Giải đáp thắc mắc y khoa: Xét nghiệm sinh thiết có những loại nào?

Giải đáp thắc mắc y khoa: Xét nghiệm sinh thiết có những loại nào?

Sinh thiết là một trong những xét nghiệm y khoa phổ biến. Nhiều người được chỉ định làm sinh thiết nhưng vẫn chưa hiểu rõ về xét nghiệm này. Xét nghiệm sinh thiết có những loại nào? Bài viết sau sẽ cung cấp một số thông tin tổng quan về xét nghiệm sinh thiết.

Bạn đang đọc: Giải đáp thắc mắc y khoa: Xét nghiệm sinh thiết có những loại nào?

Sinh thiết là một trong những phương pháp xét nghiệm có độ tin cậy và chính xác cao. Đặc biệt, xét nghiệm sinh thiết rất hữu ích trong việc chẩn đoán các căn bệnh ung thư, giúp ngăn chặn kịp thời các rủi ro không đáng có đối với sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Một trong những thắc mắc phổ biến của bệnh nhân là xét nghiệm sinh thiết có những loại nào? Mục đích của thủ thuật này là gì? Cùng tìm hiểu ngay.

Xét nghiệm sinh thiết có những loại nào?

Có nhiều phương pháp xét nghiệm sinh thiết được áp dụng trong quá trình chẩn đoán bệnh, bao gồm:

Sinh thiết tủy xương

Sinh thiết tủy xương được thực hiện để chẩn đoán ung thư xương nguyên phát hoặc thứ phát, cũng như để xác định các bệnh không phải ung thư như nhiễm trùng, thiếu máu, hoặc bệnh bạch cầu. Mẫu mô sinh thiết thường được lấy từ vùng xương đùi hoặc xương hông, trong đó cần phải xuyên qua mô xương để tiếp cận tủy xương nằm sâu bên trong.

Giải đáp thắc mắc y khoa: Xét nghiệm sinh thiết có những loại nào?

Nhiều người thắc mắc xét nghiệm sinh thiết có những loại nào?

Bác sĩ thường sử dụng một cây kim dài để xuyên qua mô xương, tiếp cận tủy xương và lấy mẫu. Do tủy xương không thể được gây tê, nên xét nghiệm này thường gây ra cảm giác đau âm ỉ cả trong quá trình thực hiện và sau khi thủ thuật.

Sinh thiết kim

Trong thủ thuật này, bác sĩ sử dụng một ống kim dài để xâm nhập qua da và lấy mẫu mô từ các cơ quan nằm sâu bên trong như tủy xương, thận, gan, tuyến giáp, hoặc từ khối u bất thường. Quá trình thực hiện có thể được hỗ trợ bằng siêu âm nếu cần, và thuốc gây tê tại chỗ có thể được sử dụng để giảm đau đớn. Sinh thiết lõi kim thường được thực hiện để lấy mẫu tế bào từ cơ quan hoặc khối u nằm dưới da.

Sinh thiết da

Sinh thiết da được thực hiện khi bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương da, nghi ngờ về ung thư da hoặc khi bệnh lý chưa được xác định nguyên nhân. Quá trình này đòi hỏi gây tê cục bộ, sau khi loại bỏ một phần nhỏ của mô bằng dao hoặc sinh thiết bấm, mẫu mô da trên cùng mới được thu thập. Bên cạnh việc chẩn đoán ung thư da, phương pháp sinh thiết này cũng có thể phát hiện các tình trạng khác như nhiễm trùng, viêm nhiễm mạch máu, viêm cấu trúc da, và nhiều bệnh lý khác.

Tìm hiểu thêm: Có thể dùng thuốc Alverin 40mg cho bà bầu được không? Tác dụng phụ của thuốc

Giải đáp thắc mắc y khoa: Xét nghiệm sinh thiết có những loại nào?
Sinh thiết da khi tổn thương da, nghi ngờ về ung thư da

Sinh thiết nội soi

Với các cơ quan nằm sâu bên trong cơ thể, để thu thập mẫu sinh thiết, thường cần sử dụng kỹ thuật nội soi, chẳng hạn như sinh thiết đại tràng, sinh thiết dạ dày, sinh thiết bàng quang, sinh thiết tử cung, sinh thiết phổi,… Quá trình này thường đòi hỏi bác sĩ thực hiện một cắt nhỏ gần vùng cần lấy mẫu để chèn một ống nội soi nhỏ có đầu gắn camera. Hình ảnh thu được giúp bác sĩ dễ dàng lấy mẫu sinh thiết.

Sinh thiết nội soi thường được thực hiện trong thời gian ngắn và ít gây rủi ro. Do đó, phương pháp này đang được sử dụng phổ biến để lấy mẫu sinh thiết từ các cơ quan sâu bên trong cơ thể.

Sinh thiết cắt bỏ

Phương pháp sinh thiết này thường được sử dụng để thu thập mẫu mô từ các khối u để tìm kiếm tế bào bất thường. Tuỳ thuộc vào vị trí của khối u, bác sĩ có thể áp dụng tê cục bộ hoặc tê toàn thân.

Mục đích của xét nghiệm sinh thiết

Xét nghiệm sinh thiết có những loại nào đã được giải đáp ở phần trên. Vậy, sinh thiết được áp dụng để kiểm tra và xác định các bất thường liên quan đến:

  • Chức năng: Ví dụ, kiểm tra tình trạng của gan hoặc thận có vấn đề.
  • Cấu trúc: Chẳng hạn, xác định xem một cơ quan cụ thể có sưng hay không.

Mẫu mô sẽ được đặt dưới kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào bất thường, từ đó giúp xác nhận chẩn đoán bệnh. Ngoài ra, quá trình sinh thiết còn có thể sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm hoặc phân loại giai đoạn của ung thư.

Kết quả của xét nghiệm sinh thiết đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị và đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị. Bác sĩ có thể sử dụng sinh thiết để đánh giá tổng quan về tiên lượng của bệnh nhân.

Sinh thiết là một xét nghiệm phổ biến được sử dụng để chẩn đoán các trường hợp sau:

  • Ung thư.
  • Các trường hợp mắc phải nhiễm khuẩn hoặc viêm nhiễm không rõ nguyên nhân như viêm gan, viêm thận hoặc bệnh lao.

Giải đáp thắc mắc y khoa: Xét nghiệm sinh thiết có những loại nào?

>>>>>Xem thêm: Lưu ý những loại rau bà bầu không được ăn để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Sinh thiết là một xét nghiệm chuẩn đoán ung thư và một vài bệnh khác

Các cuộc thăm khám lâm sàng có thể không đưa ra kết luận chắc chắn về tính ác tính hoặc lành tính của khối u. Do đó, quá trình xét nghiệm sinh thiết chỉ được tiến hành sau khi đã thực hiện những kỹ thuật chẩn đoán đơn giản hơn như chụp X quang hoặc siêu âm mà vẫn chưa đưa ra kết quả chính xác về bệnh tình.

Một số rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện sinh thiết

Sinh thiết có thể mang theo một số nguy cơ, bao gồm:

  • Chảy máu.
  • Nhiễm trùng.
  • Sẹo tại vị trí sinh thiết.

Hãy liên hệ ngay với bác sĩ nếu sau quá trình sinh thiết bạn gặp các dấu hiệu sau:

  • Sốt, có thể là biểu hiện của nhiễm trùng.
  • Chảy máu không ngừng tại vị trí thực hiện sinh thiết.
  • Xuất hiện sưng to, đỏ mẩn hoặc dịch chảy từ vị trí thực hiện sinh thiết.

Xét nghiệm sinh thiết có những loại nào? Câu trả lời đã được làm rõ, có nhiều loại xét nghiệm sinh thiết, phù hợp với từng loại bệnh lý và vị trí của khối u khác nhau. Kết quả xét nghiệm sinh thiết đóng vai trò quan trọng trong quá trình chẩn đoán bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị và đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị.

Xem thêm: Bạn đã biết xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền chưa?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *