Miễn dịch tự nhiên là gì? Miễn dịch tự nhiên quan trọng như thế nào?

Miễn dịch tự nhiên là gì? Miễn dịch tự nhiên quan trọng như thế nào?

Miễn dịch tự nhiên giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây độc từ môi trường. Khi hệ miễn dịch suy yếu, hoạt động kém thì sẽ gây ra nhiều e ngại đến sức khỏe. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu miễn dịch tự nhiên là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Miễn dịch tự nhiên là gì? Miễn dịch tự nhiên quan trọng như thế nào?

Hệ miễn dịch tự nhiên khỏe mạnh là một điều cần thiết và quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Nếu hệ miễn dịch tự nhiên bị suy giảm sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như bệnh tim mạch, đái tháo đường,…

Miễn dịch tự nhiên là gì?

Miễn dịch tự nhiên là gì? Miễn dịch tự nhiên còn gọi miễn dịch không đặc hiệu là khả năng của cơ thể chống lại các tác nhân gây hại. Miễn dịch tự nhiên được coi là một hàng rào vững chắc giúp bảo vệ cơ thể trước những các tác nhân gây bệnh.

Một khi hệ miễn dịch tự nhiên bị suy giảm, cơ thể sẽ trở nên nhạy cảm hơn với nhiều loại bệnh khác nhau. Chẳng hạn như thường xuyên bị cảm lạnh, cúm, nhiễm trùng, viêm khớp, dị ứng hoặc ung thư.

Miễn dịch tự nhiên là gì? Miễn dịch tự nhiên quan trọng như thế nào?

Miễn dịch tự nhiên giúp bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại

Cơ chế tác động của miễn dịch tự nhiên

Để hiểu rõ hơn miễn dịch tự nhiên là gì, không thể bỏ qua cơ chế hoạt động của nó. Hệ thống miễn dịch tự nhiên là tuyến phòng thủ đầu tiên của cơ thể chống lại các tác nhân gây nhiễm. Bao gồm các hàng rào vật lý và hóa học giúp ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân gây nhiễm, cũng như có khả năng tiêu diệt các tác nhân gây nhiễm đã xâm nhập vào cơ thể.

Các hàng rào vật lý

  • Da là hàng rào vật lý quan trọng nhất của cơ thể, có khả năng ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Da có cấu tạo gồm nhiều lớp và hàng rào vật lý vững chắc bảo vệ cơ thể.
  • Niêm mạc bao phủ các bề mặt cơ thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài như niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa,… Nó có khả năng tiết ra các chất nhầy, tế bào miễn dịch để ngăn cản sự xâm nhập của các tác nhân gây nhiễm.
  • Hệ tiêu hóa có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật xâm nhập qua đường tiêu hóa. Các axit dạ dày có khả năng tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật xâm nhập qua đường tiêu hóa.

Hàng rào hóa học

  • Kháng thể là các protein do tế bào B sản xuất ra. Có khả năng nhận biết và gắn kết với các kháng nguyên của vi sinh vật. Khi kháng thể gắn kết với kháng nguyên nó sẽ kích hoạt một loạt các phản ứng miễn dịch giúp tiêu diệt vi sinh vật.
  • Các tế bào miễn dịch bao gồm bạch cầu trung tính, bạch cầu ái toan, bạch cầu ưa kiềm,… Các tế bào miễn dịch có khả năng tiêu diệt các tế bào lạ, bao gồm cả tế bào vi sinh vật.
  • Các chất trung gian hóa học bao gồm các cytokine, interleukin,… Các chất trung gian hóa học có tác dụng điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch.

Tìm hiểu thêm: Huyệt Tố Liêu là gì? Nằm ở đâu trên cơ thể?

Miễn dịch tự nhiên là gì? Miễn dịch tự nhiên quan trọng như thế nào?
Tế bào miễn dịch có khả năng tiêu diệt tế bào lạ

Các biện pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên

Sau khi hiểu được miễn dịch tự nhiên là gì cũng như nguyên lý hoạt động của nó, việc nắm các biện pháp giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cũng rất quan trọng.

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh là một trong những biện pháp quan trọng giúp hệ thống miễn dịch tự nhiên hoạt động hiệu quả. Nên ăn nhiều rau, trái cây và bổ sung vitamin vào chế độ ăn uống hằng ngày. Thêm vào đó nên cắt giảm các loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo và các thực phẩm được đóng hộp.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc giúp cơ thể tăng cường miễn dịch tự nhiên. Tình trạng mất ngủ thường xuyên không những khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, uể oải mà còn tăng khả năng nhiễm bệnh. Về lâu dài chất lượng giấc ngủ kém sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường…

Vận động thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường lưu thông máu, giúp hệ miễn dịch tự nhiên hoạt động hiệu quả hơn. Nếu ít vận động không chỉ khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi mà còn làm cho hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả. Do đó, nên cố gắng thường xuyên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Hạn chế đồ uống có cồn

Hạn chế lạm dụng bia rượu, uống quá nhiều rượu bia có thể làm giảm số lượng bạch cầu, ức chế các chức năng của tế bào bạch cầu, gây suy yếu hệ miễn dịch tự nhiên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng, bao gồm viêm phổi, viêm gan, viêm phế quản, HIV/AIDS…

Tiêm chủng đầy đủ

Bên cạnh các biện pháp bảo vệ sức khỏe hệ miễn dịch nói trên, tiêm chủng cũng là một cách hiệu quả để tăng cường miễn dịch tự nhiên. Tiêm chủng giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại các bệnh truyền nhiễm, từ đó giúp ngăn ngừa sự mắc bệnh.

Miễn dịch tự nhiên là gì? Miễn dịch tự nhiên quan trọng như thế nào?

>>>>>Xem thêm: Uống nước gừng với mật ong có giảm cân không? Lợi ích đối với sức khỏe là gì?

Ngủ đủ giấc giúp cơ thể cải thiện miễn dịch tự nhiên

Miễn dịch tự nhiên có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể mỗi người. Một khi hệ miễn dịch tự nhiên bị suy giảm thì sẽ gây ra hậu quả không thể lường trước được. Vì một sức khỏe lành mạnh hãy thực hiện tốt các biện pháp giúp cải thiện hệ miễn dịch tự nhiên.

Bài viết trên đây của Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn hiểu rõ miễn dịch tự nhiên là gì. Bảo vệ sức khỏe là điều cần thiết mà mỗi người nên thực hiện. Hãy tham khảo thêm các bài viết mới nhất của nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều kiến thức về sức khỏe hơn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *