Cấy phôi thai: Yếu tố quyết định sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

Cấy phôi thai: Yếu tố quyết định sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

Ngày nay, nhiều người hiếm muộn đã tìm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Trong đó, cấy phôi thai là bước quan trọng trong quá trình thực hiện IVF. Đây cũng là bước mang tính quyết định và giúp nâng cao tỷ lệ thành công của một chu kỳ thực hiện hỗ trợ quá trình sinh sản.

Bạn đang đọc: Cấy phôi thai: Yếu tố quyết định sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

Cấy phôi thai là một bước quan trọng trong quá trình sinh con theo quy trình của phương pháp thụ tinh nhân tạo IVF. Phương pháp này chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, để đảm bảo tỷ lệ thành công cao sau khi cấy phôi thai vào trong tử cung của người mẹ, tất cả công đoạn phải được thực hiện một cách cẩn thận, chính xác. Vì vậy, cấy phôi thai là một trong những bước quyết định quá trình thụ tinh trong ống nghiệm có thành công không. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu chi tiết về quy trình này.

Cấy phôi thai là gì?

Nuôi cấy phôi thai là quá trình nuôi dưỡng hợp tử do trứng và tinh trùng kết hợp lại trong môi trường nhân tạo phù hợp cho phôi phát triển. Từ năm 1998, nghiên cứu của Gardner đã hỗ trợ cho việc phát hiện và điều chỉnh môi trường nuôi cấy phôi giúp nuôi cấy phôi thai thành công ở giai đoạn phôi nang.

Nghiên cứu này là một bước tiến mới trong việc nuôi phôi ở điều kiện trong phòng thí nghiệm, thời gian nuôi cấy phôi được kéo dài hơn lên đến 5 – 6 ngày, giúp tế bào phôi thai tăng lên từ 2 – 8 tế bào đến 60 – 200 tế bào, tỷ lệ phôi thai sống sót và phát triển khỏe mạnh được nâng cao khi được chuyển lại vào buồng tử cung.

Ngày nay, phôi thai được nuôi trong các giọt nhỏ môi trường và được để vào trên các đĩa nuôi cấy với dầu che phủ, sau đó lưu trữ phôi trong tủ cấy để duy trì một hằng số về nhiệt độ và môi trường khí. Phương pháp này có những ưu điểm như:

  • Trên cùng một đĩa cấy có thể nuôi cấy được nhiều phôi, nên sẽ dễ dàng để đánh giá và cập nhật hơn.
  • Thể tích môi trường tương đối lớn có tác dụng cung cấp nguồn chất dinh dưỡng ở nồng độ ổn định, hồ chứa lớn giúp pha loãng chất thải, lớp phủ dầu được dùng để bảo vệ chống lại sự bay hơi, một bộ tản nhiệt và khí tạm thời bảo vệ phôi khỏi những biến động khi chuyên viên mở cửa tủ cấy hoặc khi lấy đĩa cấy ra bên ngoài thực hiện cấy phôi.

Cấy phôi thai: Yếu tố quyết định sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

Cấy phôi thai là quá trình nuôi dưỡng hợp tử do trứng và tinh trùng kết hợp trong môi trường nhân tạo

Vì sao cần nuôi cấy phôi thai?

Mục đích của việc nuôi cấy phôi thai là tạo điều kiện cho những cặp vợ chồng hiếm muộn, vô sinh có cơ hội có con chính chủ từ chính tinh trùng và trứng của mình. Sau khi trứng và tinh trùng được kết hợp thành công, bước nuôi cấy phôi sẽ được thực hiện. Phôi sẽ được nuôi cấy ở môi trường phòng thí nghiệm, sau đó được chuyển lại vào buồng tử cung.

Việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản như cấy phôi thai đối với vợ chồng lớn tuổi, hiếm muộn, vô sinh lâu năm, từng có tiền sử sảy thai liên tiếp nhiều lần hay mắc các bệnh lý bất thường về gen,… được xem là phương pháp cứu cánh hữu hiệu nhất.

Nuôi cấy phôi thai là bước bắt buộc khi thực hiện phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF. Hiện nay, nuôi cấy phôi ngày 3, ngày 5 rất phổ biến, đặc biệt, việc nuôi phôi đến ngày thứ 6 cũng đã được triển khai ở hầu hết các trung tâm hỗ trợ sinh sản. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, đặc biệt là những bệnh nhân có số lượng noãn hạn chế, nếu ở ngày 6 phôi không phát triển đến giai đoạn phôi nang thì bác sĩ có thể xem xét nuôi cấy phôi ngày 7.

Nuôi cấy phôi đến giai đoạn phôi nang, khả năng chọn lựa được phôi có thể làm tổ tăng cao, làm tăng tỷ lệ phôi sống và làm giảm tỷ lệ đa thai. Việc chuyển phôi ngày 5 đã được áp dụng từ rất lâu nhằm chọn được những phôi phát triển đúng tiến độ nhất, chuyển phôi tốt nhất để bệnh nhân có cơ hội mang thai thành công bằng phương pháp này.

Cấy phôi thai: Yếu tố quyết định sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

Phôi sẽ được nuôi cấy ở phòng thí nghiệm, sau đó được chuyển lại vào buồng tử cung

Quy trình nuôi cấy phôi thai

Trường hợp các cặp vợ chồng hiếm muộn không thể mang thai tự nhiên, khi điều trị bằng thụ tinh trong ống nghiệm IVF, bác sĩ thực hiện phương pháp kích thích buồng trứng sau đó tiến hành chọc hút trứng. Sau đó, trứng sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm thụ tinh với tinh trùng để tạo phôi. Hiện nay, để thực hiện thụ tinh cho noãn có hai cách phổ biến:

  • Thụ tinh cổ điển: Cách hai giờ sau khi chọc hút, noãn được thụ tinh với mẫu tinh trùng, mô phỏng lại quá trình thụ tinh giống như trong cơ thể của người mẹ.
  • Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn: Cách hai giờ sau chọc hút, bác sĩ loại bỏ các tế bào bên ngoài của noãn để chọn ra noãn trưởng thành. Sau đó, bác sĩ tiêm từng tinh trùng vào từng noãn bằng kim ICSI. Đây là kỹ thuật tiên tiến được áp dụng ngày càng rộng rãi tại các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong nước và trên thế giới.

Sau 16 – 18 giờ thực hiện kỹ thuật ICSI/IVF cổ điển, chuyên viên phôi học sẽ kiểm tra sự thụ tinh của tinh trùng và noãn. Tiếp tục theo dõi những noãn thụ tinh thành công để đánh giá hình thái và quá trình phân chia của phôi đến ngày 3, ngày 5 trước khi chuyển phôi vào buồng tử cung của người vợ. Phôi có thể được chuyển vào buồng tử cung ngay trong chu kỳ điều trị kích thích buồng trứng (gọi là chuyển phôi tươi) hoặc được trữ lạnh và sử dụng cho các chu kỳ chuyển phôi sau (gọi là chuyển phôi trữ lạnh).

Trong lúc nuôi cấy phôi thai có thể xảy ra các tình huống ngoài mong đợi. Kết quả nuôi cấy phôi có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố bao gồm tuổi của người phụ nữ; số lượng và chất lượng trứng, tinh trùng; chất lượng phòng thí nghiệm và kinh nghiệm của chuyên viên phôi học.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân và biện pháp cải thiện tình trạng khi há miệng ra bị đau hàm

Cấy phôi thai: Yếu tố quyết định sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm
Độ tuổi của người phụ nữ tác động đến chất lượng trứng hay chất lượng phôi

Độ tuổi của người phụ nữ tác động đến chất lượng trứng hay chất lượng phôi. So với nhóm phụ nữ ở độ tuổi trẻ, người phụ nữ càng lớn tuổi thì tỷ lệ tạo phôi và tỷ lệ thai sinh sống sẽ thấp hơn.

Số lượng và chất lượng phôi ngày 3 sẽ tác động trực tiếp đến kết quả nuôi phôi ngày 5. Số phôi phát triển lên ngày 5 sẽ càng cao nếu số trứng mang đi thụ tinh ống nghiệm có nhiều phôi ngày 3 và ngược lại. Vì vậy, bác sĩ sẽ tư vấn người bệnh có nên nuôi phôi lên ngày 5 hay không tùy vào số lượng và chất lượng của phôi.

Kỹ thuật Time-Lapse trong nuôi cấy phôi

Kỹ thuật Time-Lapse được ứng dụng trong nuôi cấy phôi là kỹ thuật theo dõi phôi không xâm lấn hiện đại nhất hiện nay. Tủ nuôi cấy bao gồm nhiều ngăn, tích hợp kính hiển vi và camera theo dõi tự động. Mỗi phôi sẽ được nuôi cấy riêng biệt, camera sẽ lưu lại các giai đoạn phát triển và chuyển dữ liệu hình ảnh phôi vào máy vi tính giúp các bác sĩ đánh giá chất lượng phôi mà không cần lấy phôi ra ngoài, làm gián đoạn quá trình nuôi cấy phôi. Ngoài ra, ba mẹ cũng xem được những thước phim đầu tiên về sự phát triển của con do camera ghi nhận.

Cấy phôi thai: Yếu tố quyết định sự thành công của thụ tinh trong ống nghiệm

>>>>>Xem thêm: Vì sao cần thực hiện sàng lọc tim bẩm sinh? Các phương pháp sàng lọc tim bẩm sinh hiện nay

Kỹ thuật time lapse được ứng dụng trong nuôi cấy phôi là kỹ thuật theo dõi phôi không xâm lấn

Ngoài ra, công nghệ Time-Lapse còn có tác dụng đo chính xác các pha phát triển của phôi, thông qua các thông số chu kỳ tế bào dự đoán khả năng phát triển của phôi thai, phát hiện các rối loạn bất thường trong phân chia nhiễm sắc thể – là nguyên nhân dẫn đến dị tật bẩm sinh ở thai nhi hay tình trạng sảy thai. Các phôi không bị tác động trong toàn bộ quá trình nuôi cấy vì các chuyên gia không mở cửa tủ.

Tóm lại, cấy phôi thai là một bước quan trọng trong phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF, quyết định sự thành công của phương pháp này. Hy vọng thông tin trong bài viết này cung cấp đầy đủ kiến thức cho những người đang muốn áp dụng phương pháp IVF.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *