Đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào? Triệu chứng tương ứng với từng giai đoạn của bệnh

Đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào? Triệu chứng tương ứng với từng giai đoạn của bệnh

Đậu mùa là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây nguy cơ tử vong lên đến 30% và lây lan rất nhanh nhưng có nhiều người lại vô cùng chủ quan với bệnh. Các triệu chứng sớm của bệnh đậu mùa là sốt cao và mệt mỏi – những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vậy đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào?

Bạn đang đọc: Đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào? Triệu chứng tương ứng với từng giai đoạn của bệnh

Đậu mùa có tốc độ lây lan nhanh chóng và diễn biến tốc độ nhanh, có thể phát triển thành dịch khó kiểm soát. Khi mắc bệnh bạn cần tuân thủ chế độ điều trị, cách ly nghiêm ngặt để tránh lây bệnh cho người thân và cộng đồng. Để giải đáp câu hỏi đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào, Nhà thuốc Long Châu mời bạn tham khảo bài viết sau.

Thế nào là bệnh đậu mùa?

Trước khi giải đáp câu hỏi đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào bạn cũng cần hiểu rõ về căn bệnh này. Đậu mùa là bệnh gây nên bởi virus đậu mùa, đây là bệnh truyền nhiễm gây mất thẩm mỹ và đe dọa tính mạng bệnh nhân nếu không được điều trị đúng cách, kịp thời. Triệu chứng của bệnh đậu mùa được đánh giá là khá giống với bệnh thủy đậu với những dấu hiệu đặc trưng như:

  • Sốt cao đột ngột;
  • Cơ thể người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi;
  • Đau lưng và đau nhức toàn thân, đau đầu dữ dội;
  • Đôi lúc đau bụng và buồn nôn, nôn ói;
  • 2 – 4 ngày từ khi nhiễm virus sẽ có biểu hiện phát ban ngứa ngáy;
  • Những nốt mụn nước, mụn mủ hình thành do đậu mùa có thể để lại sẹo trên da.

Đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào? Triệu chứng tương ứng với từng giai đoạn của bệnh

Đậu mùa là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây nguy cơ tử vong

Bệnh đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào?

Trước khi tìm hiểu đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào bạn cần nhận biết rõ các giai đoạn của bệnh thông qua triệu chứng cụ thể.

Các giai đoạn của bệnh đậu mùa và triệu chứng tương ứng

Các chuyên gia cho biết bệnh đậu mùa phát triển qua 6 giai đoạn khác nhau với tốc độ diễn biến nhanh, khả năng lây lan mạnh mẽ qua từng giai đoạn. Cụ thể các giai đoạn và dấu hiệu nhận biết tương ứng như sau.

Giai đoạn ủ bệnh: Đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào? Giai đoạn ủ bệnh đậu mùa có khả năng lây lan khá thấp và có thể kéo dài từ 7 – 19 ngày, trung bình là từ 10 – 14 ngày. Ở giai đoạn này bệnh thậm chí không lây, thời gian ủ bệnh cũng là lúc mà virus trong cơ thể người trước khi bạn cảm nhận được dấu hiệu mắc bệnh đầu tiên. Giai đoạn này cũng thường không có triệu chứng cụ thể để bạn nhận biết.

Giai đoạn khởi phát: Giai đoạn này của bệnh đậu mùa sẽ kéo dài trong 2 – 4 ngày và bắt đầu có khả năng lây truyền cho người khác nhưng tỷ lệ lây không cao bằng 2 giai đoạn tiếp theo. Khi bệnh đậu mùa tiến triển đến giai đoạn khởi phát sẽ xuất hiện những dấu hiệu bao gồm tình trạng sốt cao, đau đầu, đau nhức toàn thân, buồn nôn và nôn mửa. Tại thời điểm này cơ thể bắt đầu có những biểu hiện đầu tiên của bệnh đậu mùa.

Đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào? Triệu chứng tương ứng với từng giai đoạn của bệnh

Ở giai đoạn khởi phát bệnh nhân có thể bị sốt cao kèm theo đau đầu, đau nhức cơ thể,…

Giai đoạn phát ban sớm: Giai đoạn này sẽ kéo dài trong khoảng 4 ngày. Chia sẻ về vấn đề đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào, các bác sĩ cho biết giai đoạn phát ban sớm chính là lúc mà nguy cơ lây nhiễm đậu mùa tăng cao. Tình trạng phát ban có thể bắt đầu bằng những đốm đỏ nhỏ bên trên lưỡi và trong khoang miệng. Những đốm này sẽ thay đổi dần thành các vết loét và dần vỡ ra, lây lan số lượng lớn virus đến các vùng xung quanh và lây xuống cổ họng. Tiến triển đến giai đoạn này bệnh nhân sẽ tiếp tục sốt cao và các nốt phát ban xuất hiện trên da, lan đến mặt, cánh tay và chân. Thông thường đậu mùa sẽ lây đến tất cả các bộ phận trên cơ thể trong vòng 24 giờ khởi phát. Lúc này cơn sốt có thể giảm và bệnh nhân cảm thấy ổn hơn. Đến ngày thứ tư trong giai đoạn này các vết loét trên bề mặt da sẽ chứa đầy chất lỏng đục thường kèm theo vết lõm ở trung tâm, đây cũng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh đậu mùa.

Giai đoạn phát ban – mủ – vảy: Giai đoạn này của bệnh đậu mùa kéo dài khoảng 10 ngày. Đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào? Đến giai đoạn này đậu mùa vẫn còn khả năng lây bệnh cho người khác. Các vết loét hình thành những mụn mủ xuất hiện với tần suất mạnh mẽ, thường có hình tròn và chắc khi chạm vào. Sau khi duy trì tình trạng này khoảng 5 ngày, những mụn mủ này bắt đầu hình thành các lớp vỏ rồi đóng vảy.

Giai đoạn rơi vảy: Giai đoạn này của bệnh đậu mùa sẽ kéo dài khoảng 6 ngày với biểu hiện là các vảy bắt đầu rơi khỏi bề mặt da nhưng có để lại dấu vết trên da. Thời điểm ba tuần sau khi xuất hiện dấu hiệu ban đầu của bệnh, đa phần các vảy đều đã rơi ra hết.

Giai đoạn hết vảy: Tiến triển đến giai đoạn này thì bệnh đậu mùa không còn khả năng lây lan nữa và người bệnh đang dần phục hồi sức khỏe.

Giải đáp: Bệnh đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào?

Như bạn đã biết bệnh đậu mùa chỉ có giai đoạn ủ bệnh và giai đoạn hết vảy là không có hoặc có rất ít khả năng lây nhiễm, còn các giai đoạn còn lại bệnh nhân đều có thể lây bệnh cho người khác. Vậy đáp án nào cho thắc mắc đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào? Theo các chuyên gia, giai đoạn phát ban sớm là lúc mà đậu mùa dễ lây lan và lây lan mạnh nhất.

Tìm hiểu thêm: Suy dinh dưỡng trẻ em: Nguyên nhân, biểu hiện và các chăm sóc

Đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào? Triệu chứng tương ứng với từng giai đoạn của bệnh
Đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào? Giai đoạn phát ban sớm là lúc bệnh lây nhiễm mạnh nhất

Ở giai đoạn này bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu như xuất hiện đốm đỏ lạ thường trên mặt lưỡi hoặc trong miệng, sau đó phát ban toàn thân và có thể kèm theo sốt cao. Tốc độ lan truyền của đậu mùa được đánh giá là chậm hơn so với bệnh sởi và thủy đậu nhưng bệnh nhân và người thân cũng không nên chủ quan, cần có phương pháp cách ly, phòng ngừa lây bệnh nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Cách ngừa bệnh đậu mùa hiệu quả

Phương án phòng ngừa bệnh đậu mùa tốt nhất là tiêm vắc xin đậu mùa nhằm giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch đối với bệnh lý này. Vắc xin đậu mùa được sản xuất từ một loại virus tên là vaccinia có đặc điểm tương tự với virus đậu mùa nhưng ít gây hại hơn, hạn chế nguy cơ đối với sức khỏe hơn.

Bác sĩ khuyến cáo khi đủ điều kiện tiêm vắc xin đậu mùa mọi người nên đi tiêm để phòng ngừa bệnh từ bên trong. Đậu mùa là bệnh có thể gây tử vong nên không bao giờ là “uổng phí” khi bạn chủ động bảo vệ bản thân trước căn bệnh nguy hiểm này.

Đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào? Triệu chứng tương ứng với từng giai đoạn của bệnh

>>>>>Xem thêm: Mụn ở mông xuất hiện là do đâu? Cách để xử lý mụn ở mông tại nhà

Tiêm đầy đủ vắc xin đậu mùa là cách tốt nhất để phòng bệnh

Trên đây là một số thông tin về bệnh đậu mùa, hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời thích hợp cho vấn đề đậu mùa lây mạnh nhất ở giai đoạn nào. Nếu có dấu hiệu của bệnh đậu mùa bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của bác sĩ để đẩy nhanh tốc độ khỏi bệnh cũng như hạn chế để lại sẹo mất thẩm mỹ trên da.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *