, ví dụ như: Quên mất những sự kiện đã diễn ra trong quá khứ và hiện tại.
 • Khó khăn trong việc tập trung, lập kế hoạch hoặc giải quyết vấn đề.
 • Khả năng thực hiện công việc hàng ngày tại nhà hoặc nơi làm việc bị suy giảm.
 • Thỉnh thoảng cảm thấy bối rối về địa điểm hoặc thời gian.
 • Khó khăn về thị giác hoặc không gian, ví dụ như: Không cảm nhận khoảng cách khi lái xe, lạc đường hoặc để quên đồ đạc.
 • Bị rối loạn về ngôn ngữ, không thể thực hiện diễn đạt chính xác bằng từ ngữ khi nói hoặc viết.
 • Quyết định kém, khả năng ra quyết định kém hiệu quả.
 • Xu hướng muốn né tránh các sự kiện xã hội hoặc tương tác với nhiều người.
 • Thay đổi không bình thường về tâm trạng hoặc các thay đổi về hành vi và tính cách.

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer và cách phòng bệnh hiệu quả

Bị rối loạn về ngôn ngữ là dấu hiệu thường thấy ở người mắc bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer đáng sợ như thế nào? Bệnh Alzheimer có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống. Khi nhận thấy xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer, việc thăm khám và chẩn đoán bệnh từ bác sĩ chuyên khoa trở nên vô cùng quan trọng.

Chẩn đoán bệnh Alzheimer

Để xác định bệnh Alzheimer, quá trình chẩn đoán đòi hỏi sự hợp tác giữa các bậc chuyên gia y tế, bao gồm nhân viên chăm sóc sức khỏe ban đầu, bác sĩ chuyên khoa thần kinh và chuyên gia về lão khoa. Việc này cần dựa trên kết hợp thông tin về tiền sử bệnh, sử dụng thuốc, và các triệu chứng của bệnh nhân, bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm quan trọng.

Trong quá trình khám, các bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá, ngoài các dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer, theo các tiêu chí sau đây để chẩn đoán bệnh:

 • Kiểm tra liệu bệnh nhân có bất thường về trí nhớ hoặc tư duy (nhận thức) không?
 • Quan sát xem bệnh nhân có biểu hiện thay đổi trong tính cách và hành vi không?
 • Đánh giá mức độ suy giảm trí nhớ và tư duy, và làm thế nào nó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.
 • Xác định nguyên nhân tiềm năng gây ra các triệu chứng này.

Ngoài ra, các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm bổ sung, bao gồm chụp cản thị, để loại trừ các tình trạng khác có thể gây ra triệu chứng tương tự. Những xét nghiệm chi tiết này cung cấp thông tin quan trọng giúp đưa ra chẩn đoán chính xác.

Tìm hiểu thêm: FPT Long Châu “trao Tết” đến mọi nhà

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer và cách phòng bệnh hiệu quả
Bác sĩ sẽ tiến hành các quá trình thăm khám cần thiết để xác định có mắc bệnh Alzheimer hay không

Biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer

Ngoài dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer đã nêu trên, cách tốt nhất bạn nên thực hiện các phương pháp phòng ngừa căn bệnh này để đảm bảo sức khỏe cho mình và người thân.

 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Bệnh Alzheimer thường liên quan đến các vấn đề tim mạch, vì vậy việc quản lý các yếu tố như: Tăng huyết áp, đái tháo đường (tiểu đường) và rối loạn lipid máu (mỡ máu cao) là quan trọng. Những bước này có thể giúp ngăn ngừng hình thành các đám tế bào bất thường trong não, một yếu tố liên quan đến Alzheimer.
 • Thường xuyên vận động: Tập thể dục đều đặn có thể giúp trì hoãn triệu chứng Alzheimer. Các chương trình vận động cần được thiết kế dưới sự hướng dẫn của chuyên gia để cung cấp máu và oxy cho não.
 • Tránh chấn thương đầu: Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa chấn thương đầu nặng và nguy cơ mắc Alzheimer, đặc biệt là những vụ chấn thương dẫn đến mất ý thức. Để đề phòng, cần bảo vệ đầu và tránh những rủi ro không cần thiết.
 • Dinh dưỡng cân đối: Người bệnh Alzheimer cần một thực đơn cân đối bao gồm rau cải và trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, dầu olive, đậu phộng, cá, gà, trứng, các sản phẩm từ sữa và hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và đường.
 • Giấc ngủ đầy đủ và chất lượng: Giấc ngủ đủ giấc và chất lượng có thể giúp ngăn ngừng sự phát triển của Alzheimer. Trong giấc ngủ, não tiến hành “vệ sinh” synapse, loại bỏ ký ức không cần thiết và loại bỏ amyloid β để tránh sự hình thành của các đám tế bào bất thường. Ngủ 8 tiếng mỗi đêm mà không sử dụng thuốc là lựa chọn lý tưởng.

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer và cách phòng bệnh hiệu quả

>>>>>Xem thêm: TOP 6 nhóm thực phẩm không tốt cho người cao tuổi

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh Alzheimer

Hiện tại, chưa có phương pháp điều trị hoàn toàn cho bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, nếu bắt đầu điều trị ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể giảm thiểu nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, nắm được dấu hiệu cảnh báo bệnh Alzheimer, cũng như thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh ngay từ lúc này là điều cần thiết.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *