Cách đếm cừu để ngủ có thực sự hiệu quả đối với người khó ngủ?

Cách đếm cừu để ngủ có thực sự hiệu quả đối với người khó ngủ?

Không phải ai cũng có thể đi ngủ liền ngay lập tức cho dù cơ thể cảm thấy buồn ngủ. Có rất nhiều người mắc phải tình trạng khó ngủ và phải tìm đến nhiều phương pháp khác nhau để khắc phục vấn đề này. Trong đó, phương pháp đếm cừu để ngủ được truyền miệng như là một cách hữu hiệu dành cho những người khó ngủ. Vậy, thực hư phương pháp này như thế nào?

Bạn đang đọc: Cách đếm cừu để ngủ có thực sự hiệu quả đối với người khó ngủ?

Làm thế nào để khắc phục tình trạng khó ngủ? Đây thực sự là một vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh sức khỏe toàn diện, bao gồm cả thể chất lẫn tinh thần. Có nhiều phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để giúp những người khó ngủ có thể đi ngủ một cách dễ dàng. Một trong số đó là phương pháp đếm cừu để ngủ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

Đếm cừu có giúp đi ngủ đúng như lời đồn không?

Nguồn gốc của phương pháp đếm cừu để ngủ xuất phát từ thói quen của những người chăn cừu, họ thường phải thức đêm để giữ và quan sát đàn cừu của mình. Tuy nhiên, phương pháp này đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau về tính hiệu quả của việc đếm cừu, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng hành động đếm cừu là việc chúng ta lặp đi lặp lại một công việc cụ thể có thể tạo ra cảm giác nhàm chán và kích thích sự buồn ngủ.

Cách đếm cừu để ngủ có thực sự hiệu quả đối với người khó ngủ?

Đếm cừu để ngủ liệu có giúp đi ngủ thật không?

Thêm vào đó, việc hình dung một bức tranh toàn cảnh về việc đếm cừu và tập trung vào nó trong tâm trí sẽ giúp ngăn chặn sự phân tâm của bạn đến những vấn đề khác. Do đó, đếm cừu để ngủ thực sự có thể là một biện pháp hữu ích để giúp bạn nhanh chóng chìm sâu vào giấc ngủ.

Quy trình các bước của cách đếm cừu dành cho người khó ngủ?

Để thực hiện phương pháp đếm cừu để ngủ, hãy tuân thủ các bước dưới đây để đảm bảo quá trình đếm cừu được thực hiện một cách hiệu quả. Cần chú ý đi theo một trình tự cụ thể, trừ khi bạn đã ngủ trước khi kết thúc toàn bộ quá trình.

Nhắm mắt và tưởng tượng

Nhắm chặt mắt lại và tạo ra một khung cảnh trong trí tưởng của bạn. Hãy hình dung một cánh đồng cỏ xanh mát, có hàng rào bao quanh, với cây cỏ, ngôi nhà, đường phố, bầu trời, và những đám mây. Có thể tạo ra một bức tranh đầy màu sắc theo sức tưởng tượng của riêng bạn.

Đàn cừu trên cánh đồng

Hình dung những chú cừu lông trắng đang tự do di chuyển trên cánh đồng, tất cả chúng có kích thước và các đặc điểm tương đương nhau. Đặc biệt, không nên tạo quá nhiều chi tiết để tránh bị phân tâm vào những chi tiết không cần thiết.

Cách đếm cừu để ngủ có thực sự hiệu quả đối với người khó ngủ?

Cần tuân thủ đúng quy trình đếm cừu để phương pháp này được hiệu quả

Bắt đầu đếm

Bắt đầu đếm khi hình dung từng con cừu nhảy qua hàng rào. Hãy tập trung vào quá trình đếm và thực hiện đếm theo theo thứ tự 1, 2, 3, 4, 5,… Hãy đếm chậm, theo nhịp, không cần vội vã và duy trì tốc độ phù hợp với sự linh hoạt của não bộ. Quá trình này sẽ giúp bạn tập trung vào việc đếm cừu và ngăn chặn sự phân tâm vào những ý nghĩ bất chợt khác.

Duy trì một suy nghĩ lâu dài sẽ tạo ra cảm giác quen thuộc và chán chường, khiến cho giấc ngủ ập đến lúc nào không hay. Không cần giới hạn số lượng cừu, hãy đếm cho đến khi bạn tự nhiên ngủ một cách vô thức. Ngoài ra, đôi khi bạn có thể quên bạn đã đếm đến con số bao nhiêu nhưng điều này không quan trọng, quan trọng nhất là bạn có một giấc ngủ sâu và khỏe mạnh khi thức dậy vào buổi sáng.

Tìm hiểu thêm: Ngủ 8 tiếng trong 4 tiếng có tốt không? Cách ngủ ít không mệt

Cách đếm cừu để ngủ có thực sự hiệu quả đối với người khó ngủ?
Tập trung vào đếm cừu sẽ tránh bị phân tâm vào các suy nghĩ khác

Hít thở sâu

Cần chú ý kết hợp việc hít thở sâu với quá trình đếm cừu để ngủ. Hành động này không chỉ giúp tạo ra trạng thái cân bằng và thư giãn, mà còn giúp bạn tránh việc quên khi đếm. Đếm theo nhịp thở giúp bạn tập trung hơn, gán mỗi con cừu với mỗi hơi thở sẽ ngăn bạn quên con số bạn đã đếm.

Bên cạnh đó, hãy cảm nhận từng hơi thở qua mũi và hít thở sâu. Mỗi lần hít vào hoặc thở ra, hãy đếm một con cừu. Cố gắng duy trì tốc độ phù hợp với nhu cầu của bạn, không cần thực hiện quá nhanh.

Một số phương pháp khác giúp nhanh chóng chìm vào giấc ngủ

Nên làm gì để cải thiện giấc ngủ khi thức giấc nửa đêm? Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn có một giấc ngủ nhanh chóng và chất lượng hơn:

  • Ngủ ngay khi cảm thấy mệt mỏi: Bạn cần lập tức đi ngủ ngay khi cảm thấy cơn mệt mỏi bắt đầu hiện diện.
  • Tạo thói quen đi ngủ trong thời gian cố định: Việc duy trì một thói quen đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian mỗi ngày sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt hơn.
  • Tránh ăn no trước khi ngủ: Hạn chế việc ăn no trước khi đi ngủ nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa – một trong những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ của con người.
  • Đọc sách nếu không ngủ được: Nếu bạn không thể ngủ sau 20 phút đầu tiên nằm trên giường, hãy thử ngồi dậy và đọc sách cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ rồi mới quay trở lại giường.
  • Tập thể dục thường xuyên: Thực hiện tập thể dục đều đặn mỗi ngày để giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ.
  • Tắt tất cả các thiết bị điện tử: Trước khi đi ngủ, việc tắt tất cả các thiết bị điện tử sẽ giúp giảm ảnh hưởng tiêu cực từ ánh sáng xanh tác động lên cơ thể bởi nó sẽ làm kích thích não bộ, làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ.

Cách đếm cừu để ngủ có thực sự hiệu quả đối với người khó ngủ?

>>>>>Xem thêm: Dẫn lưu túi mật xuyên gan qua da là thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?

Hãy thử đọc sách nếu không ngủ được

Bài viết trên đây là quy trình các bước cụ thể về phương pháp đếm cừu để ngủ đơn giản mà hiệu quả. Bạn có thể sử dụng phương pháp này hằng ngày nếu không ngủ được. Tuy nhiên, nếu cảm thấy khó ngủ và tình trạng mất ngủ trở nên nặng hơn, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp nhất.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *