Đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt do nguyên nhân gì?

Đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt do nguyên nhân gì?

Việc đeo kính chống ánh sáng xanh có thể giúp giảm mệt mỏi và căng thẳng cho đôi mắt khi sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, hoặc khi tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt. Vậy nguyên nhân do đâu?

Bạn đang đọc: Đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt do nguyên nhân gì?

Ngày nay, con người ngày càng dành nhiều thời gian trước màn hình máy tính cũng như điện thoại di động, và sáng xanh từ những thiết bị này có thể tạo ra những tác động tiêu cực đối với sức khỏe của đôi mắt chúng ta. Để giảm bớt tác động này, nhiều người đã chuyển sang sử dụng kính chống ánh sáng xanh. Tuy nhiên, có những trường hợp đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi khiến nhiều người cảm thấy hoang mang. Vậy vì sao đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt?

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là một phần của quang phổ ánh sáng có màu xanh dương, có bước sóng nằm trong khoảng khoảng 480 – 500 nm. Ánh sáng xanh xuất hiện nhiều trong ánh sáng mặt trời và các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, máy tính bảng,…

Mặc dù ánh sáng xanh có những lợi ích như giúp tăng cường tinh thần và sự tỉnh táo cho cơ thể khi tiếp xúc vào buổi sáng, nhưng việc tiếp xúc liên tục và quá mức với ánh sáng này vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây mệt mỏi cho đôi mắt. Do đó, nhiều người sử dụng kính chống ánh sáng xanh để giảm thiểu tác động tiêu cực của ánh sáng xanh lên mắt và giấc ngủ.

Đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt do nguyên nhân gì?

Ánh sáng xanh xuất hiện nhiều trong ánh sáng mặt trời và các thiết bị điện tử

Kính chống ánh sáng xanh có đặc điểm gì?

Kính chống ánh sáng xanh được thiết kế để ngăn chặn tác động của các tia ánh sáng xanh khi chúng đi qua tròng kính, nhằm giảm bớt những ảnh hưởng tiêu cực đến đến đôi mắt. Loại kính này được cho là rất hiệu quả trong việc bảo vệ mắt khỏi ánh sáng nhân tạo phát ra từ các thiết bị điện tử như màn hình TV, điện thoại di động, máy tính bảng và laptop.

Các đơn vị sản xuất kính chống ánh sáng xanh đều khuyến khích việc đeo chúng đều đặn trong các tình huống sau đây:

  • Khi mắt có dấu hiệu khô rát do tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử.
  • Khi cảm thấy khó chịu và mỏi mắt sau thời gian dài nhìn vào màn hình máy tính.
  • Khi xuất hiện những triệu chứng như nhức mỏi mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt sau khi sử dụng thiết bị điện tử trong một khoảng thời gian dài.

Đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt do nguyên nhân gì?

Kính chống ánh sáng xanh giúp bảo vệ mắt hiệu quả

Vì vậy, việc sử dụng kính chống ánh sáng xanh là một biện pháp hữu ích giúp giảm thiểu những tác hại của ánh sáng xanh đối với đôi mắt khi tiếp xúc với điện thoại và laptop hàng ngày.

Nguyên nhân đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt

Để giảm thiểu những tác động từ ánh sáng xanh, ngày càng nhiều người cân nhắc việc sử dụng kính chống ánh sáng xanh để giải quyết tình trạng khó chịu và mệt mỏi của đôi mắt. Tuy nhiên, một số người sau khi sử dụng kính chống ánh sáng xanh vẫn cảm thấy tính trạng này không thuyên giảm. Vậy nguyên nhân do đâu?

Nếu bạn cảm thấy mắt mỏi mệt khi đeo kính chống ánh sáng xanh, có thể do một số nguyên nhân sau:

Sử dụng kính không phù hợp hoặc kính giả

Một trong những nguyên nhân khiến bạn gặp phải tình trạng đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt là ở chất lượng của kính. Nhiều người khi cắt kính không được tư vấn đúng cách nên sẽ đeo phải những kính không phù hợp với tình trạng của đôi mắt.

Bên cạnh đó, việc sử dụng kính giả, kính không rõ nguồn gốc trên thị trường cũng sẽ làm tình trạng của mắt trở nên trầm trọng hơn. Vì những loại kính này có thể làm từ những chất liệu không đảm bảo và không đạt tiêu chuẩn về chất lượng kính mắt.

Tìm hiểu thêm: Giác mạc nhân tạo và những thông tin bạn cần biết

Đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt do nguyên nhân gì?
Đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt do nguyên nhân gì?

Thời gian sử dụng

Bên cạnh các lợi ích khi sử dụng kính chống ánh sáng xanh, thì việc sử dụng kính quá lâu hoặc một cách liên tục cũng sẽ khiến cho đôi mắt vẫn có thể cảm thấy bị mỏi. Vì vậy, bạn cũng cần điều chỉnh lại thời gian sử dụng kính để mắt được nghỉ ngơi.

Chưa làm quen với kính mới

Khi bắt đầu sử dụng một chiếc kính mới, trong thời gian đầu bạn sẽ gặp phải sự thay đổi trong thị giác một cách đột ngột nên não bộ chưa thể làm quen được một cách nhanh chóng. Vì vậy, mắt sẽ trở nên khó chịu và bị mỏi. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được cải thiện và hoàn toàn biến mất sau một khoảng thời gian sử dụng.

Vấn đề mắt khác

Nếu bạn có vấn đề về thị lực khác như cận thị, viễn thị hoặc cận thị gần, bạn cần kiểm tra lại chính xác độ cận thị của mình để cắt kính cho phù hợp. Để đảm bảo độ an toàn, bạn nên đo thị lực ở bệnh viện mắt hoặc cửa hàng kính thuốc uy tín và khi cắt kính hãy kiểm tra đúng độ được in trên bao bì.

Sử dụng thiết bị điện tử quá mức

Bên cạnh các nguyên nhân ở kính mắt và thể trạng của đôi mắt, nguyên nhân gây hiện tượng đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt còn nằm ở thói quen và cách sử dụng các thiết bị điện tử hằng ngày. Kính chống ánh sáng xanh không thể hoàn toàn thay thế được việc bạn để mắt có thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, mọi người cần giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử và có những bài tập điều tiết mắt sau khi sử dụng để bảo vệ đôi mắt luôn được được khoẻ mạnh.

Đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt do nguyên nhân gì?

>>>>>Xem thêm: Sau khi bơm tinh trùng cần kiêng gì để tăng cơ hội thụ thai?

Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều gây mỏi mắt

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi mắt do nguyên nhân gì. Mặc dù kính chống ánh sáng xanh có thể giúp bảo vệ mắt khỏi tình trạng mỏi mắt, khó chịu, đỏ mắt hay chảy nước mắt khi tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị điện tử, nhưng không phải ai cũng có phản ứng giống nhau. Nếu tình trạng đeo kính chống ánh sáng xanh bị mỏi của bạn không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, việc đến các cơ sở ý tế để tham khảo ý kiến từ các chuyên gia là rất cần thiết để đảm bảo sự an toàn và linh hoạt cho đôi mắt của bạn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *