Góc giải đáp: Cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục?

Góc giải đáp: Cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục?

Cắt tử cung toàn phần là một loại phẫu thuật phổ biến, mà trong đó toàn bộ tử cung bị loại bỏ ra khỏi cơ thể. Một số chị em thắc mắc cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục? Bài viết sau sẽ cho bạn thấy cái nhìn tổng quan về phương pháp này.

Bạn đang đọc: Góc giải đáp: Cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục?

Cắt tử cung toàn phần thường được thực hiện với mục tiêu điều trị các bệnh lý liên quan đến tử cung như u xơ tử cung lớn, ung thư tử cung,… Vậy cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục?

Cắt tử cung toàn phần là phẫu thuật gì?

Tử cung là một cơ quan nằm ở giữa xương chậu của phụ nữ, có hình dạng giống như một quả lê lộn ngược. Tử cung là một bộ phận quan trọng của hệ thống sinh sản nữ, chức năng chính là nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ.

Góc giải đáp: Cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục?

Tử cung là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản của phụ nữ

Cắt tử cung toàn phần là một phương pháp phẫu thuật mà tử cung và cổ tử cung bị loại bỏ toàn bộ thông qua quá trình mổ bằng mở bụng hoặc sử dụng kỹ thuật nội soi. Trong một số tình huống, buồng trứng và ống dẫn trứng cũng có thể được loại bỏ cùng với tử cung, tạo thành quy trình cắt tử cung hoàn toàn hay còn được biết đến như cắt tử cung hoàn toàn và 2 phần.

Trước khi tìm câu trả lời cho thắc mắc phẫu thuật cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục, hãy cùng tìm hiểu xem các trường hợp cần áp dụng phương pháp này:

U xơ tử cung

U xơ là những khối u tròn, được tạo thành từ lớp cơ của tử cung. Khi u xơ tử cung phát triển đến kích thước lớn, nó có thể gây đau ở hố chậu và chảy máu kéo dài. Đồng thời tạo áp lực lên các cơ quan lân cận như bàng quang, niệu quản và dạ dày, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân, bác sĩ sẽ xem xét và cân nhắc giữa việc áp dụng các phương pháp điều trị như loại bỏ u xơ tử cung thông qua phẫu thuật, cắt giữ lại một phần tử cung hay cắt tử cung toàn phần.

Ung thư tử cung/cổ tử cung

Đây là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư tử cung. Phẫu thuật có thể được sử dụng để loại bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Ngoài ra, tùy vào trường hợp, các bác sĩ có thể phối hợp các phương pháp hóa trị và xạ trị.

Góc giải đáp: Cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục?

Ung thư tử cung/cổ tử cung là một trường hợp có thể phải cắt tử cung toàn phần

Nhiễm trùng tử cung

Nhiễm trùng tử cung là tình trạng các vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng xâm nhập và gây hại cho tử cung. Nhiễm trùng tử cung có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng dưới, sốt, ra máu âm đạo bất thường, ngứa âm đạo và khó tiểu. Điều trị nhiễm trùng tử cung thường sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể được yêu cầu.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào nội mạc tử cung (niêm mạc lót bên trong tử cung) phát triển bên ngoài tử cung. Điều trị lạc nội mạc tử cung phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong đó, phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện.

Ngoài ra, trong trường hợp thai ở cổ tử cung bị sảy, chảy máu tử cung quá nhiều không thể kiểm soát và gây nguy hiểm đến tính mạng, cắt tử cung toàn phần có thể được áp dụng.

Cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục?

Câu hỏi cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục được khá nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Có thể thấy sau khi trải qua phẫu thuật cắt tử cung toàn phần, quá trình hồi phục là một giai đoạn quan trọng và cần thời gian để lành lặn.

Thời gian hồi phục sau cắt tử cung toàn phần có thể dao động tùy theo từng cá nhân khác nhau. Cụ thể, đối với phương pháp mổ nội soi, chị em có thể hồi phục trong khoảng 2 tuần. Còn phương pháp mổ mở bụng có thể lên đến 8 tuần.

Tìm hiểu thêm: Chảy máu tử cung bất thường ở phụ nữ: Làm thế nào để nhận biết?

Góc giải đáp: Cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục?
Phẫu thuật cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục?

Ngay sau phẫu thuật, người bệnh sẽ cần thời gian để hồi phục trong bệnh viện và thường sẽ phải ở lại một thời gian ngắn để được quan sát sức khỏe. Sau khi được xuất viện, bệnh nhân cần tuân thủ các hướng dẫn về vận động, nghỉ ngơi, chế độ ăn uống và kế hoạch chăm sóc bản thân. Để hiểu rõ hơn về quy trình phẫu thuật, thời gian hồi phục, bạn nên tham khảo tư vấn từ bác sĩ nhằm đảm bảo thông tin một cách chính xác trong việc điều trị bệnh.

Sau khi cắt tử cung toàn phần sẽ có những thay đổi gì?

Sau phẫu thuật cắt tử cung toàn phần, sẽ có một số thay đổi về mặt sức khỏe thể chất và tinh thần mà các chị em cần phải đối mặt, đó là:

  • Sự thay đổi về cảm xúc: Các biến đổi về tâm lý thường bắt đầu xuất hiện và có thể mang tính tiêu cực. Khá nhiều người đã nói rằng họ cảm thấy lo lắng, bất an, và đôi khi mất hứng thú trong các mối quan hệ tình dục. Lúc này, việc tư vấn tâm lý là điều cần thiết.
  • Ngừng kinh nguyệt và vô sinh: Vì tử cung đã được loại bỏ, phụ nữ sẽ ngừng kinh nguyệt và không thể mang thai.
  • Mãn kinh sớm: Thống kê cho thấy hầu hết phụ nữ sau cắt tử cung toàn phần thường trải qua mãn kinh sớm hơn so với bình thường.
  • Tăng cân: Một số chị em trải qua tình trạng tăng cân đột ngột sau khi cắt tử cung.

Góc giải đáp: Cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục?

>>>>>Xem thêm: Một số nguyên nhân gây ung thư mà bạn nên biết

Cảm xúc tiêu cực hơn là một trong những thay đổi sau phẫu thuật này

Bên cạnh giải đáp thắc mắc về vấn đề cắt tử cung toàn phần bao lâu mới hồi phục, hy vọng những chia sẻ trên đây giúp cung cấp thêm nhiều thông tin về phương pháp phẫu thuật này. Việc hiểu rõ phẫu thuật này và những thay đổi sau phẫu thuật sẽ giúp phụ nữ chị em vượt qua giai đoạn này một cách mạnh mẽ và tự tin.

Xem thêm: U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *