HPV 31 là gì? Cách phòng ngừa virus HPV type 31

HPV 31 là gì? Cách phòng ngừa virus HPV type 31

HPV 31 là một loại virus u nhú và có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Vắc xin HPV được khuyến nghị để ngăn ngừa các bệnh lý có liên quan đến virus HPV.

Bạn đang đọc: HPV 31 là gì? Cách phòng ngừa virus HPV type 31

HPV 31 là chủng virus HPV nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung và một số loại ung thư khác. Trong bài viết này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu rõ hơn về cách phát hiện và phòng ngừa chủng virus này.

HPV là gì? Bao nhiêu loại HPV có nguy cơ cao?

HPV (viết tắt của Human papilloma virus) là một loại virus phổ biến gây ra các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Có hơn 200 loại HPV được xác định, trong đó có hơn 40 loại lây qua đường tình dục như qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng, được phân loại thành hai nhóm: Nguy cơ thấp và nguy cơ cao về khả năng gây ra ung thư.

Trong nhóm nguy cơ thấp, có các loại như HPV 6, 11, 40, 42, 43, 44, 54, 55, 61, 70, 72, 81 và CP6108, gây ra mụn cóc trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng hoặc cổ họng.

Trong nhóm nguy cơ cao, có các loại như HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59, 66 và 68. Trong số này, HPV 16, HPV 18, HPV 31, HPV 33 và HPV 35 là những loại chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung ở con người.

HPV 31 là gì? Cách phòng ngừa virus HPV type 31

HPV 31 là một trong các type nguy cơ gây u nhú cao

Thống kê toàn cầu cho thấy sự gia tăng đáng kể của các bệnh ung thư liên quan đến HPV. Mỗi năm, ước tính có khoảng 570.000 phụ nữ và 60.000 nam giới mắc các loại ung thư này. Điều này đang làm dấy lên cảnh báo cho các quốc gia cần tăng cường phòng ngừa và điều trị các bệnh lý do virus HPV gây ra.

Nghiên cứu quốc tế của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã chỉ ra rằng các loại HPV nguy cơ cao phổ biến nhất gây nhiễm trên cổ tử cung là HPV 16 (chiếm 53%), HPV 18 (chiếm 15%), HPV 45 (chiếm 9%), HPV 31 (chiếm 6%) và HPV 33 (chiếm 3%).

HPV 31 là gì?

HPV 31 là một chủng virus có khả năng gây ra tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung, tương tự như HPV 16 và HPV 18. Virus HPV type 31 lây nhiễm qua đường tình dục, tuy nhiên chỉ chiếm 6% trong số các trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới. Nó cũng là nguyên nhân trực tiếp của mụn cóc trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục (vùng bẹn).

HPV 31 gây ra những loại bệnh nào?

Virus HPV type 31 thuộc nhóm có nguy cơ cao gây ra ung thư cổ tử cung. Mặc dù khoảng 90% trường hợp nhiễm HPV chỉ là thoáng qua và không có triệu chứng rõ ràng, nhưng chỉ một số nhỏ người nhiễm virus HPV dai dẳng có nguy cơ tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Ung thư này phát triển âm thầm và cần nhiều năm để biểu hiện ra ngoài.

Hiện chưa có thuốc đặc trị các bệnh gây ra do virus HPV, vì vậy người nhiễm virus này không nên chủ quan và cần thăm khám ngay khi nghi ngờ nhiễm HPV. Để phòng ngừa và phát hiện sớm các nguy cơ tiền ung thư cổ tử cung, việc tiêm chủng vắc xin HPV đầy đủ và thực hiện tầm soát định kỳ là rất quan trọng.

Cụ thể, virus HPV type 31 có thể gây ra các loại bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư dương vật và ung thư vòm họng. Việc chẩn đoán và điều trị chính xác sớm là quan trọng để cải thiện kết quả điều trị và nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân.

HPV 31 là gì? Cách phòng ngừa virus HPV type 31

Virus HPV type 31 có liên quan đến bệnh ung thư cổ tư cung, âm đạo, hậu môn

Phát hiện HPV 31 như thế nào?

Việc phát hiện virus HPV type 31 sớm rất cần thiết cho việc điều trị sớm các bệnh do HPV type 31 gây ra. Dưới đây là các xét nghiệm được chỉ định giúp phát hiện hoặc loại trừ nguy cơ mắc phải virus HPV type 31.

Xét nghiệm HPV và Pap smear

Để phát hiện sớm HPV type 31 hoặc các chủng virus HPV, bạn có thể thực hiện một số xét nghiệm sau:

  • Xét nghiệm HPV: Phương pháp này giúp phát hiện sự hiện diện của virus HPV, loại virus có thể gây biến đổi tế bào cổ tử cung. Đối với phụ nữ trên 30 tuổi, việc kết hợp xét nghiệm HPV và Pap smear là quan trọng để phát hiện sớm các biến đổi tế bào trước khi chúng phát triển thành ung thư.
  • Xét nghiệm Pap smear: Phương pháp này thu thập các tế bào từ bề mặt tử cung và âm đạo để kiểm tra sự bất thường. Kết hợp với xét nghiệm HPV, Pap smear giúp bác sĩ đưa ra đánh giá nguy cơ và phát hiện sớm diễn biến ung thư.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu sự khác nhau giữa đột tử và đột quỵ: Nguyên nhân, biểu hiện và cách kiểm soát bệnh

HPV 31 là gì? Cách phòng ngừa virus HPV type 31
Xét nghiệm HPV và Pap smear giúp phát hiện sớm sự hiện diện của HPV

Xét nghiệm hậu môn (đối với nam giới)

Hiện chưa có xét nghiệm HPV được phê duyệt cho nam giới. Tuy nhiên, nam giới có nguy cơ mắc ung thư hậu môn từ HPV type 31 có thể thực hiện xét nghiệm Pap hậu môn để tìm kiếm các tế bào bất thường. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào lo ngại về ung thư, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được sàng lọc và điều trị kịp thời.

Tuy vẫn chưa có thuốc đặc trị cho HPV, việc thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện sớm và kiểm soát nguy cơ nhiễm virus này.

Bị nhiễm virus HPV type 31 phải làm sao?

Nếu bạn phát hiện mình đã nhiễm HPV type 31, đừng quá lo lắng. Mặc dù đây là một chủng virus có nguy cơ tiền ung thư cổ tử cung, nhưng chỉ chiếm 6% trong tổng số trường hợp ung thư cổ tử cung trên toàn thế giới.

Để kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình, bạn nên thường xuyên đi kiểm tra định kỳ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Đồng thời, việc tiêm phòng virus HPV cũng là một biện pháp quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của các chủng virus HPV khác.

Cách phòng ngừa virus HPV 31

Virus HPV 31 là một trong các chủng virus HPV nhóm nguy cơ cao. Tuy nhiên, bạn không cần phải quá lo lắng, để chủ động phòng ngừa HPV 31 cũng như các chủng virus HPV nói chung có nguy cơ gây ra ung thư, hãy lưu ý những lời khuyên sau đây:

Tiêm ngừa vắc xin HPV

Đây là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa virus HPV nói chung và HPV type 31 nói riêng. Việc tiêm ngừa vaccine HPV trước khi nhiễm virus giúp vắc xin phát huy hiệu quả tối đa. Vắc xin Gardasil 9, được FDA cho phép sử dụng, bảo vệ khỏi các loại virus HPV gồm cả type 31 và các chủng khác.

HPV 31 là gì? Cách phòng ngừa virus HPV type 31

>>>>>Xem thêm: Cách chữa đau đầu bằng mật ong như thế nào? Đau đầu nên uống gì để giảm đau?

Vắc xin ngừa HPV được khuyến nghị để phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Đối với người trưởng thành, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám phụ khoa, là rất quan trọng để phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Tình dục lành mạnh và an toàn

Quan hệ chung thủy và sử dụng bao cao su là cách hiệu quả để giảm nguy cơ lây nhiễm virus HPV. Việc sử dụng bao cao su cần thực hiện kể cả trong quan hệ qua đường miệng và hậu môn.

Giữ vệ sinh cơ thể và bộ phận sinh dục

Việc giữ vệ sinh cơ thể và bộ phận sinh dục sạch sẽ hàng ngày là cách hiệu quả để ngăn ngừa vi khuẩn và giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thói quen sống lành mạnh

Thói quen sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống khoa học, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia và thường xuyên tập thể dục, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể và giảm nguy cơ lây nhiễm virus HPV 31.

Nhà thuốc Long Châu tin rằng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về HPV 31. Từ đó, nâng cao nhận thức chủ động phòng ngừa chủng virus này nói riêng và HPV nói chung.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *