Mổ mộng mắt có phải nằm viện không? Chăm sóc mắt sau mổ mộng mắt

Mổ mộng mắt có phải nằm viện không? Chăm sóc mắt sau mổ mộng mắt

Mổ mộng mắt là phương pháp điều trị mộng mắt hiệu quả nhất hiện nay. Nhiều người lo lắng liệu sau khi mổ mộng mắt có phải nằm viện hay không. Bài viết này của Nhà thuốc Long Châu sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Bạn đang đọc: Mổ mộng mắt có phải nằm viện không? Chăm sóc mắt sau mổ mộng mắt

Mổ mộng mắt là phương pháp điều trị phổ biến, thường được bác sĩ chỉ định khi người bệnh được chẩn đoán mắc bệnh mộng mắt. Trước khi giải đáp “Mổ mộng mắt có phải nằm viện không?”, chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về bệnh mộng mắt.

Mộng mắt là gì?

Mộng mắt hay còn gọi là mộng thịt, là một khối thịt nổi lên trên kết mạc mắt của bạn. Kết mạc của bạn là màng trong suốt bao phủ lòng trắng của mắt bạn. Kết mạc thường kết thúc ở phần trong của mắt bạn, giác mạc. Nó cũng lót bên trong mí mắt của bạn.

Mộng mắt là tình trạng dày lên hình cánh hoặc hình tam giác ở một vùng mô kết mạc. Nó phát triển từ một trong hai khóe mắt của bạn, nhưng thường là từ góc gần mũi nhất của bạn. Nó lan ra ngoài, đôi khi lan lên giác mạc của mắt bạn.

Mổ mộng mắt có phải nằm viện không? Chăm sóc mắt sau mổ mộng mắt

Mộng mắt còn có tên gọi khác là mộng thịt

Mộng mắt có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt của bạn nhưng thường không ảnh hưởng đến hai mắt cùng một lúc. Khi nó ảnh hưởng đến cả hai mắt cùng một lúc, nó được gọi là mộng mắt hai bên.

Mộng mắt không phải là ung thư. Tuy nhiên, nó có thể phát triển đủ lớn để che phủ một phần giác mạc của bạn. Khi điều này xảy ra, nó có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mộng mắt có thể để lại sẹo trên giác mạc của bạn. Nếu không điều trị, bạn có thể bị mất thị lực.

Mộng mắt có thể phát triển và lây lan chậm trong suốt cuộc đời của bạn hoặc có thể dừng lại ở một thời điểm nào đó.

Ai dễ mắc bệnh mộng mắt?

Mộng mắt có thể xảy ra với bất kỳ ai dành nhiều thời gian ở ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời mà không có kính bảo vệ mắt. Nó thường thấy ở người lớn tuổi (trên 80 tuổi) sống gần xích đạo. Trẻ em hiếm khi bị mộng mắt.

Khoảng 12% người dân trên thế giới mắc bệnh mộng mắt.

Những dấu hiệu và triệu chứng của mộng mắt là gì?

Đôi khi bạn sẽ không có triệu chứng nào trước khi chứng mộng mắt xuất hiện. Khi các triệu chứng phát triển, chúng có mức độ từ nhẹ đến nặng.

Các dấu hiệu và triệu chứng sớm bao gồm:

 • Một sự tăng trưởng màu hồng hơi nổi lên trên mắt của bạn.
 • Mắt đỏ, bị kích ứng hoặc sưng tấy.
 • Khô mắt, ngứa mắt hoặc rát mắt.
 • Cảm giác như có cát hoặc sạn trong mắt.
 • Hay bị chảy nước mắt.

Các dấu hiệu và triệu chứng muộn bao gồm:

 • Tăng kích thước và sự lan rộng của tổn thương.
 • Mắt bạn có vẻ ngoài khó chịu do kích thước của tổn thương.
 • Nhìn mờ hoặc nhìn đôi (nếu mộng mắt phát triển trên giác mạc của bạn).

Nguyên nhân gây ra mộng mắt là gì?

Mộng mắt là sự phát triển quá mức của mô kết mạc của bạn. Nó được cho là do:

 • Nguyên nhân phổ biến nhất là tiếp xúc lâu dài với tia cực tím (UV).
 • Kích ứng mắt do thời tiết khô nóng, gió và bụi.

Mổ mộng mắt có phải nằm viện không? Chăm sóc mắt sau mổ mộng mắt

Tia UV là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mộng mắt

Mộng mắt được chẩn đoán như thế nào?

Bạn có thể được chẩn đoán bệnh mộng mắt bằng đèn khe. Đèn khe là một loại kính hiển vi tập trung một đường sáng hẹp vào mắt bạn. Nó giúp bác sĩ nhìn vào phía trước và bên trong mắt của bạn. Đây là một thủ tục thường thực hiện khi khám mắt.

Các xét nghiệm mắt khác mà bạn có thể thực hiện bao gồm:

 • Kiểm tra thị lực: Bài kiểm tra này kiểm tra xem bạn có thể nhìn thấy các chữ cái hoặc ký hiệu trên biểu đồ cách xa 20 feet (xấp xỉ 6 mét) như thế nào.
 • Địa hình giác mạc: Đây là loại hình chụp ảnh sử dụng máy tính để tạo bản đồ 3D về bề mặt giác mạc của bạn.

Bác sĩ nhãn khoa cũng có thể chụp ảnh mắt của bạn để theo dõi những thay đổi trong quá trình phát triển của mộng mắt theo thời gian. Và có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để loại trừ các tình trạng khác, bao gồm cả bệnh ung thư ảnh hưởng đến mắt.

Phương pháp điều trị mộng mắt

Có hai phương pháp điều trị mộng mắt chính:

Điều trị không phẫu thuật:

 • Nước mắt nhân tạo: Giúp giữ ẩm cho mắt, giảm kích ứng và khó chịu.
 • Thuốc nhỏ mắt steroid: Giảm viêm và sưng.
 • Kính áp tròng: Có thể giúp bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn và gió.

Điều trị phẫu thuật:

 • Cắt bỏ mộng mắt: Đây là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Mộng mắt sẽ được cắt bỏ bằng dao hoặc tia laser.
 • Ghép kết mạc: Sau khi cắt bỏ mộng mắt, bác sĩ có thể ghép một mảnh kết mạc từ nơi khác trên mắt để che lại chỗ trống.

Phương pháp điều trị nào phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mộng mắt và tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn.

Khi nhắc đến phẫu thuật, hiển nhiên mọi người sẽ băn khoăn “Mổ mộng mắt có phải nằm viện không?”. Vậy mổ mộng mắt có phải nằm viện không?

Tìm hiểu thêm: Xương hàm: Cấu tạo, chức năng và một số bệnh lý liên quan

Mổ mộng mắt có phải nằm viện không? Chăm sóc mắt sau mổ mộng mắt
Mổ mộng mắt có phải nằm viện không là thắc mắc của nhiều người

Mổ mộng mắt có phải nằm viện không?

Phẫu thuật mộng mắt thường được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ như một trường hợp trong ngày tại phòng mổ. Mắt được gây tê bằng thuốc nhỏ và thuốc tiêm, mí mắt được giữ mở bằng mỏ vịt.

Mộng mắt được loại bỏ cẩn thận khỏi giác mạc và củng mạc (lòng trắng của mắt), thường để lại một mảng trần của củng mạc. Một mảnh ghép được lấy từ một vị trí khác trong cùng một mắt, thường là từ bên dưới mí mắt trên và được ghép để che đi phần bị lộ.

Mảnh ghép có thể được cố định bằng cách sử dụng máu thoát ra trong quá trình phẫu thuật, keo fibrin hoặc chỉ khâu tự tiêu sẽ rơi ra hoặc được hấp thụ trong vòng vài tuần. Giác mạc thường được để tự lành, nhưng đôi khi một kính áp tròng mềm có thể được đặt để giúp chữa lành và mang lại sự thoải mái. Bác sĩ của bạn thường sẽ lấy kính này ra trong lần tái khám.

Như vậy có thể thấy mổ mộng mắt không cần phải nằm viện. Đây là một thủ thuật được thực hiện trong ngày, chỉ mất khoảng 30 – 45 phút. Sau phẫu thuật, bạn có thể về nhà ngay.

Chăm sóc mắt sau mổ mộng mắt

Bên cạnh thắc mắc về “Mổ mộng mắt có phải nằm viện không?”, nhiều người cũng băn khoăn về việc chăm sóc mắt sau phẫu thuật. Dưới đây là một số cách chăm sóc mắt sau mổ mộng mắt:

 • Thông thường bạn sẽ về nhà sau khi phẫu thuật với một miếng đệm che mắt. Do đó, bạn không nên dụi mắt.
 • Đeo tấm che mắt bằng kim loại khi ngủ để bảo vệ mắt. Nếu bạn đeo kính, hãy đeo chúng vào ban ngày. Nếu không, hãy đeo tấm chắn kim loại. Bạn cần phải đeo tấm chắn trong một tuần. Đeo kính đen có thể giúp mắt dễ chịu hơn.
 • Tránh hoạt động gắng sức và nâng vật nặng cho đến khi được bác sĩ cho phép. Đi bộ sẽ không hại mắt. Đi chậm và đừng căng thẳng trong tuần đầu tiên. Nhận thức về chiều sâu bị suy giảm khi đeo miếng che mắt. Hãy cẩn thận khi đi cầu thang. Đừng lái xe cho đến khi được bác sĩ cho phép.
 • Bạn có thể bị đau âm ỉ, đau nhức hoặc cảm giác ngứa trong mắt. Bạn có thể dùng thuốc để giảm đau. Nếu cơn đau của bạn không được kiểm soát bởi những loại thuốc này, hãy gọi cho bác sĩ.
 • Nhỏ mắt đầy đủ. Bắt đầu sử dụng chúng khi bạn về nhà hoặc vào ngày hôm sau như đã được hướng dẫn.
 • Bạn có thể tắm như bình thường. Cẩn thận không để xà phòng dính vào mắt.
 • Bạn có thể xem TV hoặc đọc sách vì nó sẽ không gây hại cho mắt.

Mổ mộng mắt có phải nằm viện không? Chăm sóc mắt sau mổ mộng mắt

>>>>>Xem thêm: Xét nghiệm ADN bằng bàn chải đánh răng: Cần lưu ý gì khi thực hiện?

Nhỏ thuốc cho mắt theo chỉ định từ bác sĩ

Vậy chúng ta đã giải đáp được “Mổ mộng mắt có phải nằm viện không?”. Nói chung, phẫu thuật mộng mắt là an toàn, tuy nhiên, cũng như bất kỳ phẫu thuật nào, đều có một số rủi ro. Do đó, cần phải thật cẩn thận khi chăm sóc mắt sau phẫu thuật.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *