Giải đáp thắc mắc: Chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền?

Giải đáp thắc mắc: Chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền?

Sinh thiết tuyến giáp giúp hỗ trợ chẩn đoán nhiều bệnh lý tuyến giáp, chẳng hạn như xác định xem khối u tuyến giáp là u lành tính hay ác tính. Nhiều người vẫn thắc mắc chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu ngay.

Bạn đang đọc: Giải đáp thắc mắc: Chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền?

Mặc dù tuyến giáp là một cơ quan nội tiết quan trọng, nhưng nó dễ bị tổn thương và có thể thể hiện nhiều biểu hiện bệnh lý. Để xác định chính xác tình trạng bệnh, trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể cần thực hiện sinh thiết tuyến giáp. Vậy kỹ thuật sinh thiết tuyến giáp là gì? Chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Sinh thiết tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết trong cơ thể, có hình dạng giống một con bướm, bao gồm 2 thùy và nằm hoàn toàn ở vùng cổ phía trước. Tuyến này sản xuất nội tiết tố giáp, có vai trò trong việc điều khiển các hoạt động cơ bản của cơ thể như nhịp tim, phát triển xương,…

Giải đáp thắc mắc: Chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền?

Sinh thiết tuyến giáp là một kỹ thuật lấy mẫu mô tuyến giáp

Khối u bất thường tại tuyến giáp, thường được gọi là nhân giáp, phổ biến nhất là viêm giáp hoặc tăng sản giáp, thường là những tình trạng lành tính. Hầu hết chúng không đáng lo ngại, nhưng cũng có một số ít trường hợp có thể là dấu hiệu của ung thư giáp. Do đó, khi có các biểu hiện gợi ý sự bất thường, các bác sĩ thường sẽ đề nghị thực hiện một thủ thuật được gọi là sinh thiết tuyến giáp để đặt chẩn đoán.

Xét nghiệm FNA tuyến giáp là một kỹ thuật lấy mẫu mô tuyến giáp để thực hiện các xét nghiệm giải phẫu bệnh, nhằm xác định tính lành tính hoặc ác tính của khối u tuyến giáp. Có thể nói rằng sinh thiết tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc xác định có sự xuất hiện của ung thư tuyến giáp hay không.

Chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền?

Nhiều người vẫn thắc mắc xét nghiệm FNA tuyến giáp giá bao nhiêu? Chi phí của quá trình sinh thiết tuyến giáp có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố, bao gồm kỹ thuật của quá trình sinh thiết, cơ sở y tế thực hiện, và sự chuyên nghiệp của bác sĩ thực hiện. Ví dụ, nếu bạn quyết định thực hiện sinh thiết tại các bệnh viện lớn, thường sẽ phải trả một số tiền cao hơn. Tuy nhiên, điều này thường được bù bằng việc bạn sẽ được phục vụ bởi đội ngũ chuyên gia và bác sĩ có tay nghề cao và sử dụng các thiết bị hiện đại.

Chi phí cho một lần sinh thiết tuyến giáp có thể thay đổi trong khoảng từ 500.000 đến 3.500.000 VNĐ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Tìm hiểu thêm: Quá trình sản xuất hồng cầu trong cơ thể người

Giải đáp thắc mắc: Chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền?
Chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào cơ sở y tế lựa chọn

Lưu ý rằng bảng giá dịch vụ ở đây chỉ là một bảng giá tham khảo dựa trên thông tin tại thời điểm viết bài. Bệnh nhân nên liên hệ trực tiếp với bệnh viện để biết thông tin chi tiết về chi phí tại thời điểm sử dụng dịch vụ.

Mục đích của chọc sinh thiết tuyến giáp

Mục tiêu chính của sinh thiết tuyến giáp là giúp bác sĩ đánh giá một cách chính xác tình trạng tổn thương cũng như mức độ bệnh lý. Dưới đây là một số tình trạng bất thường thường gặp tại tuyến giáp:

 • Basedow: Còn được gọi là bệnh Grave, là một bệnh lý tăng tiết nội tiết tố của tuyến giáp, có thể gây tác động đến hệ tim mạch và nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến suy tim và tử vong.
 • Nang tuyến giáp: Là các túi nang lành tính bên trong tuyến giáp, thường chứa dịch keo. Thông thường, những túi nang này có kích thước nhỏ và không ảnh hưởng nhiều đến tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu chúng lớn lên, có thể gây áp lực lên tuyến giáp hoặc thậm chí gây áp lực lên thực quản và các mô mềm xung quanh. Mặc dù tình trạng này hiếm khi trở nên nghiêm trọng, thì vẫn cần phải được điều trị.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng tuyến giáp thường xuất phát từ viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây viêm nang tuyến giáp, làm tăng kích thước của tuyến giáp và gây đau.
 • Viêm tuyến giáp Hashimoto: Là một tình trạng mà hệ miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến giáp, gây tổn thương cho các tế bào tuyến giáp và dẫn đến suy giáp dần dần.
 • Bướu cổ: Còn được gọi là phì đại tuyến giáp lành tính, không gây nguy hiểm, nhưng có thể tác động đến các cơ quan lân cận, gây chèn ép lên khí quản và thực quản, dẫn đến khó nuốt và khó thở, và có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người bệnh.
 • Nhân độc tuyến giáp: Thường là một bệnh lý khá phổ biến sau bệnh Basedow, là một trong những nguyên nhân gây cường giáp, nhưng ít có khả năng chuyển thành ung thư tuyến giáp.
 • Ung thư tuyến giáp: Là một bệnh lý ác tính thường xuất hiện trong các trường hợp ung thư nội tiết tố. Tiên lượng thường tốt nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời.

Khi nào cần tiến hành sinh thiết tuyến giáp?

Sinh thiết tuyến giáp giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ra các khối bất thường hoặc phình tuyến giáp. Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề liên quan đến tuyến giáp đều cần phải tiến hành sinh thiết. Ví dụ, trong trường hợp của bệnh Basedow, việc chẩn đoán thường chỉ yêu cầu khám lâm sàng, xét nghiệm máu và hình ảnh y tế.

Giải đáp thắc mắc: Chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền?

>>>>>Xem thêm: Một số cách giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim cho phụ nữ trung niên

Thăm khám bác sĩ khi cảm thấy đau đớn bất thường vùng tuyến giáp

Đối với các khối bất thường có đường kính trên 1cm, đặc biệt là khi các kết quả hình ảnh cho thấy khối đó có cấu trúc đặc biệt, vôi hóa, hoặc không rõ ràng về ranh giới của nó, thì cần tiến hành thăm khám cẩn thận. Sinh thiết tuyến giáp có thể được thực hiện ngay cả khi không có sự xuất hiện của khối bất thường, đặc biệt là khi bệnh nhân cảm thấy đau đớn nhiều và tuyến giáp sưng lên bất thường.

Những rủi ro có thể xảy ra

Lấy sinh thiết có nguy hiểm không? Sinh thiết tuyến giáp là một kỹ thuật tương đối an toàn, với tỷ lệ biến chứng rất thấp. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số rủi ro, bao gồm:

 • Chảy máu;
 • Nhiễm trùng;
 • Tổn thương cấu trúc xung quanh tuyến giáp.

Do sinh thiết tuyến giáp thường được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm, nên rất hiếm khi xảy ra tổn thương đối với cấu trúc xung quanh tuyến giáp.

Chọc sinh thiết tuyến giáp là một phương pháp hiệu quả để chẩn đoán các bệnh lý tuyến giáp được ứng dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, chọc sinh thiết tuyến giáp bao nhiêu tiền còn phụ thuộc và cơ sở bạn lựa chọn. Quyết định liệu cần thực hiện sinh thiết tuyến giáp hay không, và lựa chọn kỹ thuật sinh thiết cụ thể, phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân và sự đánh giá của bác sĩ.

Xem thêm:

 • Bạn đã biết xét nghiệm sinh thiết bao nhiêu tiền chưa?
 • Hỏi đáp: Kết quả sinh thiết polyp đại tràng ác tính khi nào?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *