Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da là thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?

Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da là thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?

Phương pháp dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da được đánh giá cao về tỷ lệ thành công khi so sánh với các phương pháp khác trong việc đối phó với các vấn đề về túi mật. Trong chuyên mục bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin quan trọng về kỹ thuật này.

Bạn đang đọc: Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da là thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?

Viêm túi mật cấp là tình trạng bệnh lý đột ngột, khiến người bệnh đau bụng dữ dội kèm theo triệu chứng sốt, vàng da. Để xử lý tình hình này, phương pháp dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da đã được áp dụng, giúp chuyển dịch mật từ túi mật ra khỏi cơ thể thông qua ống dẫn. Kỹ thuật được sử dụng trong quá trình điều trị các vấn đề liên quan đến túi mật như viêm túi mật cấp hoặc nhiễm trùng nặng xung quanh khu vực túi mật.

Tìm hiểu về phương pháp dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da

Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da là phương pháp điều trị các bệnh lý liên quan đến túi mật, thực hiện bằng cách hút dịch túi mật ra khỏi cơ thể qua ống dẫn xuyên gan.

Ưu điểm của phương pháp này bao gồm việc giảm đau, giảm nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng, thời gian điều trị nhanh chóng. Tỉ lệ thành công của dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da được đánh giá cao, trong khoảng 70 – 100%.

Túi mật chính là một cơ quan trong hệ tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa chất béo bằng cách sản xuất dịch mật chứa muối mật, cholesterol và bilirubin. Các vấn đề về túi mật như viêm túi mật, polyp túi mật, sỏi túi mật và bệnh cơ tuyến túi mật thường xuyên xảy ra.

Những nhóm người dễ mắc bệnh về túi mật bao gồm người thừa cân béo phì, người già, người đái tháo đường, những người mắc các bệnh như bệnh tim mạch, Crohn và tăng lipid máu.

Triệu chứng của các vấn đề túi mật thường bao gồm đau nhói ở vị trí dưới sườn phải, có thể lan ra sau lưng và xương bả vai phải. Ngoài ra, các triệu chứng khác có thể bao gồm buồn nôn, phân màu nhạt, vàng da, phân lỏng, chướng bụng đầy hơi và sốt.

Việc điều trị sớm có thể kiểm soát tốt bệnh lý túi mật, ngược lại nếu phát hiện trễ có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng đường mật, thủng túi mật, hoại tử túi mật.

Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da là thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?

Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da giúp điều trị bệnh về túi mật

Chỉ định và chống chỉ định của phương pháp dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da

Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da là một phương pháp hiệu quả được ưu tiên cho các trường hợp viêm túi mật cấp do sỏi hay ung thư xâm lấn ống túi mật, tắc nghẽn đoạn cuối ống mật chủ do ung thư ống mật chủ hoặc ung thư đầu tụy xâm lấn đường mật. Tuy nhiên, phương pháp này không được khuyến khích đối với một số trường hợp đặc biệt. Cụ thể như dưới đây:

Chỉ định cho dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da

Phương pháp dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da được ưu tiên cho các trường hợp sau đây:

 • Viêm túi mật cấp do sỏi hoặc ung thư xâm lấn ống túi mật.
 • Tắc nghẽn đoạn cuối ống mật chủ do ung thư ống mật chủ hoặc ung thư đầu tụy xâm lấn đường mật (nội soi mật tụy ngược dòng thất bại).

Chống chỉ định cho dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da

Phương pháp dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da không được khuyến khích cho những trường hợp sau:

 • Người bệnh đang sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch hoặc đang bị suy giảm chức năng miễn dịch.
 • Người bệnh có rối loạn đông máu.

Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da không chống chỉ định đối với những người bệnh thừa cân béo phì. Tuy nhiên, tình trạng thừa cân và lượng mỡ lớn có thể tác động đến quá trình đánh giá và tiếp cận túi mật. Do đó, đối với những người thừa cân béo phì có nhu cầu thực hiện dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da, quyết định sẽ được đưa ra dựa trên tình trạng sức khỏe và bệnh lý cụ thể, sau sự xem xét cẩn thận của bác sĩ.

Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da là thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?

Bệnh nhân cần thực hiện dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da theo chỉ định

Quy trình thực hiện dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da

Trước khi thực hiện quy trình dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da, người bệnh sẽ được yêu cầu nhập viện ít nhất 24 giờ trước để tiến hành kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe. Trong thời gian này, các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính, siêu âm và khám tiền mê trước mổ sẽ được thực hiện.

Tiếp đó, người bệnh sẽ được đặt nằm ngửa và da sẽ được sát trùng để bác sĩ thực hiện quá trình gây tê tại chỗ.

Quy trình thực hiện kỹ thuật dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da được hướng dẫn bởi siêu âm và máy màn hình X-quang tăng sáng. Các bước thực hiện kỹ thuật bao gồm:

 • Siêu âm xác định vị trí của túi mật.
 • Chọc vào túi mật xuyên gan qua da bằng kim chuyên dụng.
 • Sử dụng catheter để luồn dây dẫn vào túi mật và đánh giá tình trạng tổn thương và nguyên nhân của viêm túi mật hoặc tắc đoạn cuối ống mật chủ.
 • Tiến hành nong đường hầm xuyên gan qua da và đặt dẫn lưu.
 • Khi quy trình dẫn lưu hoàn tất, bác sĩ sẽ cố định catheter vào da bằng các chiếc chỉ khâu.

Tìm hiểu thêm: Răng sứ Lava của nước nào? Có mấy loại?

Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da là thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?
Quy trình dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da cần thực hiện chính xác, cẩn trọng

Lưu ý sau khi dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da

Ngay sau quá trình dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da, người bệnh sẽ được chuyển về phòng nội trú để nghỉ ngơi dưới sự theo dõi của bác sĩ và cần tuân thủ các hướng dẫn sau đây:

 • Vệ sinh vết thương: Dù đây là một phương pháp xâm lấn tối thiểu tuy nhiên nguy cơ nhiễm trùng vết thương vẫn tồn tại nếu không tuân thủ vệ sinh vết thương đúng cách.
 • Theo dõi catheter: Catheter dẫn lưu sẽ được cố định trong cơ thể và chỉ được loại bỏ khi không còn cần thiết. Người bệnh cần chủ động theo dõi khu vực đặt catheter để phát hiện kịp thời những dấu hiệu không bình thường liên quan đến catheter.
 • Hoạt động sinh hoạt: Người bệnh có thể thực hiện các sinh hoạt hàng ngày bình thường và khuyến khích vận động nhẹ nhàng để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, cần tránh va đập mạnh vào vùng vết mổ và khu vực đặt catheter.
 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Việc tuân thủ mọi hướng dẫn của bác sĩ là quan trọng để đảm bảo quá trình hậu phẫu diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Những biện pháp trên giúp đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình phục hồi sau dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da.

Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da là thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?

>>>>>Xem thêm: Trẻ bị co giật do đâu? Cách phòng tránh co giật ở trẻ

Bệnh nhân cần theo dõi sát sao tình hình sức khỏe sau quá trình dẫn lưu

Như vậy, Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ tới bạn đọc những thông tin quan trọng về phương pháp dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da. Mặc dù kỹ thuật này đơn giản nhưng lại mang tới hiệu quả cao và giảm thiểu nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trước khi quyết định thực hiện dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da, người bệnh cần tìm kiếm tư vấn kỹ thuật từ bác sĩ để đảm bảo rằng không rơi vào các trường hợp chống chỉ định.

Xem thêm:

 • Túi mật sứ: Triệu chứng nhận biết, nguyên nhân, cách chẩn đoán và điều trị
 • Viêm túi mật không do sỏi: Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *