Hướng dẫn mẹ bầu cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh chính xác

Hướng dẫn mẹ bầu cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh chính xác

Sàng lọc trước sinh là điều cực kỳ quan trọng trong thai kỳ, giúp mẹ bầu sớm phát hiện được những bất thường của thai nhi. Bài viết hôm nay của Nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn mẹ bầu chi tiết cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh chính xác để giúp các bà mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng của mình.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn mẹ bầu cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh chính xác

Dựa trên các thông số được thu thập từ xét nghiệm sàng lọc trước sinh, các chuyên gia có thể phân tích và đánh giá nguy cơ dị tật của thai nhi. Sau đó, họ sử dụng các phương pháp khác nhau để tạo ra một kết luận có độ chính xác cao nhất. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản về cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh, giúp mẹ bầu có cái nhìn tổng quan về tình trạng của thai nhi trước khi trao đổi với bác sĩ.

Cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double Test

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double Test chính xác, việc thực hiện xét nghiệm này được khuyến khích trong khoảng thời gian từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Thông qua mẫu máu của mẹ bầu, các chuyên gia sẽ đo lường nồng độ β-hCG tự do và PAPP-A, sau đó kết hợp với các thông tin khác như kết quả siêu âm đo độ mờ da gáy để đưa ra đánh giá về nguy cơ dị tật thai nhi.

Dựa trên các tham số từ kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double Test, bác sĩ sẽ phân tích và đưa ra đánh giá cụ thể về nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi như sau:

 • β-hCG tự do trong máu 2,5 MoM;
 • PAPP-A

Kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh này sẽ được kết hợp với kết quả của đo độ mờ da gáy để có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về tình trạng của thai nhi. Cụ thể:

 • Độ mờ da gáy
 • Độ mờ da gáy > 3,5 mm: Nguy cơ thai nhi mắc dị tật bẩm sinh cao.

Ngoài ra, tuổi của mẹ cũng là một yếu tố quan trọng để đánh giá nguy cơ dị tật của thai nhi. Nếu kết quả của mẹ là mẫu số
Hướng dẫn mẹ bầu cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh chính xác

Mẹ bầu cần biết cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double Test

Cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh Triple Test

Kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh Triple Test sẽ dựa vào 3 chỉ số được phân tích từ mẫu máu của mẹ:

 • AFP (alpha-fetoprotein): Thông qua chỉ số này, các chuyên gia có thể phát hiện các dạng dị tật tiềm ẩn như dị tật ống thần kinh.
 • Chỉ số hCG: Chỉ số này thấp có thể là dấu hiệu của sự bất thường ở thai nhi, bao gồm cả nguy cơ sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. Nếu chỉ số này cao hơn mức bình thường, có thể mẹ bầu đang mang thai đa hoặc đang mang thai nhiều quả trứng.
 • uE3: Đây là estrogen được sản xuất từ nhau thai và bào thai. Khi chỉ số này thấp, cùng với AFP thấp và hCG cao, nguy cơ dị tật của thai nhi sẽ cao.

Triple Test thường được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 18 của thai kỳ. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần của quá trình sàng lọc. Để có kết luận cuối cùng, các bác sĩ thường kết hợp với các phương pháp chẩn đoán khác như siêu âm, chọc ối.

Cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT

Đây là một phương pháp sàng lọc trước sinh được đánh giá cao với nhiều ưu điểm vượt trội. Phương pháp này cũng thực hiện phân tích mẫu máu của mẹ bầu và kết quả thường được công bố trong khoảng 5 đến 7 ngày sau khi lấy mẫu xét nghiệm.

Cách đọc kết quả như sau:

 • Kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh này được coi là bình thường nếu không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào về sự lệch bội nhiễm sắc thể hoặc mất đoạn nhiễm sắc thể.
 • Kết quả bất thường nếu phát hiện sự lệch bội nhiễm sắc thể.
 • Ngoài ra, trong một số trường hợp phát hiện các dấu hiệu của bệnh hiếm gặp ở thai nhi, bác sĩ có thể yêu cầu thai phụ đến bệnh viện để nhận được tư vấn chi tiết và thực hiện các xét nghiệm phụ trợ khi cần thiết.

Hướng dẫn mẹ bầu cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh chính xác

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT đem lại nhiều lợi ích nổi bật cho thai phụ

Cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh phương pháp chọc ối

Dựa vào mẫu nước ối của mẹ, các chuyên gia có thể thực hiện phân tích về hình ảnh nhiễm sắc thể của thai nhi. Phương pháp này cũng có khả năng phát hiện các bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể, bao gồm cả hội chứng Down – một trong những dạng dị tật thai nhi phổ biến.

Đây là một phương pháp chẩn đoán trước sinh, vì vậy mang theo những rủi ro cụ thể đối với thai nhi. Chỉ nên áp dụng phương pháp khi cần thiết và dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Chọc ối thường được thực hiện vào tuần thai thứ 16 sau khi các phương pháp sàng lọc trước đó đã cho thấy nguy cơ cao về các dạng dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp sinh thiết gai nhau

Bác sĩ sẽ thu thập mẫu tế bào từ gai nhau để phát hiện các vấn đề liên quan đến nhiễm sắc thể. Phương pháp này cũng có thể gây nguy cơ tiềm ẩn cho thai nhi, xuất huyết âm đạo ở mẹ bầu và trong các trường hợp nghiêm trọng còn có thể gây ra sảy thai. Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khi thực sự cần thiết và quyết định này thường dựa trên tình trạng sức khỏe của bà bầu để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về dẫn lưu Kehr sau phẫu thuật lấy sỏi đường mật

Hướng dẫn mẹ bầu cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh chính xác
Chỉ nên thực hiện sinh thiết gai nhau khi có chỉ định của bác sĩ

Quy tắc đảm bảo kết quả xét nghiệm sàng lọc chính xác

Để đảm bảo tính chính xác của các kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh, mẹ bầu cần đảm bảo những điều sau:

 • Thực hiện xét nghiệm vào thời điểm phù hợp để đạt được kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh chính xác nhất. Việc thực hiện xét nghiệm quá sớm hoặc quá muộn có thể dẫn đến kết quả không chính xác.
 • Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và có đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Nếu lựa chọn cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng có thể gây ra rủi ro cao cho thai nhi và mẹ bầu.

Hướng dẫn mẹ bầu cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh chính xác

>>>>>Xem thêm: Những dấu hiệu cơ thể đang thải độc dễ nhận biết nhất

Mẹ bầu cần chọn cơ sở y tế uy tín để làm sàng lọc trước sinh

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách đọc kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh chính xác nhất, bao gồm các phương pháp sàng lọc phổ biến như Double Test và Triple Test, NIPT, chọc ối và sinh thiết gai nhau. Hy vọng thông tin này sẽ giúp thai phụ hiểu rõ hơn về kết quả của các xét nghiệm, từ đó bảo vệ và chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của mình cũng như thai nhi.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *