Nên đeo kính hay mổ mắt khi bị cận thị?

Nên đeo kính hay mổ mắt khi bị cận thị?

Nên đeo kính hay mổ mắt khi bị cận thị là một quyết định quan trọng. Chính vì vậy, việc hiểu rõ về ưu và nhược điểm của cả hai giải pháp sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Bạn đang đọc: Nên đeo kính hay mổ mắt khi bị cận thị?

Cận thị là một vấn đề phổ biến và nhiều người đang phải phân vân giữa việc nên đeo kính hay mổ mắt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của cả hai phương pháp, giúp bạn có sự lựa chọn đúng đắn cho đôi mắt của mình.

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của hai phương pháp đeo kính và mổ mắt

Hiểu rõ về những ưu và nhược điểm của mỗi phương pháp là chìa khóa quan trọng để giải đáp câu hỏi nên đeo kính hay mổ mắt là tốt nhất?

Đeo kính

Ưu điểm

 • An toàn với sức khỏe: Việc sử dụng kính gọng cận giúp tầm nhìn của bạn trở nên rõ ràng hơn và không gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.
 • Sự tiện lợi trong sinh hoạt: Sinh hoạt thường ngày và chơi thể thao có thể trở nên bất tiện, cản trở hơn khi sử dụng kính.
 • Sự thay đổi thị lực theo thời gian: Nếu bạn có thói quen sử dụng kính cận thường xuyên thì độ cận sẽ tăng từ từ hoặc thậm chí không tăng.
 • Chi phí: Chi phí mua và bảo quản kính cận rất rẻ, thích hợp cho mọi đối tượng bởi mắt kính có rất nhiều loại và nhiều giá, sẽ phù hợp với nhiều nguồn tài chính khác nhau.

Nhược điểm

Các nguy hiểm tiềm ẩn: Đôi khi việc đeo kính sẽ khiến bạn dễ bị chóng mặt, đau đầu trong thời gian đầu khi sử dụng kính. Ngoài ra, nếu không có đủ kiến thức về kính cận sẽ dễ mắc phải việc đeo kính sai độ, lệch tâm và có thể gây ra một vài biến chứng sau đó.

Nên đeo kính hay mổ mắt khi bị cận thị?

Đeo kính cận không gây nguy hiểm đến sức khoẻ người bệnh

Mổ cận thị

Ưu điểm

 • An toàn với sức khỏe: Sau khi phẫu thuật mổ cận thị có thể để lại một vài biến chứng như nhạy cảm hơn với ánh sáng và khô mắt.
 • Sự tiện lợi trong sinh hoạt: Việc mổ cận sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong sinh hoạt, không còn phụ thuộc vào kính mắt.
 • Sự thay đổi thị lực theo thời gian: Các thói quen không lành mạnh có thể dẫn đến tái phát cận cho dù đã phẫu thuật trước đó.

Nhược điểm

 • Các nguy hiểm tiềm ẩn: Phương pháp này có nguy cơ dễ làm tổn thương đôi mắt vĩnh viễn nếu chọn phải cơ sở phẫu thuật kém uy tín và thiếu chuyên nghiệp. Đặc biệt, sau mổ cận thị cần giữ một thói quen sinh hoạt lành mạnh và khoa học.
 • Chi phí: Chi phí phải bỏ ra cho phẫu thuật mắt cận và bảo dưỡng mắt hậu phẫu tương đối cao.

Nên đeo kính hay mổ mắt khi bị cận thị?

Chi phí mổ cận thị khá cao

Điều kiện mổ mắt cho người bị cận thị

Sau giai đoạn phân vân giữa việc nên đeo kính hay mổ mắt, nếu chọn mổ cận thị, bạn nên lưu ý đến một vài điều kiện cần cho quá trình phẫu thuật, cụ thể như sau:

 • Độ dày giác mạc của bệnh nhân trước khi phẫu thuật cần duy trì trong khoảng 530 – 550 micromet. Không nên thực hiện mổ nếu giác mạc quá mỏng.
 • Bệnh nhân chỉ được phẫu thuật bằng tia laser khi đạt độ tuổi từ 18 trở lên.
 • Độ cận của mắt phải ổn định từ 6 tháng đến 1 năm trước khi phẫu thuật. Không nên có sự chênh lệch độ quá nhiều trong thời gian ngắn, mức độ cho phép là 0,25 – 0,5 độ.
 • Bệnh nhân không nên phẫu thuật nếu mắc bệnh mãn tính hoặc có lịch sử sử dụng thuốc tiểu đường, suy giảm hệ miễn dịch, vấn đề tim mạch, hoặc các vấn đề mạch máu khác.
 • Mổ cận thị không nên được thực hiện đối với bệnh nhân có các vấn đề như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các tình trạng tương tự.

Nếu bệnh nhân đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên, chuyên gia sẽ cho phép thực hiện phẫu thuật mổ cận thị. Thay vì chờ đến khi độ cận cao mới thực hiện, quá trình mổ nên được tiến hành khi bệnh ở mức độ phù hợp. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất phẫu thuật và giảm được chi phí.

Tìm hiểu thêm: Bà bầu ăn tàu hũ nóng được không? Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn tàu hũ nóng

Nên đeo kính hay mổ mắt khi bị cận thị?
Bệnh nhân cần thoả mãn một vài tiêu chí để được mổ cận thị

Sau khi mổ cận cần lưu ý những gì?

Sau khi thực hiện phẫu thuật mổ cận thị, quá trình phục hồi có thể gây lo lắng cho nhiều người. Dưới đây là những lưu ý quan trọng mà bạn nên biết khi có ý định mổ cận:

 • Sẽ xuất hiện các triệu chứng như cộm mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt và đau nhẹ nhưng sẽ tự hết sau một khoảng thời gian.
 • Việc tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt là rất quan trọng để ngăn chặn tái phát bệnh và đảm bảo phục hồi nhanh chóng.
 • Cần tuân theo đúng lịch trình tái khám để bác sĩ theo dõi và giải quyết kịp thời các tình trạng bất thường về thị lực.
 • Hạn chế sử dụng mỹ phẩm và tiếp xúc với môi trường bụi bẩn trong hai tuần đầu tiên sau phẫu thuật.
 • Việc đeo kính bảo vệ mắt là rất quan trọng sau phẫu thuật, đặc biệt là trong ít nhất 3 đêm đầu tiên nhằm giúp bảo vệ mắt khỏi tác động bên ngoài và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Việc tuân thủ các hướng dẫn sau mổ cận thị trên đây sẽ giúp bạn có một quá trình phục hồi hiệu quả và an toàn.

Nhìn chung, nếu chọn đeo kính, bạn sẽ đảm bảo được an toàn, tính tiện lợi cao và là lựa chọn thích hợp cho những người không muốn can thiệp phẫu thuật vào cấu trúc mắt của mình. Tuy nhiên, mổ mắt lại có khả năng giảm hoặc loại bỏ sự phụ thuộc vào kính, phù hợp cho những ai đang tìm kiếm sự thoải mái và tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

Nên đeo kính hay mổ mắt khi bị cận thị?

>>>>>Xem thêm: Ăn gì tốt cho bà bầu? Phụ nữ mang thai cần nhu cầu dinh dưỡng như thế nào?

Nên đeo kính hay mổ mắt cần dựa trên nhu cầu của mỗi cá nhân

Tóm lại, nên đeo kính hay mổ mắt cần dựa trên nhu cầu và mong muốn cá nhân của mỗi người cũng như sự tư vấn của các bác sĩ và chuyên gia y tế. Các chuyên gia sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về tình trạng mắt của bạn và giúp bạn sáng suốt hơn khi đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho đôi mắt của mình.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *