Máy khử rung tim cấy dưới da hoạt động như thế nào?

Máy khử rung tim cấy dưới da hoạt động như thế nào?

Máy khử rung tim cấy dưới da là một thiết bị phát hiện nhịp tim nhanh, đe dọa tính mạng. Khi có tình trạng nhịp tim bất thường hay còn gọi là rối loạn nhịp tim xảy ra, máy khử rung tim cấy dưới da sẽ nhanh chóng thực hiện một cú sốc điện đến tim. Cú sốc điện làm thay đổi nhịp tim trở lại bình thường và được gọi là khử rung tim.

Bạn đang đọc: Máy khử rung tim cấy dưới da hoạt động như thế nào?

Những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim luôn phải đối mặt với nguy hiểm, các rối loạn nhịp xảy ra có thể gây nên nhiều kết cục xấu cho bệnh nhân. Máy khử rung tim cấy dưới da là một tiến bộ của y học có thể giúp điều trị cho những bệnh nhân này.

Máy khử rung tim

Máy khử rung tim cấy ghép (ICD) là một thiết bị chạy bằng pin nhỏ được đặt trong ngực. Nó phát hiện và ngăn chặn nhịp tim không đều, còn gọi là rối loạn nhịp tim. ICD sẽ luôn hoạt động, liên tục kiểm tra nhịp tim và sẽ tạo ra những cú sốc điện khi cần thiết để khôi phục nhịp tim đều đặn.

Có bao nhiêu loại máy khử rung tim?

Máy khử rung là một loại thiết bị trị liệu tim, có hai loại cơ bản:

 • Một ICD truyền thống được đặt trong ngực và được nối bằng dây điện, gọi là dây dẫn và gắn vào tim.
 • Một ICD dưới da (S-ICD) được đặt dưới da ở bên ngực, phía dưới nách. Nó được gắn vào một cảm biến, gọi là điện cực. Cảm biến chạy dọc theo xương ức. Máy khử rung tim cấy dưới da có kích thước lớn hơn ICD truyền thống và máy không gắn vào tim.

Máy khử rung tim cấy dưới da hoạt động như thế nào?

Máy khử rung tim cấy ghép (ICD) là một thiết bị chạy bằng pin nhỏ được đặt trong ngực

Cách thức hoạt động của máy khử rung tim

Nếu máy khử rung tim cấy dưới da nhận thấy nhịp tim nguy hiểm, nó có thể đưa ra một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau:

 • Tạo nhịp: Một loạt các xung điện có điện áp thấp với tốc độ nhanh được phóng ra để cố gắng điều chỉnh nhịp tim.
 • Chuyển nhịp tim: Một hoặc nhiều cú sốc điện nhỏ được tạo ra để cố gắng khôi phục tim về nhịp bình thường.
 • Khử rung tim: Một hoặc nhiều cú sốc điện lớn hơn được phóng thích để cố gắng khôi phục tim về nhịp bình thường.

Khi nào cần đặt máy khử rung tim cấy dưới da?

Máy khử rung sẽ được đặt ở những người có nguy cơ cao bị đột tử do tim do nhịp tim bất thường đe dọa tính mạng. Các trường hợp này bao gồm nhịp nhanh thất (VT) hoặc rung tâm thất (VF). Những đối tượng có nguy cơ cao cần xem xét đặt máy:

 • Đã từng bị những nhịp tim bất thường đe dọa tình mạng phải nhập viện trước đó.
 • Tim bị tổn thương hay suy giảm chức năng bơm máu. Tình trạng này có thể là do các cơn đau tim, suy tim hoặc bệnh cơ tim trước đó.
 • Có vấn đề về tim bẩm sinh (hiện tại) hoặc tình trạng sức khỏe di truyền.

Rủi ro khi đặt máy khử rung tim mà người bệnh phải đối mặt:

 • Thuyên tắc phổi.
 • Suy hô hấp.
 • Đau tim hoặc đột quỵ.
 • Phản ứng dị ứng với thuốc (gây mê) được sử dụng trong phẫu thuật.
 • Vết thương nhiễm trùng.
 • Rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

Hầu hết những người được cấy máy khử rung đều có thể xuất viện về nhà sau vài ngày. Nhanh chóng trở lại mức độ hoạt động bình thường, phục hồi hoàn toàn mất khoảng 4 đến 6 tuần. Khu vực đặt máy có thể bị sưng và đau trong vài ngày hoặc vài tuần. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau (không dùng aspirin và ibuprofen vì có thể làm tăng nguy cơ chảy máu).

Tìm hiểu thêm: Cách giảm triệu chứng viêm họng cấp với xịt họng Otosan Forte

Máy khử rung tim cấy dưới da hoạt động như thế nào?
Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau cho bạn sau khi đặt máy khử rung tim cấy dưới da

Trong khoảng tám tuần sau khi đặt máy, không thực hiện bất kỳ cử động đột ngột nào để nâng cánh tay trái lên trên vai. Trong khoảng bốn tuần sau khi đặt máy, bác sĩ có thể yêu cầu không thực hiện các hoạt động sau:

 • Các môn thể thao hoặc hoạt động mạnh mẽ có thể nâng cánh tay trái lên trên vai. Ví dụ: chơi gôn, quần vợt, bơi lội, chơi bowling,…
 • Nâng vật nặng.
 • Các loại bài tập gắng sức khác.

Sau khi gắn máy khử rung tim, bạn nên khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra tim và thiết bị. Pin lithium trong máy có thể tồn tại từ 5 đến 7 năm. Pin thường được kiểm tra trong các cuộc hẹn khám sức khỏe định kỳ, việc này sẽ diễn ra khoảng sáu tháng một lần. Bạn cũng cần lưu ý một số thiết bị điện tử, chẳng hạn như máy xung điện TENS hoặc hệ thống an ninh sân bay có thể ảnh hưởng đến máy khử rung.

Các xét nghiệm cần làm trước khi đặt máy khử rung tim cấy dưới da

Trước khi đặt máy khử rung tim cấy dưới da, một số xét nghiệm sẽ được thực hiện để kiểm tra sức khỏe tim của bạn. Các xét nghiệm có thể bao gồm:

 • Điện tâm đồ (ECG): ECG là một xét nghiệm nhanh chóng và không gây đau đớn để kiểm tra nhịp tim. Các miếng dán dính gọi là điện cực được đặt trên ngực, đôi khi ở cánh tay và chân. Dây nối các điện cực với máy để hiển thị hoặc in kết quả kiểm tra. Điện tâm đồ có thể cho biết tim đập quá nhanh hay quá chậm hoặc có những nhịp bất thường, những bệnh lý ở tim,…
 • Siêu âm tim: Xét nghiệm hình ảnh này sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh chuyển động của tim, cho thấy kích thước và cấu trúc của tim cũng như cách bơm máu, tống máu từ các buồng tim.
 • Giám sát Holter: Máy theo dõi Holter là một thiết bị nhỏ, có thể đeo được để theo dõi nhịp tim. Bạn có thể sẽ đeo nó trong 1 đến 2 ngày. Máy theo dõi Holter có thể phát hiện nhịp tim không đều mà ECG đã bỏ sót. Dây từ các cảm biến gắn vào ngực kết nối với thiết bị ghi hoạt động bằng pin.

Máy khử rung tim cấy dưới da hoạt động như thế nào?

>>>>>Xem thêm: Tại sao gội đầu xong vẫn ngứa? Cách khắc phục hiệu quả

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một vài xét nghiệm trước khi đặt máy

Tóm lại, máy khử rung tim cấy dưới da sẽ liên tục theo dõi nhịp tim của bạn để đảm bảo chúng ổn định. Nó sẽ gây sốc cho tim khi phát hiện được nhịp tim bất thường gây đe dọa tính mạng, là một phương pháp điều trị đáng mong đợi cho những bệnh nhân bị các vấn đề về tim mạch.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *