Con người tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục? Những lợi ích mà tình dục mang lại

Con người tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục? Những lợi ích mà tình dục mang lại

Rất nhiều người có thắc mắc không biết vì sao con người tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục và hoạt động này có mang đến lợi ích gì cho sức khỏe hay không? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ ràng hơn.

Bạn đang đọc: Con người tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục? Những lợi ích mà tình dục mang lại

Tình dục đóng vai trò quan trọng, là một nhu cầu tự nhiên và hợp lý của con người. Tuy nhiên, mức độ ham muốn tình dục có thể biến đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng và môi trường. Vì vậy, lý do tại sao lại có cảm giác ham muốn là điều đáng quan tâm. Hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây để khám phá chi tiết hơn về vấn đề này!

Tình dục chính là bản năng của mỗi người

Tính dục đóng vai trò như một bản năng cơ bản của con người trong xã hội hiện đại. Các nhà nghiên cứu đã xác định nhiều lý do khác nhau khiến con người có nhu cầu thực hiện hành vi tình dục nhiều hơn so với thời kỳ trước đây. Đồng thời, chúng ta đang thực hiện hành vi này thường xuyên hơn.

Quan hệ tình dục mang đến nhiều ý nghĩa có tính tâm lý, văn hóa, xã hội, thậm chí tôn giáo. Sau khi thực hiện khảo sát, có ba động cơ tình dục phổ biến nhất là cải thiện tâm trạng, sinh con cái và vì tình yêu. Ngoài ra, còn nhiều lý do khác như sự tò mò và nhóm lý do tiêu cực.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tình dục cho rằng, chỉ có một lý do cơ bản nhất khiến mọi người tìm kiếm tình dục đó là bản năng.

Thực tế, việc đặt câu hỏi về tại sao con người cần tình dục hay tại sao lại có cảm giác ham muốn tương tự như hỏi về việc tại sao chúng ta cần ăn. Bộ não con người được lập trình để hướng đến hành vi này, là một phần của bản năng tự nhiên mà chúng ta mang theo từ quá trình tiến hóa. Góc nhìn này được chấp nhận và ủng hộ bởi nhiều nền văn hóa và đa số người dân.

Con người tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục? Những lợi ích mà tình dục mang lại

Hoạt động tình dục là một bản năng cơ bản của con người

Những điểm khác nhau ở nam giới và nữ giới

Sự khác biệt giữa hai giới có thể được hiểu thông qua những quan điểm đa dạng về tình dục. Nói chung, đàn ông thường hướng tới tình dục vì sự thích thú với cảm giác về thể xác và khoái lạc mà nó mang lại. Ngược lại, phụ nữ mặc dù vẫn có khả năng cảm nhận sự khoái lạc thông qua động chạm thể xác nhưng họ thường đặt nhiều quan tâm vào khả năng xây dựng và củng cố mối quan hệ với đối tác.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại quan điểm này thành hai hướng cụ thể:

 • Tập trung vào thể xác: Mối quan hệ tình dục được thực hiện vì thích những cảm giác về thể xác và khoái lạc, không quan tâm đến cảm xúc của đối tác.
 • Tập trung vào tinh thần: Mối quan hệ tình dục được thực hiện để tạo kết nối với đối phương. Đây là sự quan tâm đến cảm xúc và mối quan hệ thực sự của cả hai, vượt qua những động chạm chỉ là da thịt.

Tại sao lại có cảm giác ham muốn thì theo giáo sư tâm lý học, nam giới thường khám phá tình dục từ góc độ thích thú với cảm giác thể xác. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi theo thời gian, đặc biệt khi đến độ tuổi 40 – 60, lúc mối quan hệ trở nên quan trọng hơn những cảm xúc về thể xác.

Trái ngược với đàn ông, phụ nữ thường khởi đầu mối quan hệ tình dục để phát triển, củng cố, duy trì mối quan hệ tình cảm hiện tại. Tuy nhiên, sau khi gắn bó lâu dài với đối tác, phụ nữ có thể tập trung hơn vào khoái lạc cá nhân mà tình dục mang lại.

Con người tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục? Những lợi ích mà tình dục mang lại

Quan điểm về tình dục ở nam giới và nữ giới là khác nhau

Con người tại sao lại có cảm giác ham muốn?

Nhiều người có thắc mắc rằng không biết tại sao lại có cảm giác ham muốn hoạt động tình dục? Giảm căng thẳng chính là một trong những động cơ hàng đầu thúc đẩy hành vi tình dục, đặc biệt là đối với nam giới trong xã hội. Sau khi thực hiện cuộc khảo sát trên hơn 1.500 thanh niên để hiểu về thái độ và trải nghiệm tình dục, các chuyên gia đã nhận diện ra bốn nhóm chính như sau:

 • Nhóm động cơ thể chất: Bao gồm kích thích tâm trạng, niềm vui, vận động, giảm căng thẳng và trầm cảm, sự tò mò về “chuyện người lớn”, thu hút đối tác hoặc việc khám phá bản thân.
 • Nhóm động cơ mục tiêu: Tại sao lại có cảm giác ham muốn thì nguyên nhân bao gồm việc sinh con, tìm kiếm sự công nhận, cải thiện địa vị xã hội hoặc thậm chí là để kiếm lợi nhuận.
 • Nhóm động cơ tình cảm: Bao gồm việc nuôi dưỡng mối quan hệ, cần được yêu thương, thể hiện tình yêu với đối tác, thể hiện lời hứa hoặc lòng biết ơn.
 • Nhóm động cơ tìm kiếm sự an toàn: Nhóm này là cũng là nguyên nhân giải đáp cho vấn đề tại sao lại có cảm giác ham muốn? Bao gồm việc xác nhận bản thân, ngăn chặn nửa kia khỏi việc ngoại tình, giảm ham muốn tình dục, cảm giác có trách nhiệm hoặc nghĩa vụ với đối tác.

Tìm hiểu thêm: Bật móng tay sau thời gian bao lâu sẽ phục hồi lại?

Con người tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục? Những lợi ích mà tình dục mang lại
Tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục là thắc mắc của nhiều người

Những lợi ích tuyệt vời mà hoạt động tình dục mang lại

Ở phần trên, chúng ta đã giải đáp được thắc mắc con người tại sao lại có cảm giác ham muốn? Vậy, những lợi ích tuyệt vời mà hoạt động tình dục mang lại là gì?

Từ góc độ khoa học, các chuyên gia đã xác định 14 lợi ích của quan hệ tình dục như sau:

 • Tốt cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là phụ nữ có xu hướng ít bị bệnh tim mạch nếu quan hệ tình dục đều đặn.
 • Là một hình thức tập thể dục vừa phải, giúp tăng nhịp tim tương tự như việc đạp xe đạp chậm hoặc đi bộ nhanh.
 • Giảm đau đầu, bao gồm cả chứng đau nửa đầu.
 • Nâng cao tuổi thọ, đặc biệt là đối với phụ nữ có đối tác hăng hái trong chuyện chăn gối.
 • Giảm stress, làm cho những người thực hiện hành vi này thường xuyên ít lo lắng hơn trước những thách thức căng thẳng.
 • Tạo ra các tế bào não mới, giúp người trên 50 tuổi duy trì khả năng ghi nhớ tốt hơn.
 • Hormone oxytocin được giải phóng khi quan hệ, tạo cảm giác thân mật và gần gũi, giúp xây dựng mối quan hệ vững chắc.
 • Cặp vợ chồng quan hệ tình dục ít nhất 1 lần mỗi tuần có thể tăng cường hạnh phúc của cả hai.
 • Tăng cường thể trạng cơ thể với việc làm hành động này thường xuyên.
 • Tăng cường khả năng chống lại bệnh tật ở những người trẻ thường xuyên thực hiện hành vi tình dục 2 lần mỗi tuần.
 • Cải thiện sức khỏe tâm thần, giảm nguy cơ trầm cảm hoặc sử dụng thuốc điều trị tinh thần.
 • Kích thích sản xuất endorphin và oxytocin, làm dễ ngủ hơn, giảm đau và thư giãn.
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt là trong tương lai, giúp người từ trung niên đến cao niên duy trì sức khỏe và hạnh phúc.
 • Cải thiện chất lượng tinh trùng ở nam giới, tăng khả năng thụ thai cho những cặp đôi mong muốn có em bé.

Con người tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục? Những lợi ích mà tình dục mang lại

>>>>>Xem thêm: Trời mưa có cần bôi kem chống nắng không? Vì sao?

Quan hệ tình dục đều đặn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho chúng ta

Như vậy, Nhà thuốc Long Châu vừa chia sẻ những thông tin quan trọng giải đáp cho thắc mắc con người tại sao lại có cảm giác ham muốn tình dục và đưa ra những lợi ích mà tình dục mang lại. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn đọc hiểu có thêm kiến thức, trải nghiệm sức khỏe toàn diện và thoải mái hơn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *