Mắt có màng nhầy màu trắng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mắt có màng nhầy màu trắng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Chất nhầy ở khóe mắt có xu hướng tích tụ khi bạn ngủ. Tuy nhiên, nó cũng có thể hình thành trong thời gian bạn thức, đặc biệt nếu bạn có bệnh lý ảnh hưởng đến mắt. Mắt có màng nhầy màu trắng là tình trạng thỉnh thoảng gặp phải khiến nhiều người bị lo lắng.

Bạn đang đọc: Mắt có màng nhầy màu trắng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mắt có màng nhầy màu trắng thường là dấu hiệu của viêm kết mạc dị ứng. Là một phần của phản ứng dị ứng của cơ thể, các tuyến trong mắt bạn có thể tạo ra các chất dính lại với nhau, tích tụ bên trong mắt hoặc dưới mí mắt dưới. Nguyên nhân và cách điều trị màng nhầy màu trắng được chúng tôi trình bày trong bài viết dưới đây.

Chất nhầy mắt là gì?

Mắt của bạn liên tục tiết ra nước mắt và chất nhầy để hoạt động bình thường. Chớp mắt sẽ loại bỏ tất cả chất nhầy, bụi bẩn và lông mi dư thừa có trong mắt. Vào ban đêm khi bạn ngủ, chất nhầy và nước mắt do mắt tiết ra sẽ tiếp tục tích tụ do mắt không chớp mắt. Điều này dẫn đến sự tích tụ các chất dư thừa tập trung bên trong khóe mắt hoặc trên mí mắt. Một lượng nhỏ chất dịch trong hoặc trắng xuất hiện trong mắt vào buổi sáng là điều bình thường và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Chất thải này có chứa dầu, chất nhầy và tế bào chết. Chảy nước mắt quá nhiều hoặc chảy nước mắt bất thường cho thấy mắt đang cố gắng cải thiện khả năng bôi trơn hoặc đang chống lại bất kỳ dị ứng hoặc nhiễm trùng mắt nào. Nếu có sự thay đổi về độ đặc hoặc số lượng dịch tiết ra thì cần được chăm sóc y tế thích hợp.

Mắt có màng nhầy màu trắng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tiết dịch mắt quá nhiều cũng có thể khiến mí mắt dính vào nhau khi hức dậy

Tiết dịch mắt quá nhiều cũng có thể khiến mí mắt dính vào nhau khi chúng ta thức dậy. Sự thay đổi màu sắc của dịch tiết mắt cũng là một vấn đề đáng quan tâm và cần được chăm sóc y tế đúng cách. Chất nhầy ở mắt là chất dịch đặc, màu trắng hoặc hơi vàng, có thể xuất hiện ở khóe mắt hoặc trên lông mi. Nó được tạo ra bởi các tuyến trong mí mắt và có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Có nhiều loại chất nhầy ở mắt khác nhau và mỗi loại có thể chỉ ra một tình trạng khác nhau. Sau đây là một số loại phổ biến nhất:

 • Trắng trong và nhiều nước: Loại chất nhầy này thường là dấu hiệu của dị ứng hoặc nhiễm virus.
 • Đặc và có màu vàng: Loại chất nhầy này thường là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn.
 • Màu xanh lá cây hoặc xám: Loại chất nhầy này thường là dấu hiệu của nhiễm trùng xoang.
 • Có máu: Loại chất nhầy này thường là dấu hiệu của chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây mắt có màng nhầy màu trắng

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra mắt có màng nhầy màu trắng, bao gồm:

Viêm kết mạc

Viêm kết mạc còn gọi là đau mắt đỏ ,là tình trạng viêm kết mạc – lớp màng trong suốt bao phủ phần tròng trắng của mắt. Nó có thể được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, dị ứng hoặc tiếp xúc với các chất kích thích như khói hoặc hóa chất.

Dị ứng

Dị ứng có thể gây chất nhầy mắt như một triệu chứng của viêm kết mạc dị ứng. Phản ứng miễn dịch với bất kỳ chất lạ nào cũng có thể dẫn đến chảy nước mắt. Các chất gây dị ứng như bụi, nấm mốc, phấn hoa và lông thú cưng thường gây chảy nước mắt. Các tình trạng liên quan đến dị ứng như viêm kết mạc mùa xuân, viêm kết mạc dị ứng, viêm kết mạc nhú và viêm kết mạc dị ứng tiếp xúc gây chảy nước mắt cùng với kích ứng và đỏ mắt.

Mắt có màng nhầy màu trắng: Nguyên nhân và cách khắc phục

Dị ứng có thể gây chất nhầy mắt như một triệu chứng của viêm kết mạc dị ứng

Viêm giác mạc

Giác mạc trong mắt là lớp phủ trong suốt bao phủ đồng tử và mống mắt. Các triệu chứng của viêm giác mạc bao gồm chảy nước mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt nhiều, đau mắt, mờ mắt và nhạy cảm với ánh sáng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến loét giác mạc, gây giảm thị lực. Loét giác mạc là vết loét hở trên giác mạc, phần trong của mắt. Nó có thể được gây ra bởi nhiễm trùng, chấn thương hoặc dị vật trong mắt.

Tắc ống lệ

Khi ống dẫn nước mắt bị tắc nghẽn và việc hình thành nước mắt không diễn ra thì sẽ gây nhiễm trùng mắt tái phát, chảy nước mắt nhiều bất thường, mờ mắt và đỏ mắt. Nó có thể được gây ra do nhiễm trùng, chấn thương hoặc khối u. Viêm túi lệ là tình trạng ống dẫn nước mắt bị tắc khiến các vết sưng tấy xuất hiện gần phần bên trong của mí mắt.

Viêm bờ mi

Đây là một chứng rối loạn mắt mãn tính, trong đó lông mi bị viêm hoặc sản xuất dầu bất thường dẫn đến tiết dịch mắt tích tụ ở khóe mắt. Nó có thể được gây ra do nhiễm nấm ở mắt, sự phát triển quá mức của vi khuẩn và nấm ở rìa mí mắt hoặc do tuyến meibomius hoạt động không đúng cách. Viêm bờ mi và khô mắt có thể bị nhầm lẫn với nhau vì chúng có các triệu chứng tương tự nhau.

Tìm hiểu thêm: Nhựa PC có an toàn không? Ưu, nhược điểm là gì?

Mắt có màng nhầy màu trắng: Nguyên nhân và cách khắc phục
Viêm bờ mi là một nguyên nhân khiến mắt có màng nhầy màu trắng

Hội chứng khô mắt

Đây là tình trạng mắt không thể sản xuất đủ nước mắt để bôi trơn mắt, gây kích ứng, cảm giác nóng rát và đau mắt. Nó cũng gây ra tình trạng chảy nhầy mắt do tuyến meibomius bị tắc nghẽn trong mí mắt.

Kính áp tròng

Đeo kính áp tròng trong thời gian dài hoặc không vệ sinh kính đúng cách có thể gây chảy nhầy mắt.

Mẹo loại bỏ màng nhầy màu trắng

Chất nhầy có thể khô lại thành lớp vảy ngứa hoặc khó chịu, trước tiên bạn cần phải làm tan dịch tiết ra có lớp vảy. Sau đó đặt một miếng vải sạch, ấm và ẩm lên đôi mắt đang nhắm của bạn trong vài phút. Làm ấm miếng vải một lần nữa để loại bỏ dịch tiết ra khỏi mắt. Tiếp theo, lấy bông gòn ẩm hoặc góc vải lau sạch khóe mắt trong và lặp lại quá trình này cho đến khi mắt được làm sạch hoàn toàn.

Bạn cần rửa tay trước và sau khi rửa mắt. Giữ vệ sinh đúng cách càng trở nên cần thiết hơn nếu bạn bị viêm kết mạc. Tránh sử dụng nước nóng để làm sạch mắt vì nó có thể làm tổn thương vùng da mỏng manh quanh mắt. Dưới đây là một số mẹo giúp loại bỏ màng nhầy màu trắng ở mắt:

 • Giữ mắt sạch bằng cách thường xuyên rửa mắt bằng nước ấm và sữa rửa mặt dịu nhẹ.
 • Tránh dụi mắt vì điều này có thể gây kích ứng, khiến tình trạng chảy mủ trở nên trầm trọng hơn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt.
 • Chườm ấm lên mắt để giúp làm tan chất nhầy.
 • Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc kháng Histamin không kê đơn để giảm triệu chứng dị ứng.
 • Nước mắt nhân tạo có thể giúp điều trị tình trạng khô mắt và giữ cho mí mắt sạch sẽ để giúp bạn không bị nhiễm trùng và viêm mí mắt.
 • Tránh sử dụng đồ trang điểm mắt đã hết hạn sử dụng hoặc bị nhiễm bẩn vì điều này cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng mắt.

Mắt có màng nhầy màu trắng: Nguyên nhân và cách khắc phục

>>>>>Xem thêm: U màng não có nguy hiểm không? Yếu tố nguy cơ và dấu hiệu nhận biết bệnh cần được lưu ý

Rửa mắt bằng nước muối sinh lý giúp làm sạch màng nhầy

Mắt có màng nhầy màu trắng là một tình trạng phổ biến có thể do nhiều yếu tố gây ra. Nếu bạn bị chảy nước mắt, nhầy mắt dai dẳng hoặc nghiêm trọng, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Bằng cách tuân thủ các biện pháp vệ sinh tốt và tránh các chất gây kích ứng, bạn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng chảy nhầy mắt tái phát.

Xem thêm:

 • Trẻ em 2 tuổi bị nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách khắc phục
 • Trẻ nháy mắt liên tục: Nguyên nhân và cách chữa trị

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *