Giải đáp y khoa: Sinh thiết bằng kim nhỏ có chính xác không?

Giải đáp y khoa: Sinh thiết bằng kim nhỏ có chính xác không?

Để việc chẩn đoán bệnh đạt được kết quả cao nhất thì phương pháp sinh thiết luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu. Xét nghiệm này mang đến hiệu quả cao trong việc tầm soát các bệnh liên quan đến ung thư. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân vẫn còn nhiều băn khoăn trong việc sinh thiết bằng kim nhỏ có chính xác không?

Bạn đang đọc: Giải đáp y khoa: Sinh thiết bằng kim nhỏ có chính xác không?

Sinh thiết bằng kim nhỏ là một thủ thuật được sử dụng rộng rãi hiện nay dùng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến ung thư. Phương pháp này được thực hiện một cách nhanh chóng, giúp người bệnh tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc phát hiện bệnh. Tuy nhiên một số người bệnh vẫn chưa có cái nhìn khái quát cho phương pháp này và còn nhiều e ngại về việc sinh thiết bàng kim nhỏ có chính xác không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu thông qua bài viết bên dưới bạn nhé.

Sinh thiết bằng kim nhỏ là gì?

Việc thực hiện chọc hút bằng kim nhỏ (tên khoa học là Fine Needle Aspiration – FNA) là phương pháp dùng kim chọc qua khối u nghi bệnh được phát hiện bên dưới da. Các vị trí phát hiện u thường ở các vị trí như ngực, nách, tuyến giáp… Phương pháp này giúp bác sĩ có thể xét nghiệm tế bào học nhằm xác định khối u của bệnh nhân là khối u lành tính hay ác tính hoặc thậm chí là phát hiện ra tế bài ung thư. Ưu điểm của cách làm này là giúp người bệnh không cần phẫu thuật vẫn có thể có mẫu tế bào sinh thiết.

Giải đáp y khoa: Sinh thiết bằng kim nhỏ có chính xác không?

Sinh thiết bằng kim nhỏ được sử dụng rộng rãi hiện nay dùng để chẩn đoán các bệnh liên quan đến ung thư

Tại sao sinh thiết bằng kim nhỏ lại phổ biến như vậy?

Các khối u được phát hiện bên dưới da thường là biểu hiện của một bệnh lý nguy hiểm nào đó hoặc là ung thư. Những khối u này có thể là lành tính hoặc ác tính. Tuy nhiên chỉ sờ và cảm nhận bên ngoài thì bác sĩ không thể xác định đây là bệnh gì. Vì thế khối u cần được thực hiện sinh thiết bằng kim để được chẩn đoán thay vì sử dụng phương pháp phẫu thuật thông thường gây xâm lấn lên cơ thể.

Khi tiến hành thực hiện, bác sĩ sẽ xem xét các yếu tố khác của bạn như: Độ tuổi, giới tính, tình hình sức khỏe, bệnh lý bệnh nền… của bạn để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Sỡ dĩ phương pháp sinh thiết bằng kim lại được sử dụng rộng rãi như vậy là vì nó giúp bác sĩ xác định bệnh nhanh hơn. Bên cạnh đó không gây bất kỳ xâm lấn nào đến cơ thể. Vì vậy, khi cảm nhận những khối u khác thường nào đó ở cơ thể bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra ngay. Tránh việc khối u phát triển gây ung thư.

Sinh thiết bằng kim nhỏ có chính xác không?

Phương pháp FNA là phương tiện chẩn đoán tế bào học được các chuyên gia đánh giá cao nhất hiện nay. Vì độ nhanh chóng và đem lại kết quả với độ chính xác cao.

Hầu như đối với những khối u và nhân giáp có thể phát hiện thông qua hình ảnh đều có thể thực hiện sinh thiết bằng kim nhỏ. Phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ có thể được sử dụng chẩn đoán các vùng như:

  • Nhân tuyến giáp hoặc hạch cổ;
  • U tuyến nước bọt (ở mang tai hoặc dưới hàm);
  • U ở vùng đầu có thể sở thấy được;
  • U thực hiện khảo sát ở hình ảnh dù không cảm nhận được khi khám lâm sàng.

Tìm hiểu thêm: Vitamin E uống ngày mấy viên và nên uống vào lúc nào?

Giải đáp y khoa: Sinh thiết bằng kim nhỏ có chính xác không?
Sinh thiết bằng kim nhỏ có chính xác không? Đây là phương pháp đem lại kết quả với độ chính xác cao

Quy trình lấy mẫu sinh thiết bằng kim nhỏ

Quy trình lấy mẫu sinh thiết bằng kim nhỏ gồm các bước thực hiện sau:

Chuẩn bị lấy mẫu

Khi được chỉ định thực hiện sinh thiết bệnh nhân sẽ được thăm khám kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn khi thực hiện. Bạn cần trao đổi với bác sĩ về tình trạng của bản thân như:

  • Các loại thuốc bạn đang sử dụng;
  • Các bệnh lý nền hiện đang có và đang điều trị;
  • Nếu là nữ bạn nên thông báo với bác sĩ rằng bạn đang có thai hay có đang dùng thuốc ngừa thai nào hay không.

Đừng ngần ngại chia sẽ những thông tin này vì nó sẽ giúp bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp với bạn và đảm bảo an toàn khi thực hiện.

Tiến hành thực hiện sinh thiết

Bác sĩ sẽ dựa trên những thông tin bạn cung cấp để để đưa ra phương pháp sinh thiết phù hợp. Khi thực hiện sinh thiết bằng phương pháp chọc kim, bạn sẽ được gây tê tại chỗ và bác sĩ sẽ xác định vị trí khối u và tiến hành chọc kim. Thời gian thực hiện phương pháp này thường sẽ diễn ra nhanh chóng.

Giải đáp y khoa: Sinh thiết bằng kim nhỏ có chính xác không?

>>>>>Xem thêm: Quá trình phân chia tế bào xảy ra như thế nào?

Sinh thiết bằng kim giúp bác sĩ xác định bệnh nhanh hơn

Sau khi sinh thiết

Bạn có thể về sau khi lấy mẫu sinh thiết. Nếu có những biểu hiện như chảy máu nhiều hoặc kèm với các triệu chứng bất thường bạn sẽ cần ở lại viện để theo dõi.

Mẫu sinh thiết sau khi lấy sẽ được đem đến phòng giải phẫu bệnh của cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm phát hiện bệnh.

Đọc kết quả sinh thiết

Sau khi có kết quả sinh thiết, bác sĩ sẽ liên hệ với bạn để trao đổi và đưa ra chẩn đoán về bệnh của bạn. Nếu là u lành tính bạn chỉ cần theo dõi và tái khám định kỳ. Còn nếu là u ác tính hoặc có nghi ngờ ung thư. Bác sĩ sẽ tiến hành thảo luận và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh của bạn.

Có thể thấy sinh thiết bằng kim nhỏ là thủ thuật ít gây xâm lấn đến cơ thể. Tuy vậy kết quả mang lại với độ chính xác cao. Vì thế để chủ động phòng ngừa khả năng các khối u bệnh phát triển thành u ác tính và ung thư. Bạn nên chủ động đến bệnh viên để thăm khám khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị nhanh chóng.

Xem thêm:

  • Bạn đã biết xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền chưa?
  • Sinh thiết phổi là gì? Sinh thiết phổi bao lâu thì có kết quả?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *