Hồi hộp đánh trống ngực: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hồi hộp đánh trống ngực: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bạn có thường xuyên cảm thấy hồi hộp, lo lắng, tim đập nhanh và mạnh như đánh trống ngực? Đây có thể là những dấu hiệu bình thường khi bạn gặp phải những tình huống căng thẳng, xúc động hoặc vận động quá sức. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra liên tục, kể cả khi bạn đang nghỉ ngơi, thì đó có thể là triệu chứng của một số bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là các bệnh về tim mạch. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của hiện tượng hồi hộp đánh trống ngực.

Bạn đang đọc: Hồi hộp đánh trống ngực: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hồi hộp đánh trống ngực là tình trạng tim đập nhanh và mạnh hơn mức bình thường, tạo ra cảm giác thình thịch trong lồng ngực. Cùng với đó, bạn có thể có tình trạng khó chịu, run rẩy và tay đổ mồ hôi. Hồi hộp đánh trống ngực có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ bình thường đến nguy hiểm. Bạn cần biết cách phân biệt và xử lý tình trạng này để bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình. Hãy theo dõi bài viết sau của Nhà thuốc Long Châu để có những thông tin hữu ích.

Hiện tượng hồi hộp đánh trống ngực là gì?

Hồi hộp đánh trống ngực là một trạng thái cảm giác mà trong đó, người trải qua có thể cảm nhận tim mình đập nhanh và mạnh bất thường, thường được mô tả như tiếng trống đang đánh dồn dập trong lồng ngực. Điều này không chỉ là hiện tượng vật lý khi tim tăng tốc độ đập, mà còn kèm theo cảm giác lo lắng, hồi hộp, thậm chí là sợ hãi không lý do. Người trải qua có thể cảm thấy run rẩy, đổ mồ hôi, đặc biệt là ở lòng bàn tay, và đôi khi cảm giác này mở rộng ra vùng cổ hoặc họng.

Trong tình trạng bình thường, bạn thường có thể nhận biết nhịp đập của tim mình. Tình trạng hồi hộp quá mức hoặc hoạt động thể chất quá độ có thể khiến tim đập nhanh hơn, dẫn đến cảm giác như có tiếng trống đang vang lên trong lồng ngực, điều này thường không gây hại. Bạn có thể tự mình giải quyết vấn đề này bằng cách nghỉ ngơi và điều chỉnh mức độ vận động.

Tuy nhiên, cảm giác hồi hộp và đánh trống ngực có thể xuất hiện bất thình lình. Điều này xảy ra khi hệ thần kinh của cơ thể bị kích thích, gây ra phản ứng với tình trạng đó bằng cách tạo ra các biểu hiện như tim đập nhanh, thở gấp, run, căng thẳng cơ bắp và đổ mồ hôi.

Hồi hộp đánh trống ngực: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Đánh trống ngực có thể xuất hiện một cách bất ngờ mà không có dự báo trước

Hay bị hồi hộp đánh trống ngực là bệnh gì?

Thông thường, tình trạng hồi hộp đánh trống ngực xuất hiện khi bạn đối mặt với một tình huống căng thẳng hoặc quá lo lắng. Hoặc trong những lúc bạn vận động mạnh hoặc làm việc quá sức khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, bạn cũng có thể trải qua cảm giác này. Đây là hiện tượng khá thông thường và bạn có thể tự điều chỉnh bằng cách làm việc cân đối hơn.

Bên cạnh đó, cảm giác hồi hộp và tim đập mạnh đôi khi lại là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng khác bao gồm:

 • Các vấn đề về tim mạch: Đây là mối quan tâm hàng đầu cho những ai cảm thấy hồi hộp đánh trống ngực, vì các bệnh về tim mạch có thể rất nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Một số tình trạng tim mạch thường gặp bao gồm rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, bệnh van tim, viêm cơ tim…
 • Các vấn đề về tâm lý: Chứng lo âu, một trong những nguyên nhân phổ biến, thường khiến người mắc phải cảm giác lo lắng quá mức và tim đập mạnh.
 • Các bệnh lý khác có thể gây ra cảm giác hồi hộp và tim đập mạnh bao gồm suy giáp, cường giáp, hạ đường huyết, u tủy thượng thận, thiếu máu, rối loạn điện giải…

Hồi hộp đánh trống ngực: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hồi hộp đánh trống ngực có thể do các vấn đề về bệnh lý tim mạch

Các phương pháp chẩn đoán và điều trị tình trạng hồi hộp đánh trống ngực

Chẩn đoán

Nếu do vấn đề tim mạch, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra và điều trị kịp thời. Để chẩn đoán tình trạng hồi hộp đánh trống ngực, bạn cần đến bệnh viện để được các bác sĩ thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Một số cách thức chẩn đoán bệnh thường gặp bao gồm:

 • Thực hiện ECG (điện tâm đồ), và trong một số trường hợp, cần áp dụng thiết bị Holter ECG để giám sát liên tục. Đây là phương pháp ghi lại hoạt động điện của tim, giúp phát hiện các rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, nhịp nhanh thất…
 • Xét nghiệm máu, để kiểm tra các chỉ số như mỡ máu, đường huyết, chức năng gan thận, hoóc môn tuyến giáp…
 • Chụp X-quang ngực, để kiểm tra tình trạng phổi, tim, động mạch chủ…
 • Siêu âm tim, để kiểm tra kích thước, hình dạng, cấu trúc và chức năng của tim, các van tim, các mạch máu cung cấp cho tim…
 • Quét để kiểm tra lưu thông trong phổi, để phát hiện các khối u, viêm nhiễm, bong gân…
 • Đo bão hòa oxy trong máu bằng SpO2 hoặc khí máu, để kiểm tra lượng oxy trong máu của bạn…
 • Làm nghiệm pháp gắng sức để kiểm tra khả năng hoạt động của tim khi bạn vận động như đi bộ, chạy bộ, đạp xe…
 • Các phương pháp chẩn đoán khác, tùy theo từng trường hợp cụ thể như chụp CT, MRI, cắt tĩnh mạch, can thiệp tim mạch, cấy ghép tim…

Phương pháp điều trị

Để điều trị hiện tượng hồi hộp đánh trống ngực, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu do vấn đề tâm lý, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

 • Hít thở một cách sâu và thật chậm, chú ý theo dõi hơi thở của bản thân.
 • Thư giãn cơ thể bằng cách nhắm mắt, tưởng tượng những điều tích cực, nghe nhạc nhẹ nhàng, làm những hoạt động yêu thích.
 • Nói chuyện với người thân, bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý để giải tỏa cảm xúc, tìm ra giải pháp cho vấn đề đang gặp phải.
 • Giảm thiểu việc sử dụng các chất gây kích thích bao gồm cà phê, thuốc lá, và các loại đồ uống có cồn…
 • Tập thể dục thường xuyên, ăn uống cân bằng, giữ lịch sinh hoạt điều độ.

Nếu hồi hộp đánh trống ngực do các vấn đề về bệnh lý, bạn cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc hoặc phẫu thuật tùy theo nguyên nhân gây bệnh. Một số phương pháp điều trị thường được sử dụng là:

 • Dùng thuốc, để ổn định nhịp tim, giảm huyết áp, giảm mỡ máu, giảm đường huyết, giảm lo âu…
 • Can thiệp tĩnh mạch, để điều trị các rối loạn nhịp tim, rung nhĩ, nhịp nhanh thất, bằng cách dùng các dây điện để kích thích hoặc phá hủy các điểm kích hoạt bất thường trên tim…
 • Phẫu thuật tim, để điều trị các bệnh lý về cấu trúc và chức năng của tim như bệnh van tim, viêm cơ tim, hở van tim…
 • Cấy ghép tim, để thay thế tim bị suy yếu bằng tim khỏe mạnh từ người hiến tạng…
 • Các phương pháp điều trị khác, tùy theo từng trường hợp cụ thể như dùng máy trợ tim, máy thở, máy lọc thận…

Tìm hiểu thêm: Không ăn sáng có ảnh hưởng đến chiều cao không?

Hồi hộp đánh trống ngực: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Bạn cần đến khám bác sĩ ngay nếu hiện tượng đánh trống ngực kéo dài

Cách phòng ngừa và giảm thiểu hiện tượng hồi hộp đánh trống ngực

Để phòng ngừa và giảm thiểu hiện tượng hồi hộp đánh trống ngực, bạn cần làm những điều sau:

 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là các chỉ số về tim mạch như huyết áp, mỡ máu, đường huyết…
 • Điều trị kịp thời các bệnh lý có liên quan đến hồi hộp đánh trống ngực như bệnh tim mạch, bệnh tâm lý, bệnh nội tiết…
 • Tìm hiểu và tránh những yếu tố gây bệnh như chất kích thích, dị ứng, nhiễm trùng…
 • Thư giãn tinh thần, giải tỏa căng thẳng, lo lắng, học cách quản lý cảm xúc, nói chuyện với người thân, bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý nếu cần.
 • Hít thở sâu và chậm, tập trung vào hơi thở, thực hành các bài tập thở, thiền, yoga…
 • Ăn uống cân bằng, hạn chế các thực phẩm có hại cho tim mạch như đường, mỡ, muối, chất bảo quản, chất tạo màu…
 • Tăng cường hoạt động thể chất, tập thể dục thường xuyên, chọn những môn thể thao phù hợp với sức khỏe và sở thích như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe…
 • Giữ lịch sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc, tránh thức khuya, dậy sớm, nghỉ ngơi hợp lý…
 • Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu bia, ma túy và các loại thuốc không theo chỉ định của bác sĩ…
 • Sử dụng các phương pháp dân gian như uống trà, nước ép, súp hoặc ăn các loại thảo mộc, gia vị, hoa quả có lợi cho tim mạch như hạt lanh, hạt chia, gừng, tỏi, quế, nghệ, chanh, dâu tây, bưởi…
 • Nếu cảm thấy hồi hộp đánh trống ngực quá mức hoặc có kèm theo các triệu chứng nguy hiểm như đau ngực, khó thở, ngất xỉu, nên gọi cấp cứu hoặc đến bệnh viện ngay lập tức.

Hồi hộp đánh trống ngực: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

>>>>>Xem thêm: Những dấu hiệu tuyến yên có vấn đề bạn không nên chủ quan

Thực hiện lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh

Hồi hộp đánh trống ngực là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do những tình huống căng thẳng, xúc động hoặc vận động quá sức hoặc cũng có thể do các bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là các bệnh về tim mạch. Bạn cần phải được chẩn đoán và điều trị đúng lúc để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập thể dục và hạn chế sử dụng chất kích thích để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Hy vọng bài viết này của Nhà thuốc Long Châu đã phần nào giúp bạn hiểu rõ về hiện tượng hồi hộp đánh trống ngực, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của chứng bệnh này để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *