Đeo kính lão có cần đo độ không? Những điều cần biết khi sử dụng kính lão

Đeo kính lão có cần đo độ không? Những điều cần biết khi sử dụng kính lão

Ở người già, quá trình lão hóa diễn ra nhanh chóng, trong đó lão thị cũng là một hiện tượng lão hóa tự nhiên của cơ thể. Thời điểm bắt đầu lão hóa ở người là từ ngoài 40 tuổi. Khi mắt bắt đầu bị lão thị, người bệnh sẽ gặp khó khăn trong tầm nhìn và phải sử dụng kính lão. Vậy kính lão có cần đo độ không?

Bạn đang đọc: Đeo kính lão có cần đo độ không? Những điều cần biết khi sử dụng kính lão

Để cải thiện tầm nhìn ở những người bị lão thị, họ phải nhờ đến sự hỗ trợ của kính. Kính lão là một thấu kính giúp người bệnh nhìn rõ hơn. Vậy khi bắt đầu sử dụng kính lão có cần đo độ không? Khi sử dụng kính lão cần chú ý những gì? Tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!

Lão thị là gì?

Lão thị là một tật ở mắt, mang tính chất sinh lý và xảy ra khi con người bị lão hóa ở tuổi già, gây ra tình trạng suy giảm thị lực. Thông thường, lão thị xảy ra ở những người có độ tuổi từ 40 tuổi trở lên, biểu hiện đặc trưng là mắt gặp khó khăn khi nhìn gần. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, tuy nhiên dù sớm hay muộn ai cũng sẽ phải đối mặt.

Tuổi tác là nguyên nhân chính gây ra tật lão thị, tuy nhiên một số nguyên nhân tác động khác cũng có thể gây ra như:

 • Tuổi tác: Đây là một yếu tố mang tính chất tự nhiên và không thể tránh khỏi. Ở mỗi người khác nhau thì mức độ lão thị sau tuổi 40 cũng khác nhau. Một số người có biểu hiện rõ rệt về tình trạng lão thị, tuy nhiên một số khác lại bị lão thị chậm hoặc ở mức độ nhẹ và chưa ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày.
 • Bệnh lý: Một vài bệnh lý tác động lên cơ thể và làm gia tăng nguy cơ bị lão thị sớm như bệnh tim mạch, bệnh về mắt mãn tính, bệnh đái tháo đường…
 • Tác dụng phụ của thuốc gây ảnh hưởng đến mắt: Thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc lợi tiểu…
 • Có thói quen sinh hoạt không tốt, không khoa học: Lạm dụng máy tính hoặc điện thoại, thức khuya, dùng các chất kích thích như bia, thuốc lá, rượu.
 • Yếu tố tác động từ bên ngoài: Khói bụi, mắt tiếp xúc nhiều với tia UV, ánh sáng xanh…

Đeo kính lão có cần đo độ không? Những điều cần biết khi sử dụng kính lão

Lão thị do sự lão hóa của tuổi già hoặc do bệnh lý gây lên

Tại sao người bị lão thị cần phải đeo kính?

Lão thị có cần phải đeo kính không? Kính lão có cần đo độ không? Lão thị là một vấn đề xảy ra ở mắt, theo tự nhiên, sự lão hóa của người gây ra tình trạng này và không ai mong muốn. Khi bị lão thị, đôi mắt không còn khả năng nhìn rõ nét mọi thứ và gặp nhiều phiền phức trong sinh hoạt hàng ngày như:

 • Nhìn khó, khó đọc chữ viết quá nhỏ hoặc chữ in.
 • Khả năng nhìn gần bị hạn chế và gặp nhiều khó khăn.
 • Không nhìn rõ những vật ở khoảng cách gần.
 • Luôn cảm thấy mỏi mắt hoặc choáng váng khi đọc sách, báo.
 • Khi tập trung cao độ để nhìn chữ hoặc vật ở gần thường mỏi mắt.
 • Trong điều kiện thiếu ánh sáng, gặp khó khăn trong việc đọc chữ.
 • Thường xuyên có thói quen nheo mắt để có thể nhìn rõ mọi vật.

Mắt lão thị là tật gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn gần của người bệnh. Do đó, việc sử dụng kính lão – là một thấu kính hội tụ ở người bị lão thị là điều cần thiết để hỗ trợ trong việc điều chỉnh tầm nhìn. Thấu kính hội tụ là một loại thấu kính có phần giữa dày và mỏng dần ở bên ngoài, hình ảnh qua thấu kính cho ảnh ảo lớn hơn vật. Qua đó, mắt có thể nhìn rõ những việc ở gần như mắt bình thường bằng việc sử dụng kính.

Đeo kính lão có cần đo độ không? Những điều cần biết khi sử dụng kính lão

Tật lão thị làm suy giảm thị lực khiến người bệnh nhìn khó ở khoảng cách gần

Khi mua kính, thì dù là loại kính nào như kính loạn, kính cận thị, kính lão, kính chống ánh sáng xanh… thì đều phải thực hiện quy trình đo mắt. Trên thực tế, những người bị tật lão thị mức độ nhẹ thì các triệu chứng thường chưa thể hiện rõ rệt. Điều này làm nhiều người nghĩ rằng thị lực của bản thân vẫn tốt. Do đó, họ thường có tâm lý chủ quan, xem nhẹ sự lão thị của mắt và tùy tiện mua kính trên thị trường hoặc dùng những loại kính rẻ tiền. Việc đeo kính không đúng độ trong thời gian dài khiến cho mắt dễ bị nhạy cảm. Nhiều trường hợp gây ra tình trạng nhức mỏi mắt và suy giảm thị lực.

Đeo kính lão có cần đo độ không?

Đeo kính lão có cần đo độ không? Câu trả lời là “có”, việc đo mắt trước khi cắt kính là điều bắt buộc nếu muốn sử dụng kính lão hoặc bất kỳ loại kính nào khác. Qua việc đo lường và kiểm tra mắt, bạn sẽ biết chính xác độ lão thị của bản thân. Đồng thời, bác sĩ cũng dựa vào kết quả đó để đánh giá tình trạng lão thị của bạn xem có ổn định hay không, sử dụng phù hợp với loại kính nào.

Trên thực tế, ở những người lão thị, độ mắt vẫn sẽ tăng, tuy nhiên tốc độ tăng khá chậm. Đa số các trường hợp có thời gian thay kính mới là 3 – 5 năm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thường xuyên đi khám mắt theo định kỳ, ít nhất 1 năm 1 lần. Đặc biệt, khi mắt có những dấu hiệu bất thường thì nên theo dõi và đến khám tại khoa mắt càng sớm càng tốt để kịp thời điều trị nếu có nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân vì sao trẻ 3 tháng tuổi ngủ hay lắc đầu?

Đeo kính lão có cần đo độ không? Những điều cần biết khi sử dụng kính lão
Đeo kính lão có cần đo độ không?

Những chú ý khi sử dụng kính lão

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại kính lão đa dạng mẫu mã, ví dụ kính lão 2 tròng, kính lão đa tròng, kính lão đơn tròng… Mỗi một loại kính khác nhau thì đặc tính cũng khác nhau. Để có một chiếc kính lão phù hợp và tốt nhất, người dùng nên lựa chọn kỹ lưỡng dựa theo tuổi tác, nhu cầu thực tế, tính chất công việc… của bản thân.

Để lựa chọn kính lão đúng cách, bạn có thể dựa theo một số tiêu chí như sau:

 • Dựa vào độ khúc xạ của mắt: Đây là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến mắt. Để cắt kính đúng độ thì trước khi cắt bạn nên kiểm tra mắt kỹ càng và đo khúc xạ mắt. Tròng kính sẽ càng dày nếu độ khúc xạ càng lớn và ngược lại.
 • Chất liệu của tròng kính: Chất liệu làm tròng kính phải đảm bảo và đáp ứng đúng yêu cầu về quang học. Nếu độ khúc xạ cao thì nên chọn những loại kính có độ chiết xuất cao, giúp đảm bảo trọng lượng nhẹ và giảm bớt độ dày thấu kính. Tròng kính lão được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như thủy tinh, polycarbonate hoặc các chất liệu có chiết suất cao…
 • Chọn gọng kính phù hợp: Trên thị trường có rất nhiều loại gọng kính lão khác nhau và được làm từ chất liệu nhẹ. Gọng nhẹ giúp làm giảm trọng lượng của kính và hạn chế tình trạng bị đè nặng lên sống mũi.
 • Cắt kính tại các cơ sở kính mắt uy tín, chất lượng: Giúp đảm bảo chất lượng tốt và đảm bảo kính có nguồn gốc chính hãng.

Đeo kính lão có cần đo độ không? Những điều cần biết khi sử dụng kính lão

>>>>>Xem thêm: Phẫu thuật vẩu hàm trên là gì? Quy trình phẫu thuật

Chọn kính lão đúng độ, chất liệu tốt và gọng kính phù hợp

Tật lão thị xuất hiện ở những người già đến độ tuổi lão hóa hoặc do các nguyên nhân khác gây nên làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt, khiến mắt nhìn khó trong khoảng cách gần. Để khắc phục tình trạng lão thị bạn nên sử dụng kính lão. Tuy nhiên, việc lựa chọn kính cần dựa vào nhiều chỉ tiêu để đảm bảo chất lượng và độ phù hợp với bản thân. Trên đây là những thông tin về chủ đề “Đeo kính lão có cần đo độ không?” mà Nhà thuốc Long Châu chia sẻ. Chúc bạn đọc có một sức khỏe tốt và đừng quên theo dõi trang web của Nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều bài viết khác về sức khỏe.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *