Giải đáp: Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được?

Giải đáp: Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được?

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp điều trị sinh sản phổ biến có thể giúp các cặp vợ chồng thụ thai thành công và mang thai đủ tháng. Một trong nhiều câu hỏi mà các cặp vợ chồng đặt ra trong quá trình này là liệu sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được hay không?

Bạn đang đọc: Giải đáp: Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được?

Thông thường, quan hệ tình dục trong quá trình kích thích buồng trứng là an toàn, nhưng nhiều phụ nữ đang sử dụng thuốc tiêm để IUI hoặc IVF có thể gặp phải tình trạng buồng trứng to ra, khiến việc giao hợp trở nên khó chịu. Vậy, sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được?

Chọc hút trứng là gì?

Chọc hút trứng là một thủ thuật để lấy trứng từ một hoặc hai buồng trứng trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Bệnh nhân trước khi chọc hút trứng sẽ sử dụng hormone để kích thích trứng phát triển. Sau khi trứng trưởng thành sẽ được các bác sĩ chọc hút và cho thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau đó, một thủ tục được thực hiện để đặt một hoặc nhiều trứng đã thụ tinh, gọi là phôi, vào tử cung, nơi em bé phát triển.

Một chu kỳ IVF đầy đủ mất khoảng 2 đến 3 tuần. Đôi khi các bước này được chia thành nhiều phần khác nhau và quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn.

Quá trình chọc hút trứng diễn ra như thế nào?

Trong thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), quá trình lấy trứng là một trong những bước quan trọng để mang thai.

Trong quá trình rụng trứng, buồng trứng sẽ giải phóng một quả trứng trưởng thành vào ống dẫn trứng, nơi trứng chờ thụ tinh với tinh trùng. Nhưng với việc chọc hút trứng, các bác sĩ cố gắng thu thập càng nhiều trứng trưởng thành càng tốt trong một chu kỳ rụng trứng.

Giải đáp: Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được?

Chọc hút trứng là một kỹ thuật được sử dụng trong quá trình điều trị thụ tinh trong ống nghiệm

Vậy làm thế nào để buồng trứng phát triển nhiều hơn một quả trứng trưởng thành? Để bắt đầu, người phụ nữ phải trải qua thử nghiệm để xác định số lượng trứng của họ. Điều này thường được thực hiện vào ngày thứ hai hoặc thứ ba của chu kỳ kinh nguyệt.

Tiếp theo, người đó sẽ được tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản để tạo ra đủ hormone cho nhiều trứng phát triển trong một tuần rưỡi đến hai tuần. Các bác sĩ sẽ theo dõi phản ứng của họ với thuốc bằng siêu âm và xét nghiệm máu. Khi có đủ nang buồng trứng (túi chứa đầy chất lỏng) phát triển trứng trưởng thành, người đó sẽ thực hiện tiêm một liều thuốc kích hoạt HCG cuối cùng 36 giờ trước khi lấy để khuyến khích cơ thể giải phóng trứng.

Khi kích thước của hầu hết các nang trứng đạt đường kính trung bình từ 18 đến 20 mm và nồng độ hormone estradiol tăng cao một cách thích hợp thì đó là lúc để lấy trứng ra.

Thông thường, chọc hút siêu âm qua âm đạo được sử dụng để lấy trứng. Một đầu dò siêu âm được đưa vào âm đạo để xác định các nang trứng, một cây kim được dẫn qua âm đạo và vào các nang. Trứng được lấy ra khỏi nang thông qua kim, được kết nối với thiết bị hút.

Có thể giao hợp sau khi lấy trứng không?

Trong quá trình chọc hút trứng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây mê nên sau thủ thuật một số bệnh nhân cũng có phản ứng tiêu cực với thuốc gây mê, kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, buồn nôn và nôn. Vì vậy, họ cần được nghỉ ngơi và tránh các hoạt động mạnh.

Tìm hiểu thêm: Hỏi đáp: Các thể viêm quanh khớp vai là gì?

Giải đáp: Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được?
Việc giao hợp không được khuyến khích sau khi chọc hút trứng

Việc giao hợp không được khuyến khích sau khi lấy trứng IVF và chuyển phôi. Nên nghỉ ngơi vùng chậu trong 5 – 7 ngày sau khi lấy trứng và chuyển phôi. Điều này nhằm đảm bảo rằng việc xét nghiệm thử nghiệm mang thai có thể được thực hiện một cách đáng tin cậy. Còn việc nghỉ ngơi vùng chậu giúp phôi có thời gian tối ưu để bám vào thành tử cung và phát triển thành thai nhi.

Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được?

Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng.

Thông thường, sau chọc hút trứng khoảng 5 – 10 ngày, người phụ nữ sẽ có kinh nguyệt sớm. Sau khi sạch kinh các cặp vợ chồng có thể tiếp tục quan hệ tình dục. Tuy nhiên, khi quan hệ cần sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn, chẳng hạn như bao cao su vì đây là thời điểm nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Bên cạnh đó, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường hay thắc mắc gì thì bạn nên đến gặp các bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn.

Giải đáp: Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được?

>>>>>Xem thêm: Gadacal uống trước hay sau ăn? Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Gadacal

Sau chọc hút trứng bao lâu thì quan hệ được là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng

IVF là một thủ thuật đầy thách thức, khiến bệnh nhân kiệt sức về thể chất, tinh thần và tài chính. Và nó còn ảnh hưởng đến đời sống tình dục của các cặp vợ chồng. Quan hệ tình dục có an toàn trong IVF hay không là một câu hỏi khiến bệnh nhân luôn bối rối vì các bác sĩ đôi khi có thể khuyến nghị kiêng quan hệ tình dục. Đồng thời, người bệnh cần nhận thức được những thực tế liên quan đến an toàn tình dục trong quá trình điều trị để có thể duy trì sự thân mật và kết nối tình dục trong mối quan hệ.

Xem thêm:

  • Chọc trứng thụ tinh ống nghiệm có đau không?
  • Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh?
  • Giải đáp: Sau chọc trứng có thai tự nhiên được không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *