Huyệt Suất Cốc nằm ở vị trí nào trên cơ thể?

Huyệt Suất Cốc nằm ở vị trí nào trên cơ thể?

Đau đầu, hoa mắt chóng mặt thường là những triệu chứng mà nhiều người trải qua trong cuộc sống hàng ngày. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, huyệt Suất Cốc giúp kích thích lưu thông khí huyết, cải thiện các triệu chứng khó chịu này.

Bạn đang đọc: Huyệt Suất Cốc nằm ở vị trí nào trên cơ thể?

Huyệt Suất Cốc thuộc một trong 108 huyệt vị quan trọng trong cơ thể con người, nằm ở vùng đầu và có khả năng điều trị đau nhức đầu một cách hiệu quả. Đây là một ví dụ tiêu biểu cho việc áp dụng kỹ thuật châm cứu trong việc điều trị các vấn đề sức khỏe.

Huyệt Suất Cốc nằm ở vị trí nào trên cơ thể?

Huyệt Suất Cốc hay còn gọi là Nhĩ Tiêm, Suất Cốt, Suất Giác, là một huyệt quan trọng thuộc Kinh Đởm. Tên gọi Suất Cốc xuất phát từ tiếng Trung, với “Suất” có nghĩa là suất ra bên ngoài hoặc đi theo, và “Cốc” chỉ vị trí lõm xuống hoặc thung lũng. Huyệt này nằm ở vị trí từ đỉnh tai đi theo đường thẳng hướng đến chỗ hõm bên trong đường tóc, do đó nó được gọi là Suất Cốc theo sách “Trung Y Cương Mục”.

Suất Cốc là huyệt thứ 8 trong Kinh Đởm và nó hội hợp với Túc Thái Dương và Kinh Thủ, tạo nên một mạng lưới quan trọng của các huyệt trên cơ thể. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng năng lượng và điều trị nhiều tình trạng bệnh lý khác nhau. Huyệt Suất Cốc là một trong những điểm quan trọng được sử dụng trong y học cổ truyền và châm cứu để cải thiện sức khỏe và điều trị một số bệnh lý thường gặp.

Huyệt Suất Cốc nằm ở vị trí bên trên tai và để xác định vị trí chính xác của huyệt này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Gấp vành tai lại để tiếp cận vùng phía trên đỉnh tai.
 • Huyệt Suất Cốc nằm ở phía trên đỉnh tai, tại vị trí bên trong của chân tóc, cách tai 1,5 thốn.

Huyệt Suất Cốc nằm ở vị trí nào trên cơ thể?

Huyệt Suất Cốc nằm ở phía trên đỉnh tai, cách tai 1,5 thốn

Giải phẫu huyệt Suất Cốc:

Bên dưới da tại vị trí huyệt, bạn sẽ gặp cơ tai trên, xương thái dương và cơ thái dương.

 • Dây thần kinh vận động cơ của huyệt Suất Cốc bao gồm nhánh của dây thần kinh sọ não số V và nhánh của dây thần kinh mặt.
 • Vùng da tại vị trí huyệt Suất Cốc được chi phối bởi dây thần kinh tiết đoạn C2.

Huyệt Suất Cốc có vai trò quan trọng trong châm cứu và y học cổ truyền để điều trị nhiều loại bệnh lý và tình trạng sức khỏe khác nhau.

Tác dụng của huyệt Suất Cốc

Huyệt Suất Cốc có tác dụng trong việc trị đau nửa đầu, hoa mắt chóng mặt. Để tăng hiệu quả trong điều trị các chứng bệnh này, bạn có thể kết hợp huyệt Suất Cốc với các huyệt vị khác. Dưới đây là một số phương pháp phối kết hợp:

Phối với huyệt Cách Du (Bq.18): Được sử dụng để trị chứng nghẹn do hàn đờm, đây là một phương pháp được đề cập trong sách y học cổ truyền Tư Sinh Kinh. Việc kết hợp huyệt Suất Cốc với huyệt Cách Du có thể giúp giảm triệu chứng nghẹn và đau đớn ở nửa đầu.

Tìm hiểu thêm: Người bị bướu cổ có ăn trứng được không? Lợi ích của trứng với cơ thể

Huyệt Suất Cốc nằm ở vị trí nào trên cơ thể?
Huyệt Suất Cốc với huyệt Cách Du có thể giúp giảm đau đớn ở nửa đầu

Phối với huyệt Ty Trúc Không (Ttu.23): Sử dụng để trị thiên đầu thống, đây là một phương pháp được đề cập trong Châm Cứu Học Thượng Hải. Kết hợp huyệt Suất Cốc với huyệt Ty Trúc Không có thể giúp cải thiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt và hoa mắt liên quan đến thiên đầu thống.

Tùy thuộc vào loại chứng bệnh cụ thể và tình trạng của người bệnh, người thực hiện châm cứu hoặc các chuyên gia châm cứu có thể quyết định phối hợp các huyệt đạo khác để đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị.

Kỹ thuật cách châm cứu, bấm huyệt Suất Cốc

Để tác động lên huyệt Suất Cốc để điều trị các bệnh, có hai phương pháp phổ biến là day bấm huyệt và châm cứu huyệt:

Day bấm huyệt:

 • Người bệnh ngồi hoặc nằm thoải mái và tinh thần thư giãn.
 • Người thực hiện đứng ở phía sau lưng hoặc phía trước của người bệnh và xác định vị trí huyệt Suất Cốc.
 • Người thực hiện sử dụng 2 hoặc 3 ngón tay để đặt lên vị trí huyệt Suất Cốc, trong khi các ngón tay còn lại được sử dụng để cố định vùng xung quanh và tăng lực áp dụng lên huyệt đạo.
 • Áp dụng áp lực một cách nhẹ nhàng và sau đó xoay theo chiều kim đồng hồ, đồng thời day huyệt khoảng từ 1 đến 3 phút. Sau mỗi đợt day bấm, nên dừng lại khoảng 30 giây và sau đó tiếp tục thực hiện thêm 2 – 3 lần nữa.

Huyệt Suất Cốc nằm ở vị trí nào trên cơ thể?

>>>>>Xem thêm: Giảm triệu chứng nghẹt mũi do viêm xoang, viêm mũi với Otosan Nasal Spray Forte

Day bấm huyệt Suất Cốc khoảng từ 1 đến 3 phút

Châm cứu huyệt:

 • Châm cứu là một phương pháp truyền thống trong y học cổ truyền.
 • Châm kim cần phải được luồn dưới da, với độ sâu khoảng 0,3 – 0,5 thốn.
 • Sau khi châm kim, thực hiện cứu huyệt với 1 – 3 tráng và sau đó ôn cứu trong khoảng 3 – 5 phút.

Lưu ý quan trọng: Khi thực hiện châm cứu, cần phải tránh gây ra bất kỳ vết thương hoặc bỏng nào cho người bệnh.

Bệnh nhân không được tự ý thực hiện day bấm huyệt hay châm cứu tại nhà. Kỹ thuật này cần chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ Đông y có kiến thức về huyệt đạo để thực hiện an toàn và phù hợp.

Xem thêm: Tác dụng của huyệt phi dương đối với sức khỏe

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *