Cách phòng tránh nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm

Cách phòng tránh nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm

Vấn đề nhiễm chéo trong chế biến thực phẩm luôn là nỗi lo lắng của mọi người. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách phòng tránh nhiễm chéo vi khuẩn mà bạn cần biết.

Bạn đang đọc: Cách phòng tránh nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm

Nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm. Nếu trường hợp nhẹ có thể là đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc sốt. Nếu trường hợp nặng, người ăn có thể bị ngộ độc thực phẩm, sốc phản vệ. Vậy cách phòng tránh nhiễm chéo là gì? Cùng đọc bài viết dưới đây biết thêm chi tiết.

Nhiễm chéo vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn là một nhóm vi sinh vật nhân sơ đơn bào và có kích thước rất nhỏ. Vi khuẩn trong thực phẩm có thể có hình dạng khác nhau và một số sẽ gây hại, một số có lợi. Theo đó, một vài loại vi khuẩn nguy hiểm có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm, khiến thực phẩm bị hỏng và có khả năng gây bệnh nếu ăn vào. Vì vậy, việc nhiễm chéo vi khuẩn chính là sự lây lan vi khuẩn gây bệnh từ một nguồn bị nhiễm đến một nguồn khác, có thể là người, thực phẩm, thiết bị hoặc không khí.

Cách phòng tránh nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm

Người ăn có thể bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn đồ ăn bị nhiễm khuẩn

Có bao nhiêu loại nhiễm chéo vi khuẩn?

Từ thực phẩm đến thực phẩm

Nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm đến thực phẩm là sự lây truyền vi khuẩn có hại từ một loại thực phẩm bị nhiễm đến một loại thực phẩm khác, thường là các loại thực phẩm ăn liền không qua xử lý nhiệt. Điều này có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, khiến bạn bị sốt, đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.

Cách phòng tránh nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm

Nhiễm chéo vi khuẩn có thể xảy ra trong quá trình bảo quản thực phẩm không đúng cách

Các nguyên nhân chính gây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm đến thực phẩm bao gồm:

 • Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Nếu không duy trì được các tiêu chuẩn vệ sinh cao trong quá trình chế biến và vận chuyển thực phẩm. Vi khuẩn có thể lây lan từ một thực phẩm sang thực phẩm khác.
 • Thiếu kiểm soát nhiệt độ: Nhiệt độ không an toàn trong quá trình lưu kho hoặc vận chuyển có thể tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn. Và nếu một thực phẩm nhiễm khuẩn, có thể lây nhiễm sang thực phẩm khác.

Từ thiết bị đến thực phẩm

Nhiễm chéo vi khuẩn từ thiết bị đến thực phẩm là sự lây truyền vi khuẩn có hại từ các các thiết bị nơi làm việc, như thớt, dao hoặc các dụng cụ chế biến sang các loại thực phẩm khác. Điều này thường xuyên xảy ra trong môi trường nhà bếp, nhà hàng hoặc các cơ sở chế biến thực phẩm khác.

Tìm hiểu thêm: Trước khi bôi kem chống nắng cần bôi gì?

Cách phòng tránh nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm
Nếu sử dụng lại các dụng cụ nấu ăn chưa được rửa sạch, sẽ tăng nguy cơ nhiễm chéo vi khuẩn

Dưới đây là một số cách mà nhiễm chéo vi khuẩn từ thiết bị có thể xảy ra:

 • Không làm sạch thiết bị đúng cách: Nếu thiết bị như bàn bếp, dụng cụ nấu ăn, dao bếp hoặc các thiết bị khác không được làm sạch đúng cách sau mỗi lần sử dụng, vi khuẩn có thể vẫn còn tồn tại trên bề mặt và lây nhiễm sang thực phẩm khác.
 • Sử dụng lại các dụng cụ chưa được làm sạch: Nếu dụng cụ nấu ăn, bát, đũa hoặc các dụng cụ khác được sử dụng cho một thực phẩm và sau đó được sử dụng mà không được làm sạch lại trước khi sử dụng cho một thực phẩm khác, vi khuẩn có thể lây nhiễm.

Từ người đến thực phẩm

Nhiễm chéo vi khuẩn từ người đến thực phẩm là sự lây truyền vi khuẩn có hại từ bộ phận trên cơ thể như tay, chân, tóc,… hoặc quần áo của người tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình chế biến hoặc bảo quản. Điều này thường xảy ra khi người làm thực phẩm hoặc người tiêu dùng không không giữ vệ sinh cá nhân và tuân thủ các quy tắc an toàn thực phẩm.

Cách phòng tránh nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm

Người đang mắc các bệnh tả lỵ, tiêu chảy không được vào khu vực bếp hoặc chế biến thực phẩm

Dưới đây là một số cách mà nhiễm chéo vi khuẩn từ người có thể xảy ra:

 • Rửa tay không đúng cách: Nếu người làm thực phẩm không rửa tay đúng cách trước khi tiếp xúc với thực phẩm, vi khuẩn từ tay họ có thể lây nhiễm vào thực phẩm.
 • Người có bệnh truyền nhiễm: Nếu người đang làm thực phẩm có các bệnh truyền nhiễm, như cảm lạnh, tả lỵ hoặc tiêu chảy, vi khuẩn từ cơ thể của họ có thể chuyển sang thực phẩm thông qua tiếp xúc.
 • Không sử dụng bảo vệ cá nhân: Nếu người chế biến thực phẩm không sử dụng bảo vệ cá nhân như găng tay, khẩu trang, bao trùm tóc, có thể có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn từ tay họ vào thực phẩm.

Cách phòng tránh nhiễm chéo thực phẩm bạn cần biết?

Để phòng tránh nhiễm khuẩn chéo trong chế biến thực phẩm, bạn cần thực hiện các biện pháp vệ sinh và an toàn thực phẩm. Dưới đây là một số cách quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và ngăn chặn nhiễm khuẩn chéo:

Rửa tay đúng cách:

 • Rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay, đặc biệt sau khi sờ vào các bề mặt không sạch sẽ, sau khi sử dụng toilet và trước khi chuẩn bị thực phẩm.
 • Sử dụng nước rửa tay và nước ấm, rửa tay trong ít nhất 20 giây.

Sử dụng găng tay bảo vệ: Cần mang găng tay khi sơ chế với thực phẩm, đặc biệt là khi tiếp xúc với thực phẩm sống.

Làm sạch đúng cách:

 • Lau chùi và làm sạch các bề mặt, dụng cụ và thiết bị nấu ăn sau mỗi lần sử dụng.
 • Sử dụng nước nóng và xà phòng để rửa sạch cụm bếp, bát đĩa, dao bếp và các bề mặt khác.

Ngăn chặn nhiễm khuẩn từ người sang thực phẩm:

 • Không làm thực phẩm khi bạn đang có các vết thương hở hoặc bị nhiễm trùng.
 • Tránh sơ chế với thực phẩm khi bạn đang mắc các triệu chứng bệnh, như cảm lạnh, tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Lưu trữ thực phẩm đúng cách:

 • Để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp.
 • Nên chia khu vực trong tủ lạnh theo từng nhóm thực phẩm, tránh để các thực phẩm lẫn lộn với nhau.

Chế biến thực phẩm đúng cách:

 • Nấu ăn ở nhiệt độ cao để hoàn toàn tiêu diệt vi khuẩn.
 • Tránh tiếp xúc thực phẩm sống với thực phẩm đã được nấu chín.

Cách phòng tránh nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm

>>>>>Xem thêm: Chỉ định truyền máu được thực hiện trong những trường hợp nào?

Việc lưu trữ thực phẩm thành các nhóm khác nhau sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm khuẩn chéo

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhiễm chéo vi khuẩn trong chế biến thực phẩm. Hy vọng những cách phòng tránh nhiễm chéo Nhà thuốc Long Châu gợi ý phù hợp và hữu ích dành cho bạn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *