Hút chân không là gì? Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì?

Hút chân không là gì? Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì?

Hút chân không là gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người khi lần đầu biết đến phương pháp bảo quản thực phẩm này. Thực phẩm hút chân không có thể được hiểu là khi đóng gói thực phẩm người ta sẽ loại bỏ không khí ra khỏi gói thực phẩm trước khi bảo quản. Vậy để hiểu rõ hơn về công dụng của phương pháp hút chân không thực phẩm, mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Bạn đang đọc: Hút chân không là gì? Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì?

Cuộc sống hiện đại ngày càng bận rộn thì nhu cầu bảo quản thực phẩm làm sao để thời gian sử dụng càng lâu thì càng được nhiều người lựa chọn. Và phương pháp hút chân không thực phẩm ra đời đã đáp ứng được điều đó. Nó không chỉ là phương pháp bảo quản thực phẩm được lâu mà thực phẩm hút chân không được bảo quản theo cách này vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng. Trước khi tìm hiểu tác dụng của hút chân không thực phẩm thì chúng ta cũng nên biết phương pháp hút chân không là gì?

Hút chân không là gì? Tại sao nên hút chân không thực phẩm?

Chân không là không gian không chứa vật chất. Về lý thuyết, môi trường chân không, không có chất nghĩa là không có môi trường cho vi sinh vật tồn tại. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho môi trường chân không bên ngoài không gian.

Hút chân không là gì? Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì?

Hút chân không là gì là thắc mắc của nhiều người

Hút chân không là gì? Khi nói đến thực phẩm, hút chân không có nghĩa là hút hết không khí xung quanh bề mặt thực phẩm và gói hàng sau đó sẽ được bịt kín để không khí không thể lọt vào gói. Các phương pháp bảo quản khác như túi nhựa, giấy bạc, túi ziplock sẽ không bảo quản thực phẩm được lâu mà vẫn giữ lại chất dinh dưỡng như hút chân không bởi chúng vẫn còn có khả năng bị oxy thâm nhập qua các lỗ nhỏ. Ngay cả khi bạn sử dụng hộp đựng kín khí, lượng oxy còn sót lại trong hộp đựng cũng có thể đủ để nấm mốc và các vi khuẩn khác phát triển và làm hư hỏng thực phẩm.

Trong điều kiện bình thường, vi khuẩn có trong thực phẩm được tồn tại ở môi trường lý tưởng nó sẽ sinh sôi và phân hủy ra các enzyme hữu cơ. Ví dụ như: Sắt và chất diệp lục là chất màu trong protein, ngoài ra còn có amoniac, sunfua và axit hữu cơ khác dẫn đến sự đổi màu và làm thực phẩm ôi thiu. Chúng không chỉ làm giảm mùi vị, màu sắc và kết cấu của thực phẩm mà còn có thể gây bệnh nghiêm trọng nếu ăn phải. May mắn thay, chúng cũng là những vi sinh vật sống và cần oxy để sống, chuyển hóa thức ăn và sinh sản. Hút chân không thực phẩm sẽ loại bỏ không khí và làm rút ngắn chu kỳ tăng trưởng của vi sinh vật khiến chúng bị trơ. Từ đó thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn.

Hút chân không là gì? Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì?

Hút chân không thực phẩm sẽ loại bỏ không khí và làm rút ngắn chu kỳ tăng trưởng của vi sinh vật khiến chúng bị trơ

Hút chân không có tác dụng gì?

Sau khi biết được hút chân không là gì thì chúng ta cũng nên tìm hiểu xem phương pháp bảo quản này có những tác dụng gì? Mặc dù vi khuẩn có thể phát triển trong điều kiện không có không khí, nhưng nấm mốc không thể phát triển nếu không được cung cấp đủ oxy. Dựa vào đặc tính này mà phương pháp bảo quản thực phẩm hút chân không được mọi người lựa chọn bởi những công dụng như sau:

  • Tiết kiệm thời gian: Dễ dàng bảo quản và tiết kiệm thời gian khi đóng gói và đông lạnh đồ ăn nhẹ hoặc rau củ bằng cách hút chân không. Ngoài ra, bạn có thể nhanh chóng lấy ra và sử dụng khi ăn. Rất hữu ích khi nấu theo phương pháp sous vide (phương pháp nấu ăn khi thực phẩm vẫn giữ nguyên trong túi chân không).
  • Tiết kiệm tiền: Bạn có thể bảo quản thịt tươi đến sáu tháng bằng cách mua thịt với số lượng lớn, chia thành từng phần vừa ăn và hút chân không thịt sau đó bảo quản trong tủ đông.
  • Ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn: Bảo quản thực phẩm trong điều kiện chân không sẽ ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Việc hút chân không sẽ loại bỏ oxy khỏi thực phẩm, vì vậy nấm mốc và vi khuẩn không thể phát triển nếu không có oxy.
  • Bảo vệ thực phẩm tươi sống bằng túi hút chân không: Túi chân không giữ thực phẩm tránh tiếp xúc ngoài không khí, do đó hơi ẩm sẽ không bay hơi và chống lại các tác nhân bên ngoài. Từ đó giúp thực phẩm không bị khô, giữ thực phẩm tươi ngon, ngăn nước rò rỉ từ ngăn đông gây cháy tủ đông.
  • Kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm: Hút chân không giúp kéo dài đáng kể thời hạn sử dụng của thực phẩm. Thực phẩm đóng gói chân không có thời gian bảo quản lâu hơn từ 3 đến 5 lần so với thực phẩm bảo quản trong hộp hoặc túi nhựa. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng chính xác của thực phẩm trong quá trình hút chân không phụ thuộc vào việc thực phẩm được bảo quản trong tủ đựng thức ăn, tủ lạnh hay tủ đông.
  • Hút chân không thực phẩm giúp đóng gói dễ dàng hơn: Những túi thực phẩm hút chân không sẽ chiếm ít không gian hơn trong tủ lạnh hoặc tủ đông và giúp dễ dàng xác định thực phẩm bạn đang bảo quản hơn.
  • Không làm cháy tủ đông: Hút chân không cung cấp một môi trường kín khí cho thực phẩm và ngăn chặn các tinh thể cháy trong tủ đông hình thành trên thực phẩm.

Tìm hiểu thêm: Đau eo bên phải có sao không? Nguyên nhân và cách điều trị

Hút chân không là gì? Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì?
Thực phẩm hút chân không được nấu ăn theo phương pháp sous vide sẽ giúp tiết kiệm thời gian

Lưu ý: Để tối đa hóa độ tươi của thực phẩm, hãy ghi ngày tháng lên túi sau khi hút chân không. Bạn có thể theo dõi khi nào nên lưu trữ thêm và khi nào nên sử dụng. Để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm hơn nữa, hãy làm sạch thực phẩm thật kỹ trước khi bảo quản. Ngoài ra, hãy lau sạch tất cả các bề mặt được sử dụng giữa các gói hàng để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn.

Một số hạn chế khi bảo quản thực phẩm hút chân không

Mặc dù có nhiều công dụng nhưng thực phẩm hút chân không cũng có một số hạn chế như sau:

  • Không hoàn toàn ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn: Bản thân thực phẩm cũng chứa rất nhiều không khí. Ngoài ra, có những loại vi khuẩn kỵ khí trong thực phẩm có thể tồn tại mà không cần không khí. Mặc dù phương pháp hút chân không, không thể ngăn chặn sự hư hỏng thực phẩm nhưng nó có thể được hạn chế ở một mức độ nào đó.
  • Hiệu quả khi bảo quản ở nhiệt độ thấp: Thực phẩm hút chân không sẽ lâu hư hỏng nếu chúng được kết hợp với bảo quản ở nhiệt độ thấp. Nghiên cứu cho thấy rằng việc hạ nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh xuống dưới 4°C hoặc đông lạnh thực phẩm xuống dưới -17°C có thể làm giảm sự phát triển của vi sinh vật nhưng không thể giết chết chúng.
  • Chỉ bảo quản một số loại thực phẩm nhất định: Không phải tất cả các loại thực phẩm đều có thể được bảo quản theo phương pháp hút chân không, chẳng hạn như ngô, đậu, bột mì và sữa.

Hút chân không là gì? Hút chân không thực phẩm có tác dụng gì?

>>>>>Xem thêm: Phụ nữ có kinh nguyệt có xét nghiệm nước tiểu được không?

Sữa là loại thực phẩm không thể bảo quản bằng phương pháp hút chân không được

Phương pháp bảo quản thực phẩm nào cũng có ưu và nhược của nó, tốt hơn hết khi đi mua thực phẩm hãy chọn những thực phẩm mới, tươi và mua có chừng mực. Nếu không dùng hết, bạn có thể hút chân không nhưng cần rửa sạch và để ráo nước. Không ngâm thực phẩm trong nước sôi hoặc nấu chín trước khi cho vào túi bảo quản. Nếu không, hóa chất từ ​​bao bì sẽ thấm vào thực phẩm.

Thực phẩm hút chân không sẽ loại bỏ gần như toàn bộ không khí trong túi. Khi không khí bị loại bỏ, nấm mốc và một số vi khuẩn không thể sống và phát triển. Tuy nhiên, nếu không để trong tủ lạnh hoặc đông lạnh, thực phẩm bảo quản có thể bị hư hỏng theo thời gian. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc hút chân không là gì cũng như giúp bạn đọc có thêm thông tin về phương pháp bảo quản thực phẩm này.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *