Dengue virus là gì? Dengue virus gây ra bệnh sốt xuất huyết có mấy loại?

Dengue virus là gì? Dengue virus gây ra bệnh sốt xuất huyết có mấy loại?

Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh lý truyền nhiễm được gây ra bởi vector truyền qua các vết đốt từ muỗi vằn mang mầm bệnh. Dengue virus là nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết. Vậy Dengue virus gây bệnh sốt xuất huyết có mấy loại?

Bạn đang đọc: Dengue virus là gì? Dengue virus gây ra bệnh sốt xuất huyết có mấy loại?

Dengue virus là tác nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào và gây ra những biến chứng nặng nề, thậm chí là dẫn đến tử vong nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn đọc về các loại Dengue virus gây ra bệnh sốt xuất huyết.

Virus Dengue là gì?

Dengue virus là một loại virus gây ra bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết. Bệnh lý này có đường lây truyền qua các vết đốt của loài muỗi vằn mang virus gây bệnh (tương tự như muỗi Aedes aegypti). Sốt xuất huyết thường bùng phát thành dịch bệnh vào mùa mưa và tập chung chủ yếu tại các khu vực có điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo hoặc nơi ao tù nước đọng. Đây chính là môi trường thuận lợi để muỗi sinh sôi và phát triển.

Trước đây, trẻ em chính là đối tượng phổ biến mắc phải bệnh sốt xuất huyết Dengue. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường hợp mắc bệnh là người lớn và có tỷ lệ tử vong tương đối cao. Tính đến nay vẫn chưa điều chế ra được thuốc đặc trị bệnh sốt xuất huyết Dengue. Bệnh nhân có thể tự khỏi sau khoảng 1 tuần nếu bệnh nhẹ. Đối với trường hợp nặng, phương pháp điều trị chủ yếu là hạ sốt, truyền dịch và chống sốc tích cực.

Dengue virus là gì? Dengue virus gây ra bệnh sốt xuất huyết có mấy loại?

Dengue virus gây ra bệnh lý sốt xuất huyết Dengue nguy hiểm

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết Dengue

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết Dengue tương tự như bệnh cúm và thường kéo dài từ 2 – 7 ngày. Triệu chứng thường chưa xuất hiện ngay sau khi bị đốt bởi muỗi mang mầm bệnh, theo thời gian ủ bệnh từ 4 – 10 ngày thì mới xuất hiện triệu chứng. Sốt cao chính là một dấu hiệu điển hình của sốt xuất huyết và có kèm theo ít nhất 2 trong số các triệu chứng dưới đây bao gồm:

 • Phát ban trên da;
 • Nhức đầu;
 • Buồn nôn, nôn;
 • Đau hốc mắt;
 • Sưng hạch bạch huyết;
 • Đau mỏi cơ – xương – khớp.

Giai đoạn xảy ra các biến chứng nghiêm trọng thường diễn ra vào ngày thứ 3 – 7 sau khi bệnh khởi phát triệu chứng. Lúc này, thân nhiệt của người bệnh giảm nhưng không có nghĩa là bệnh đang tiến triển tốt. Ngược lại, bệnh nhân cần được theo dõi tích cực do bệnh có thể diễn tiến thành sốt xuất huyết Dengue thể nặng, đặc biệt khi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như:

 • Đau bụng cấp;
 • Nôn ói liên tục;
 • Chảy máu chân răng;
 • Thở ngắn, thở gấp;
 • Bứt rứt, mệt mỏi, suy kiệt.

Người bệnh cần được đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời khi có nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue vì:

 • Hiện tượng thoát huyết tương có thể dẫn tới tình trạng sốc, ứ dịch hoặc suy hô hấp.
 • Xuất huyết nghiêm trọng.
 • Suy đa tạng.

Những tình trạng sức khoẻ này có thể dẫn đến tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Dengue virus là gì? Dengue virus gây ra bệnh sốt xuất huyết có mấy loại?

Sốt cao kéo dài là một triệu chứng điển hình của bệnh sốt xuất huyết Dengue

Dengue virus gây ra bệnh sốt xuất huyết có mấy loại?

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh lý gây ra bởi 1 trong 4 loại huyết thanh virus gần gũi, tuy nhiên chúng khác nhau về mặt kháng nguyên và được ký hiệu là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Dengue virus thuộc chi Flavivirus.

Người bệnh nhiễm phải một loại virus thì cơ thể sẽ tạo ra miễn dịch suốt đời đối với loại virus đó. Tuy nhiên, cơ thể chỉ có thể chống lại loại huyết thanh virus đã mắc phải. Do vậy, người bệnh có thể mắc phải bệnh sốt xuất huyết Dengue nhiều hơn một lần trong đời do mắc các loại huyết thanh virus khác nhau, đặc biệt là những đối tượng sống trong khu vực lưu hành dịch bệnh Dengue.

Về mặt địa lý, yếu tố lây lan bệnh bao gồm do muỗi và virus gây bệnh. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng về tỷ lệ mắc bệnh trong hàng chục năm qua, cùng với đó là khả năng bùng phát thành dịch và sự diễn biến ngày càng phức tạp do có nhiều loại huyết thanh Dengue virus khác nhau tại các đô thị trong vùng nhiệt đới.

Muỗi vằn chính là trung gian lây truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. Loại muỗi này sinh sống tập trung tại những nơi bùn lầy, vùng nước đọng, khu vực ẩm thấp và tối tăm.

Tìm hiểu thêm: Đánh mỡ bụng là gì? Đánh mỡ bụng có nguy hiểm không?

Dengue virus là gì? Dengue virus gây ra bệnh sốt xuất huyết có mấy loại?
Dengue virus thuộc chi Flavivirus và có 4 loại huyết thanh gây bệnh

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue?

Trong các vùng lưu hành dịch bệnh thì bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue, cho dù là nam hay nữ ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt tại các khu vực kênh rạch, sông ngòi, cống rãnh và tập trung nhiều người sinh sống. Bệnh sốt xuất huyết Dengue có 4 loại huyết thanh virus gây ra, do đó một người có thể mắc phải bệnh lý này tối đa 4 lần trong đời. Chính vì thế, sốt xuất huyết Dengue đang có xu hướng xảy ra ở đối tượng là trẻ em nhiều hơn so với người lớn.

Mặc dù bệnh lý này có thể xảy ra với bất cứ ai, tuy nhiên những đối tượng sau đây có nguy cơ cao diễn tiến nặng nề khi mắc bệnh bao gồm:

 • Người lớn hoặc trẻ em có cơ địa béo phì.
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Những người mắc bệnh di truyền về máu gây ra các rối loạn đông máu hoặc suy giảm tiểu cầu.
 • Người mắc phải bệnh lý xơ gan, nhất là xơ gan mất bù.
 • Người mắc các bệnh lý mãn tính khác như tăng huyết áp, tiểu đường, COPD…

Dengue virus là gì? Dengue virus gây ra bệnh sốt xuất huyết có mấy loại?

>>>>>Xem thêm: Vết đen trên răng hàm là do những nguyên nhân gì?

Phụ nữ mang thai là đối tượng mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue dễ xảy ra biến chứng

Cần phải làm gì nếu có nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue?

Nếu có nghi ngờ mắc phải bệnh sốt xuất huyết Dengue, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố dưới đây để chẩn đoán về khả năng mắc bệnh của bạn, cụ thể là:

 • Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử dịch tễ mà người bệnh đã từng đến, đi qua hoặc sinh sống tại những vùng đang lưu hành dịch bệnh sốt xuất huyết.
 • Hỏi và thăm khám về các dấu hiệu cũng như triệu chứng lâm sàng của người bệnh.
 • Kết quả thực hiện xét nghiệm máu của người bệnh tìm ra kháng nguyên Dengue NS1 từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 và tìm kháng thể Dengue virus (Dengue IgG và Dengue IgM).

Việc đưa ra chẩn đoán bệnh lý sốt xuất huyết Dengue có thể gặp phải nhiều khó khăn, bới các dấu hiệu và triệu chứng bệnh có thể dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác cũng có biểu hiện bệnh tương tự, chẳng hạn như bệnh sốt virus, sốt rét hoặc sốt thương hàn.

Tóm lại, Dengue virus là tác nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết Dengue. Bệnh lý này gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Do đó, công tác phòng bệnh sốt xuất huyết cần được thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Dengue virus cũng như bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *