Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu trên da?

Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu trên da?

Kem chống nắng được xem là sản phẩm quá quen thuộc của nhiều chị em phụ nữ hiện đại. Nhưng bạn có thực sự hiểu rõ các chỉ số SPF 50, SPF 30,… không? Vậy, chỉ số chống nắng SPF 50 có ý nghĩa gì? Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu trên da?

Bạn đang đọc: Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu trên da?

Thực tế là kem chống nắng chỉ có tác dụng trong một khoảng thời gian nhất định và nếu sử dụng không đúng cách, làn da vẫn có thể bị tổn thương bởi tác động của ánh nắng mặt trời. Vậy kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu? Bài viết dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Chỉ số SPF là gì?

SPF là gì? SPF là viết tắt của Sun Protection Factor, tức là chỉ số bảo vệ chống nắng là định mức đo lường khả năng chống lại tác động của tia UVB trong kem chống nắng. Tia UVB là một loại tia cực tím có thể gây cháy da và tác động tiêu cực lên làn da.

Chỉ số SPF được tính dựa trên số giờ và tỷ lệ phần trăm mà kem chống nắng có thể bảo vệ da khỏi tác động của tia UVB. Chỉ số này thường nằm trong khoảng từ 15 (thấp nhất) đến 100 (cao nhất) trên thị trường. Theo tiêu chuẩn quốc tế, một SPF có thể bảo vệ da khoảng 10 phút khỏi tác động của tia UVB.

Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu trên da?

Chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống tia UVB càng mạnh

Ý nghĩa chỉ số SPF trên kem chống nắng

Ý nghĩa của chỉ số SPF có thể được hiểu theo 2 cách như sau:

 • Thời gian bảo vệ: Bạn lấy chỉ số SPF ghi trên kem chống nắng nhân 10 để tính thời gian (phút) mà da được bảo vệ chống lại tác hại của tia UVB. Ví dụ, nếu kem chống nắng có chỉ số SPF là 30, thì thời gian bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB sẽ khoảng 300 phút.
 • Theo phần trăm chặn lại tác động của tia UVB lên da: Trong điều kiện lý tưởng, kem chống nắng có chỉ số SPF 15 có thể chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB, SPF 30 là khoảng 96,7%,và SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên, lưu ý rằng tỷ lệ này có đạt được hay không tùy thuộc vào điều kiện môi trường.

Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu?

Theo cách hiểu thứ nhất về ý nghĩa chỉ số SPF trên kem chống nắng, ta có thể dễ dàng tính được kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu trên da. Trung bình mỗi chỉ số SPF sẽ có khả năng chống nắng trong 10 phút. Do đó, khả năng chống lại tác động tia UVA lên da của kem chống nắng bằng 10 x 50 = 500 phút.

Khả năng chống lại sự xâm nhập tia UVB vào cơ thể của kem chống nắng lên đến 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ này chỉ ở mức tương đối trên một khoảng thời gian nhất định, có thể không tới 500 phút.

Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu trên da?

Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu?

Như vậy, thời gian kem chống nắng SPF 50 giữ được trên da sẽ rơi vào khoảng 500 phút, tương ứng là hơn 8 giờ. Số giờ bảo vệ da của kem chống nắng SPF 50 chỉ thực sự đúng với môi trường hoàn hảo. Còn một số thay đổi về điều kiện thời tiết như nắng nóng, mồ hôi, mưa, nước,… làm trôi lớp kem chống nắng, lúc này, ta cần dặm lại kem chống nắng để củng cố lớp hàng rào bảo vệ da.

Thông thường trên kem chống nắng không chỉ có chỉ số SPF mà còn đi kèm với chỉ số PA. Ví dụ như kem chống nắng SPF50 PA+++, trong đó chỉ số PA đo lường khả năng bảo vệ da khỏi tác động của tia UVA.

PA được ký hiệu bằng dấu “+++” và có 4 mức độ chỉ số PA. Cho nên, kem chống nắng SPF50 PA+++ có nghĩa là có khả năng chống lại 98% tia UVB, thời gian tác dụng trên da là 500 phút, và có thể chống lại 90% tia UVA.

Câu hỏi thường gặp khi dùng kem chống nắng

Nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF cao hay không?

Mặc dù nhiều người tin rằng chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da chống lại tác động của tia UV càng tốt. Thực tế khi bạn quyết định sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Các loại kem chống nắng có chỉ số SPF cao thường tập trung vào việc chống lại tác động của tia UVB hơn là tia UVA.
 • Thường thì thời gian chống nắng của kem chống nắng có chỉ số SPF trên 60 không hơn so với loại SPF 50. Sự khác biệt chủ yếu là kem chống nắng có chỉ số SPF cao có thể lưu trên da lâu hơn, điều này có thể gây bít lỗ chân lông và tăng nguy cơ tổn thương da, dẫn đến xuất hiện các dấu hiệu lão hóa da nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm: Buscopan 10mg uống trước hay sau ăn? Những lưu ý để sử dụng thuốc hiệu quả

Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu trên da?
Kem chống nắng có chỉ số SPF cao có thể lưu trên da lâu hơn

Nên dùng kem chống nắng SPF bao nhiêu cho mặt?

Không phải lúc nào chỉ số SPF càng cao cũng là lựa chọn tốt nhất. Theo các chuyên gia da liễu, sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến SPF 60 là lựa chọn lý tưởng.

Nếu da của bạn đang bị nổi mụn sưng viêm, tốt nhất là sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF từ 15 đến 30 để tránh gây kích ứng cho da mà vẫn bảo vệ da trước tác động của tia UV.

Bôi kem chống nắng ngày mấy lần?

Thực tế, tác dụng của kem chống nắng sẽ giảm dần và bị ảnh hưởng bởi tác động trực tiếp từ ánh sáng. Hơn nữa, lượng kem chống nắng trên da có thể bị hao hụt khi tiếp xúc với quần áo, mồ hôi từ cơ thể, các hoạt động thể thao, di chuyển và các yếu tố môi trường khác.

Nếu chỉ số kem chống nắng thấp, bạn cần thoa lại sau mỗi 2 giờ, nhưng nếu chỉ số cao hơn bạn có thể thoa lại sau 3 – 4 giờ. Tuy nhiên, nếu tham gia hoạt động ngoài trời, vận động nhiều, cơ thể tiết nhiều mồ hôi, hoặc sau khi tắm biển, bơi lội, thì ngay cả với sản phẩm chống nắng có SPF > 50, bạn cũng nên thoa lại sau mỗi 2 giờ.

Lưu ý khi chọn và sử dụng kem chống nắng

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi chọn và sử dụng kem chống nắng:

 • Chọn kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn: Có nhiều loại kem chống nắng trên thị trường, bao gồm cả dạng kem, sữa, gel, và dạng xịt. Chọn sản phẩm phù hợp với loại da và nhu cầu cá nhân của bạn.
 • Kiểm tra chỉ số SPF: Chỉ số SPF nên nằm trong khoảng từ 30 đến 60 để đảm bảo hiệu quả bảo vệ da. Chọn chỉ số phù hợp tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện sử dụng.
 • Thoa đều và đủ lượng: Sử dụng đủ lượng kem chống nắng và thoa đều lên da, bao gồm cả vùng cổ, tai,…
 • Thoa lại đúng cách: Thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ hoặc ngay sau khi tắm, mồ hôi nhiều, hoặc sau các hoạt động ngoài trời.
 • Kiểm tra thành phần: Nếu bạn thuộc người có làn da nhạy cảm hoặc dễ bị dị ứng, hãy kiểm tra thành phần trước khi sử dụng để tránh các phản ứng không mong muốn.
 • Hãy sử dụng kem chống nắng ngay cả khi bạn ở trong nhà hoặc trong những ngày mưa, bởi lúc đó vẫn có tia UV có thể gây hại cho da của bạn.

Kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu trên da?

>>>>>Xem thêm: Bà bầu bị phù chân có nên đi bộ không?

Nên bôi kem chống nắng ngay cả khi ở nhà

Nhớ rằng, sử dụng kem chống nắng đúng cách là quan trọng để bảo vệ làn da khỏi tác động của tia UV.

Qua bài viết trên bạn đã biết kem chống nắng SPF 50 giữ được bao lâu trên da phải không? Đừng chủ quan mà hãy nhớ thoa lại thường xuyên để làn da được bảo vệ tối ưu nhất nhé!

Xem thêm:

 • Tại sao phải dùng kem chống nắng hằng ngày?
 • Kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *