Huyệt Thiên Trụ nằm ở vị trí nào? Bấm huyệt Thiên Trụ giảm đau vai gáy

Huyệt Thiên Trụ nằm ở vị trí nào? Bấm huyệt Thiên Trụ giảm đau vai gáy

Huyệt Thiên Trụ nằm ở vị trí sau gáy. Bằng cách sử dụng châm cứu và bấm huyệt Thiên Trụ, người bệnh có cơ hội thúc đẩy sự lưu thông khí huyết trong cơ thể, tạo ra sự kết hợp hoàn hảo giữa y học truyền thống và phương pháp tự nhiên để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bạn đang đọc: Huyệt Thiên Trụ nằm ở vị trí nào? Bấm huyệt Thiên Trụ giảm đau vai gáy

Huyệt Thiên Trụ là một trong những huyệt vị quan trọng trong Đông y ở vùng sau gáy. Nơi này hội tụ mạch khí, có khả năng giúp đối phó với những triệu chứng đau mỏi vai, gáy, cổ và suy nhược thần kinh. Thông qua phương pháp châm cứu và bấm huyệt tác động lên huyệt Thiên Trụ, chúng ta kích thích quá trình lưu thông khí huyết, đem lại hiệu quả lưu truyền từ sâu bên trong cơ thể, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

Tìm hiểu về huyệt Thiên Trụ trong Đông y

Huyệt Thiên Trụ thuộc về thiên “Khí Phủ Luân” và nằm ở vị trí cả hai bên của hệ cơ thang. Nó có hình dạng tương tự như hai cây cột, nên được gọi là Thiên Trụ. Đây là một huyệt vị mạnh, được biết đến vì chính nó là nơi mạch khí của kim Túc Thái dương Bàng Quang xuất phát. Do đó, Thiên Trụ có ứng dụng quan trọng trong lĩnh vực điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Theo Đông y, một số thông tin quan trọng về huyệt Thiên Trụ bao gồm:

Vị trí của nó trong hệ cơ thang Bàng Quang, là huyệt vị thứ 10. Nó thuộc vào nhóm huyệt Thiên Dũ, bao gồm cả Nhân Nghênh, Thiên Dũ, Phù Đột, Thiên Trụ và Thiên Phủ.

Huyệt Thiên Trụ nằm ở vị trí nào?

Huyệt Thiên Trụ nằm ở phía sau gáy, giữa tai và đầu của xương cột sống, để định vị chính xác:

Cách 1: Bạn có thể bắt đầu từ vị trí giữa chân tóc sau gáy và đo lên trên khoảng 0,5 tấc. Sau đó, tiếp tục đo ngang 1,3 tấc từ điểm này, và đó chính là vị trí của huyệt Thiên Trụ.

Huyệt Thiên Trụ nằm ở vị trí nào? Bấm huyệt Thiên Trụ giảm đau vai gáy

Huyệt thiên trụ ở vị trí giữa chân tóc sau gáy

Cách 2: Bạn có thể định vị huyệt này tại vị trí huyệt Á Môn, sau đó đo ngang 1,3 tấc từ đó để tìm vị trí chính xác của huyệt Thiên Trụ. Vị trí đặc biệt này của huyệt Thiên Trụ dưới da được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh C3, giúp huyệt có khả năng kích thích và kích hoạt trạng thái tỉnh táo của tâm trí, nên nó có vai trò quan trọng trong điều trị và chăm sóc sức khỏe.

Bấm huyệt Thiên Trụ giảm đau vai gáy

Hiện nay, việc xuất hiện đau vai, đau gáy, và cổ là một vấn đề phổ biến và có thể xảy ra ở mọi độ tuổi. Nguyên nhân có thể bao gồm hoạt động vận động quá mức, tiếp xúc với lạnh, hoặc sự thoái hóa của xương khớp. Tình trạng này thường kéo dài và tái phát nhiều lần, gây ra sự không thoải mái và hạn chế vận động, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khi thực hiện xoa bóp hoặc áp dụng áp lực vào huyệt Thiên Trụ, có thể kích thích các dây thần kinh và tăng cường tuần hoàn máu và khí. Nhờ điều này, tình trạng đau đầu, đau gáy, và cổ có thể được cải thiện từ bên trong, và sự giảm đau và sự thư giãn trở nên rõ rệt. Ngoài ra, huyệt Thiên Trụ cũng có hiệu quả trong việc điều trị viêm họng và suy nhược thần kinh.

Kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt Thiên Trụ

Cách châm cứu và bấm huyệt vào Thiên Trụ là những phương pháp an toàn và hiệu quả trong để tác động vào huyệt đạo này:

Bấm huyệt Thiên Trụ

Xác định vị trí chính xác của huyệt Thiên Trụ.

Sử dụng bàn tay và áp lực vừa phải, thực hiện bấm huyệt trong khoảng 1 – 2 phút. Điều này giúp kích thích các dây thần kinh và tăng cường lưu thông khí huyết.

Tìm hiểu thêm: Giải đáp: Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được?

Huyệt Thiên Trụ nằm ở vị trí nào? Bấm huyệt Thiên Trụ giảm đau vai gáy
Thực hiện bấm huyệt trong khoảng 1 – 2 phút

Bác sĩ Đông y có thể sử dụng các loại đầu day huyệt chuyên dụng để tăng cường hiệu quả.

Châm cứu huyệt Thiên Trụ

Chuẩn bị kim châm cứu chuyên dụng và xác định chính xác vị trí của huyệt Thiên Trụ.

Châm kim thẳng vào huyệt vị với độ sâu khoảng 0,5 – 1 thốn và thời gian ôn cứu từ 3 – 5 phút.

Việc thực hiện châm cứu đòi hỏi có trình độ chuyên môn cao, và nên được tiến hành dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn của các bác sĩ và chuyên gia có kinh nghiệm. Châm cứu quá sâu hoặc không đúng cách có thể gây tổn thương đến thành tủy. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, người bệnh nên luôn được giám sát và điều trị bởi các chuyên gia trong lĩnh vực.

Lưu ý khi thực hiện châm cứu, bấm huyệt Thiên Trụ

Châm cứu hoặc bấm huyệt Thiên Trụ có thể có tác động tích cực đối với sức khỏe, đặc biệt là về hệ thống xương khớp vùng cổ và gáy. Tuy nhiên, cần tuân thủ đúng phương pháp và bệnh nhân cần tuân theo các lưu ý sau để tăng hiệu quả điều trị:

Chế độ dinh dưỡng: Hãy xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là dành riêng cho sức khỏe xương khớp.

Kiêng thực phẩm cay nóng và đồ ăn nhanh: Hạn chế sử dụng thực phẩm cay nóng, đồ ăn chiên rán và đồ ăn nhanh, vì chúng có thể gây kích thích và tăng viêm.

Áp lực và tư thế: Tránh mang vác quá nặng và không duy trì một tư thế cố định trong thời gian quá dài, vì có thể gây áp lực thêm lên các khớp.

Stress và mệt mỏi: Tránh làm việc quá sức, điều này có thể gây stress và mệt mỏi, làm gia tăng tình trạng thoái hóa xương khớp.

Rượu, bia, thuốc lá: Không sử dụng các chất này trong quá trình châm cứu hoặc bấm huyệt, vì chúng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Tập luyện thể dục: Tăng cường tập luyện thể dục thể thao có thể giúp tăng sự linh hoạt và độ dẻo dai của các khớp, cùng với việc phục hồi xương khớp.

Huyệt Thiên Trụ nằm ở vị trí nào? Bấm huyệt Thiên Trụ giảm đau vai gáy

>>>>>Xem thêm: Vị trí của huyệt Túc Lâm Khấp ở đâu trên cơ thể?

Tăng cường tập luyện thể dục thể thao

Trong trường hợp có vấn đề về sức khỏe xương khớp, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa.

Xem thêm:

  • Huyệt chí âm là huyệt gì? Lúc nào không nên bấm huyệt?
  • Huyệt dương cốc nằm ở vị trí nào? Bấm huyệt dương cốc có tác dụng gì?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *