Mẹ bầu nên khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu là đúng?

Mẹ bầu nên khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu là đúng?

Để theo dõi sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần khám sàng lọc trước sinh. Với sự tiến bộ của y học, phương pháp này có khả năng phát hiện nhiều vấn đề bất thường của thai nhi ngay ở giai đoạn sớm trong thai kỳ. Vậy, nên khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu? Cùng Nhà thuốc Long Châu giải đáp vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Mẹ bầu nên khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu là đúng?

Các bất thường về cơ thể mà trẻ có thể gặp từ khi thụ thai cho đến khi sinh ra được gọi là dị tật bẩm sinh. Với tiến bộ của y học hiện đại, cha mẹ có khả năng phát hiện những bất thường này ở thai nhi ngay từ trong tử cung. Điều này chứng minh sự quan trọng của việc mẹ bầu cần thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh vào các thời điểm quan trọng. Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ tới các bạn về vấn đề khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu?

Tại sao phụ nữ mang thai cần thực hiện sàng lọc trước sinh?

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là 1.73% và mỗi năm có khoảng 8 triệu trẻ ra đời với một dị tật bẩm sinh. Ở Việt Nam, với khoảng 1.5 triệu trẻ sinh ra hàng năm, từ 2 – 3% trẻ bị các bệnh lý di truyền, dị tật bẩm sinh như hội chứng Edwards, hội chứng Down, dị tật ống thần kinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, thiếu men G6PD và bệnh Thalassemia.

Dị tật bẩm sinh có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong quá trình mang thai nhưng chủ yếu là trong 3 tháng đầu tiên, khi các bộ phận cơ thể của thai nhi đang phát triển. Điều này làm cho việc sàng lọc trước sinh trở nên vô cùng quan trọng, không chỉ giúp phát hiện dị tật bẩm sinh mà còn có thể cải thiện và nâng cao chất lượng di truyền. Do đó, khám sàng lọc trước sinh trở thành một biện pháp cần thiết để mẹ có thể phát hiện các bệnh lý, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và bình thường.

Mẹ bầu nên khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu là đúng?

Khám sàng lọc trước sinh giúp phát hiện các bất thường của thai nhi từ sớm

Khám phá về quy trình khám sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh thường được thực hiện để phát hiện các rối loạn nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Những rối loạn này thường là nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh hoặc các hội chứng nghiêm trọng ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, kết quả của các xét nghiệm sàng lọc thường chỉ mang tính chất dự đoán nguy cơ, không phải là chẩn đoán cuối cùng. Để có được một đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe của thai nhi, quá trình kiểm tra chuyên sâu là cần thiết.

Đặc biệt, trong quá trình tìm hiểu về xét nghiệm sàng lọc, các bậc phụ huynh thường gặp thắc mắc về thời điểm khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu là thích hợp? Để có được sự tư vấn chính xác, chúng tôi khuyên thai phụ nên trao đổi và xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Mẹ bầu nên khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu là đúng?

Mẹ bầu cần thực hiện khám sàng lọc trước sinh theo chỉ định của bác sĩ

Nên khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu?

Mỗi loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh sẽ giúp phát hiện ra những vấn đề khác nhau và thường chỉ nên thực hiện trong một số giai đoạn nhất định của thai kỳ. Để chọn lựa được phương pháp xét nghiệm phù hợp với mục đích và thời gian cụ thể khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu, bạn có thể tham khảo ý kiến từ bác sĩ.

Có nhiều loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh phổ biến hiện nay như xét nghiệm NIPT, Triple Test, Double Test, xét nghiệm bệnh truyền nhiễm và xét nghiệm công thức máu. Trong số đó, việc thực hiện xét nghiệm NIPT thường có thể bắt đầu từ tuần thứ 9 của thai kỳ.

Từ khi thai nhi được 12 tuần tuổi

Nếu bạn đang muốn biết thời điểm nên khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu thì đó là từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Các chuyên gia y tế đánh giá rằng giai đoạn này là một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi. Để đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi, việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc vào thời điểm này là rất quan trọng.

Trong tuần này, các loại xét nghiệm cơ bản thường được thực hiện, bao gồm xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm sớm tiền sản giật, xét nghiệm bệnh truyền nhiễm, xét nghiệm đái tháo đường. Kết quả của những xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ đưa ra các lời khuyên về cách chăm sóc thai nhi và lựa chọn phương pháp sinh phù hợp nhằm bảo vệ sức khỏe của em bé. Điều này có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm từ mẹ sang con.

Có khá nhiều mẹ bầu thắc mắc về loại xét nghiệm nào phù hợp để sàng lọc hội chứng Down ở thai nhi. Từ tuần thứ 12 của thai kỳ, bạn có thể thực hiện xét nghiệm Double Test để sàng lọc các bất thường ở NST có thể gây ra hội chứng Down, Patau hay Edwards.

Một phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh tiên tiến hiện nay là NIPT. Đây là phương pháp xét nghiệm không xâm lấn, an toàn cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, bạn có thể thực hiện xét nghiệm NIPT từ khá sớm, khoảng từ tuần thứ 9 của thai kỳ. Kết quả của xét nghiệm này thường được cung cấp nhanh chóng và có độ chính xác cao.

Từ khi thai nhi được 14 tuần tuổi

Khi nghiên cứu về việc mẹ bầu nên khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu, bạn sẽ nhận thấy rằng từ tuần thứ 14 đến 22 của thai kỳ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Trong khoảng thời gian này, mục tiêu chính của việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc là để đánh giá sự phát triển của thai nhi và sàng lọc các dị tật có thể xảy ra trong giai đoạn này.

Trong giai đoạn phát triển từ 14 đến 22 tuần của thai nhi, việc thực hiện xét nghiệm Triple Test là lựa chọn phổ biến nhất. Xét nghiệm này có khả năng phát hiện nguy cơ mắc các hội chứng như Patau, Down hoặc các dị tật ống thần kinh. Để có cái nhìn chính xác về tình trạng của thai nhi, bác sĩ thường yêu cầu mẹ bầu thực hiện các kiểm tra không xâm lấn như siêu âm dịch dò.

Tìm hiểu thêm: Gửi trao món quà sức khỏe với bộ quà Tết 2024

Mẹ bầu nên khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu là đúng?
Nhiều mẹ bầu thắc mắc khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu?

Chuẩn bị trước khi đi xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Ở phần trên chúng ta đã tìm hiểu về vấn đề khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu? Vậy cần chuẩn bị những gì trước khi thực hiện khám sàng lọc trước sinh?

Chuẩn bị trước quá trình xét nghiệm sàng lọc là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc thai nhi của mỗi thai phụ. Ngoài việc quan tâm đến thời điểm thích hợp khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu, họ cũng muốn hiểu rõ quy trình này làm những gì và cần chuẩn bị những gì để có kết quả tốt nhất.

Trước hết, cần phải hiểu rõ về các loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh và mục đích của từng loại. Có nhiều phương pháp xét nghiệm khác nhau như Double Test, xét nghiệm NIPT (Non-Invasive Prenatal Testing), Triple Test và mỗi phương pháp sẽ có mục tiêu và ứng dụng riêng. Việc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ giúp bạn chọn lựa phương pháp phù hợp nhất.

Thứ hai, cần hiểu rõ hướng dẫn chuẩn bị trước khi đi xét nghiệm. Một số xét nghiệm có thể yêu cầu mẹ bầu không được ăn uống trong khoảng thời gian nhất định trước khi thực hiện, trong khi các xét nghiệm khác không đòi hỏi điều này. Nếu có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào từ bác sĩ hoặc nhân viên y tế, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt để đảm bảo kết quả chính xác.

Cuối cùng, việc duy trì tâm trạng thoải mái trước khi đi xét nghiệm cũng rất quan trọng. Cảm giác căng thẳng và lo lắng có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm cũng như sức khỏe của thai nhi. Do đó, hãy cố gắng giữ tinh thần lạc quan, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xét nghiệm.

Hiện nay, có nhiều cơ sở y tế có khả năng thực hiện các phương pháp sàng lọc trước sinh. Tuy nhiên, để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất và đồng thời nhận được sự tư vấn phù hợp cũng như chăm sóc thai nhi suốt quãng thời gian thai kỳ và giảm thiểu nguy cơ các biến chứng, cha mẹ cần lựa chọn các cơ sở y tế uy tín. Điều này bao gồm các cơ sở có chuyên môn phụ sản, đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao.

Mẹ bầu nên khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu là đúng?

>>>>>Xem thêm: Vảy nến đồng tiền: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Thai phụ cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại bệnh viện uy tín

Như vậy, Nhà thuốc Long Châu vừa giải đáp thắc mắc khám sàng lọc trước sinh ở tuần bao nhiêu là phù hợp. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình khám sàng lọc trước sinh và có thêm sự tự tin khi chuẩn bị cho việc chăm sóc sức khỏe của thai nhi.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *