Người cắt lá lách sống được bao lâu? Khi nào cần cắt lá lách?

Người cắt lá lách sống được bao lâu? Khi nào cần cắt lá lách?

Lá lách góp phần giúp cơ thể chống lại bệnh tật nên việc lá lách bị tổn thương nghiêm trọng buộc phải cắt bỏ là điều ai không mong muốn. Vậy những trường hợp nào cần phải cắt bỏ lá lách cũng như người cắt lá lách sống được bao lâu là những thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Bạn đang đọc: Người cắt lá lách sống được bao lâu? Khi nào cần cắt lá lách?

Được gọi là nhà máy sản xuất kháng thể, lá lách giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Việc bắt buộc phải cắt bỏ lá lách do nguyên nhân sức khỏe là điều không ai mong muốn. Do đó, sau phẫu thuật, người cắt lá lách sống được bao lâu là vấn đề mà hầu hết người bệnh đều quan tâm.

Vai trò của lá lách là gì? Trường hợp nào cần cắt bỏ lá lách?

Lá lách là bộ phận nằm ở phía bên trái phía trên bụng, có khả năng phòng vệ, miễn dịch. Hoạt động như một nhà máy sản xuất kháng thể, lá lách đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ cơ thể chống lại những căn bệnh hiểm nghèo.

Người cắt lá lách sống được bao lâu? Khi nào cần cắt lá lách?

Lách là bộ phận quan trọng của cơ thể người

Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau đây, bác sĩ sẽ cân nhắc đề nghị bệnh nhân cắt bỏ lách:

Lách phì đại

Một lý do phổ biến để cắt bỏ lá lách là tình trạng phì đại. Khi lá lách phì đại, nó có thể giữ lại nhiều tế bào máu và tiểu cầu, dẫn đến nguy cơ gây phá hủy các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Hiện tượng này còn được gọi là cường lách, làm cản trở chức năng của lá lách và có thể gây nhiễm trùng, thiếu máu và khó chịu do bị chèn ép.

Rối loạn máu

Các rối loạn máu hiếm gặp, bao gồm thiếu máu do tan máu, thiếu máu hồng cầu hình liềm và các tình trạng như bệnh xuất huyết và giảm tiểu cầu tự phát, có thể cần phải cắt bỏ lá lách. Trong những trường hợp như vậy, việc cắt bỏ lá lách là giải pháp hiệu quả để kiểm soát những rối loạn máu.

Nhiễm trùng

Nhiễm virus như bệnh bạch cầu đơn nhân hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn như giang mai có thể dẫn đến phì đại lá lách, khi đó bác sĩ sẽ khuyến nghị bệnh nhân tiến hành cắt bỏ lá lách. Nhiễm trùng góp phần làm lá lách to ra, tạo ra các biến chứng cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Người cắt lá lách sống được bao lâu? Khi nào cần cắt lá lách?

Nhiễm trùng do vi khuẩn giang mai cũng gây nên việc cắt bỏ lá lách

Các nguy cơ có thể xảy ra khi cắt bỏ lá lách

Phẫu thuật cắt bỏ lá lách mặc dù thường cần thiết trong các tình huống y tế cụ thể, nhưng thủ thuật này lại đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn cần được xem xét cẩn thận trước khi quyết định tiến hành. Dưới đây là một số rủi ro có thể xảy ra bạn cần tham khảo:

Mất máu trong quá trình phẫu thuật

Một trong những rủi ro phổ biến của việc cắt bỏ lá lách là khả năng mất máu trong quá trình phẫu thuật. Mặc dù các bác sĩ phẫu thuật vẫn luôn thực hiện các biện pháp tỉ mỉ để giảm thiểu rủi ro này nhưng tình huống xấu nhất vẫn cần được cân nhắc, đặc biệt là trong những trường hợp phức tạp.

Phản ứng dị ứng với thành phần gây mê

Dị ứng với các thành phần gây mê có thể khiến bệnh nhân gặp phải phản ứng dị ứng hoặc khó thở trong/sau phẫu thuật. Điều này đòi hỏi bác sĩ phải đánh giá kỹ lưỡng mọi mặt trước khi phẫu thuật giúp xác định các dị ứng tiềm ẩn, lựa chọn phương án gây mê phù hợp nhất.

Người cắt lá lách sống được bao lâu? Khi nào cần cắt lá lách?

Sau phẫu thuật cắt lách dễ gây biến chứng hình thành cục máu đông

Hình thành cục máu đông

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp nguy cơ hình thành cục máu đông. Do đó, việc chăm sóc sau phẫu thuật cần được thực hiện đúng cách, đồng thời theo dõi thận trọng để ngăn ngừa và giải quyết kịp thời mọi vấn đề về đông máu tiềm ẩn.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là tình huống tuy ít gặp hơn nhưng nó vẫn là một biến chứng tiềm ẩn sau phẫu thuật cắt bỏ lá lách cần chú ý. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình vô trùng và quy trình chăm sóc sau phẫu thuật sẽ giúp giảm thiểu rủi ro này.

Đau tim hoặc đột quỵ

Những người trải qua phẫu thuật cắt bỏ lá lách có thể phải đối mặt với nguy cơ cao mắc các biến cố tim mạch, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Do đó, bệnh nhân cần được đánh giá tình trạng tim mạch kỹ lưỡng trước khi tiến hành phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân gây ra mỡ nách là gì? Cách giảm mỡ nách tại nhà

Người cắt lá lách sống được bao lâu? Khi nào cần cắt lá lách?
Biến chứng nặng có thể gây đột quỵ ở bệnh nhân

Cục máu đông trong tĩnh mạch đến gan

Một nguy cơ ít phổ biến hơn nhưng không nên bỏ qua đó là sự hình thành cục máu đông trong tĩnh mạch đưa máu đến gan. Để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra, bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp theo dõi và chống đông máu sau phẫu thuật để giải quyết biến chứng tiềm ẩn này.

Thoát vị vết mổ

Bệnh nhân có thể bị thoát vị tại vị trí vết mổ. Mặc dù các bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng các kỹ thuật để giảm thiểu rủi ro này nhưng biến chứng này không phải là không thể xảy ra trong giai đoạn phục hồi.

Nhiễm trùng bên trong

Nhiễm trùng bên trong là một trong những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến phẫu thuật cắt bỏ lá lách. Việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ chăm sóc sau phẫu thuật và uống kháng sinh đúng cách, đúng liều sẽ giúp làm giảm nguy cơ này.

Người cắt lá lách sống được bao lâu? Khi nào cần cắt lá lách?

Sau phẫu thuật cũng gây biến chứng xẹp phổi nếu không được theo dõi chặt chẽ

Xẹp phổi

Trong một số trường hợp, bệnh nhân có nguy cơ bị xẹp phổi. Trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật phải luôn chú ý đến nguy cơ này.

Tổn thương các cơ quan lân cận

Do lá lách nằm ở vị trí gần ruột, dạ dày và tuyến tụy nên có nguy cơ vô tình gây tổn thương các cơ quan này trong quá trình phẫu thuật.

Tích tụ chất lỏng bên dưới màng ngăn

Sự tích tụ chất lỏng bên dưới cơ hoành cũng có thể là một mối lo ngại sau phẫu thuật cắt bỏ lá lách.

Người cắt lá lách sống được bao lâu?

Nằm bên phải phía trên bụng, lá lách đóng vai trò quan trọng trong cơ chế bảo vệ cơ thể chúng ta. Lá lách có màu đỏ sẫm, chứa vô số tế bào lympho và tạo ra các tế bào bạch cầu miễn dịch. Được gọi là nhà máy sản xuất kháng thể, chức năng của lá lách là tối quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Người cắt lá lách sống được bao lâu? Khi nào cần cắt lá lách?

>>>>>Xem thêm: Phác đồ điều trị sán chó theo hướng dẫn từ Bộ Y tế

“Người cắt lách sống được bao lâu?” là mối bận tâm của nhiều bệnh nhân

Việc bắt buộc phải cắt bỏ lá lách do nguyên nhân sức khỏe là điều không ai mong muốn. Xung quanh phương pháp phẫu thuật này, chắc chắn có nhiều câu hỏi liên quan, điển hình như cắt lá lách có ảnh hưởng đến sức khỏe không, hay người cắt lá lách sống được bao lâu,…

Theo bác sĩ chuyên khoa, mặc dù việc cắt bỏ lá lách chắc chắn có ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó không quá nghiêm trọng như chúng ta thường nghĩ nếu chúng ta nắm được cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sau phẫu thuật. Điều này có nghĩa là sau phẫu thuật cắt bỏ lá lách, bệnh nhân vẫn có thể có cuộc sống hoàn toàn bình thường. Bước này chỉ được thực hiện khi không có giải pháp thay thế nào, chẳng hạn như trong cấy ghép nội tạng, để ngăn chặn sự đào thải các cơ quan được cấy ghép bởi tế bào lympho và kháng thể từ lá lách.

Tuy nhiên, bạn cần biết việc mất đi cơ quan lá lách sẽ khiến sức khỏe của bệnh nhân gặp phải nhiều vấn đề, điển hình là giảm sức đề kháng và dễ bị nhiễm trùng hơn. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, bệnh nhân sau cắt lá lách chắc chắn sẽ giảm sức đề kháng đáng kể. Theo đó, cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn và khi nhiễm trùng xảy ra, mức độ nghiêm trọng thường tăng cao hơn so với người bình thường, kéo theo làm tăng nguy cơ tử vong.

Vì vai trò quan trọng của lá lách trong cơ thể, các bác sĩ vẫn tìm mọi cách để cứu lá lách ngay cả trong những trường hợp bị thương nặng. Trong một số bệnh về máu, lá lách to có nguy cơ bị vỡ, dẫn đến chảy máu cấp tính. Những trường hợp này, bác sĩ sẽ cân nhắc tiến hành cắt bỏ lách để ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn đe dọa tính mạng.

Tóm lại, lá lách giữ vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta, hoạt động như một nhà máy sản xuất kháng thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại những căn bệnh hiểm nghèo. Vì nguyên nhân bất khả năng phải cắt bỏ lách, bệnh nhân không nên hoảng sợ. Nếu thắc mắc cắt lá lách sống được bao lâu thì sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn có thể có cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm, cùng với đó là nguy cơ dễ bị nhiễm trùng hơn. Do đó, bệnh nhân sau phẫu thuật phải luôn lắng nghe cơ thể, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ về phòng ngừa cũng như bảo vệ cơ thể trước những biến chứng tiềm ẩn có thể xảy ra.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *