Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp người bệnh cần nắm

Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp người bệnh cần nắm

Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc phát hiện và quản lý ung thư tuyến giáp. Đọc bài viết để hiểu rõ hơn về chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp này.

Bạn đang đọc: Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp người bệnh cần nắm

Ung thư tuyến giáp là một trong những loại ung thư phổ biến, có xu hướng phát triển khi tuổi càng cao. Đặc biệt ung thư tuyến giáp thường xuất hiện ở nữ nhiều hơn nam giới. Chính vì vậy, việc thực hiện các biện pháp kiểm tra như xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp là điều cần thiết. Dựa vào các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp mà bạn có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe của tuyến giáp và kịp thời điều trị nếu có bất cứ điều gì bất thường ở tuyến giáp.

Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là nơi sản xuất hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể, bên cạnh đó, tuyến giáp cũng giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp tim. Ung thư tuyến giáp phát triển ở tuyến giáp, đây là một loại ung thư nội tiết và có khả năng chữa trị.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp có thể là do tiếp xúc với bức xạ, ăn ít i-ốt hoặc do gen có nguy cơ mắc bệnh cao. Ngoài ra, nguyên dân gây ra ung thư tuyến giáp có thể là: Bướu cổ, viêm tuyến giáp, béo phì,…

Ung thư tuyến giáp có thể dễ dàng nhận biết thông qua một số biểu hiện như: Khó thở, khó nuốt, mất giọng hoặc có các hạch bạch huyết bị sưng ở cổ của bạn. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể dễ gây nhầm lẫn sang một số bệnh về tuyến giáp hay vòm họng khác.

Để chắc chắn, bạn nên thực hiện các cận lâm sàng về ung thư tuyến giáp như xét nghiệm máu. Dựa vào các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp, các bác sĩ có thể kiểm tra nồng độ hormone và đo xem tuyến giáp của bạn có hoạt động bình thường hay không.

Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp người bệnh cần nắm

Ung thư tuyến giáp không phải là bệnh hiếm gặp

Khi nào nên xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp?

Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp đóng vai trò quan trọng việc chẩn đoán và phát hiện các nguy cơ về ung thư tuyến giáp. Vậy khi nào nên xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp?

Thông thường, xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp thường được các bác sĩ yêu cầu thực hiện khi có các nghi ngờ về sức khỏe liên quan đến tuyến giáp. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện kiểm tra máu ung thư tuyến giáp như là một biện pháp chăm sóc sức khỏe để phát hiện sớm và quản lý các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuyến giáp.

Dưới đây là những trường hợp bạn nên cân nhắc đến việc thực hiện xét nghiệm này:

  • Người mắc các bệnh như cường giáp hay suy giáp. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm để kiểm tra nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp.
  • Nếu gia đình bạn có tiền sử liên quan đến tuyến giáp hoặc ung thư, việc xét nghiệm máu định kỳ là quan trọng để phát hiện sớm bất kỳ triệu chứng nào.
  • Phụ nữ mang thai thường được khuyến khích thực hiện xét nghiệm máu tuyến giáp để đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi và tránh các vấn đề liên quan đến tuyến giáp.
  • Người cao tuổi thường có nguy cơ cao về các vấn đề tuyến giáp. Việc thực hiện xét nghiệm máu định kỳ có thể giúp phát hiện sớm và quản lý các vấn đề này.

Tìm hiểu thêm: Cây nàng hai là gì? Tác dụng của cây nàng hai?

Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp người bệnh cần nắm
Khi nào nên xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp là thắc mắc của nhiều người

Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp cần biết

Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp là yếu tố để đánh giá chức năng của tuyến giáp và phát hiện sớm các vấn đề liên quan đến tuyến giáp. Dưới đây là một số chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp quan trọng mà bạn cần biết là:

Nồng độ hormone tuyến giáp

Tuyến giáp sản xuất một loạt các hormone quan trọng, trong đó có thyroxine (T4) và triiodothyronine (T3), hai hormone này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng cơ bản của cơ thể, tăng cường năng lượng và điều chỉnh quá trình tăng trưởng.

Hormone kích thích tuyến giáp (TSH)

Xét nghiệm máu này đo mức TSH, một loại hormone được sản xuất bởi tuyến yên gần não. Nếu cơ thể cần hormone tuyến giáp, tuyến yên sẽ tiết ra TSH để kích thích sản xuất.

Tg và TgAb

Thyroglobulin (Tg) là một loại protein được tạo ra tự nhiên bởi tuyến giáp cũng như do ung thư tuyến giáp biệt hóa. Thông thường, nồng độ Tg trong máu rất thấp, tuy nhiên nếu nồng độ Tg tăng thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư. Ngoài ra, thyroglobulin (TgAb) là các protein do cơ thể sản xuất để tấn công thyroglobulin xảy ra ở một số bệnh nhân. Nếu TgAb được tìm thấy, nó được biết là sẽ ảnh hưởng đến kết quả kiểm tra mức Tg.

Xét nghiệm loại tủy

Nếu có nguy cơ bị ung thư tuyến giáp thể tủy (MTC), bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm đánh dấu khối u để kiểm tra nồng độ kháng nguyên calcitonin và carcinoembryonic (CEA) cao. Bác sĩ cũng đề nghị xét nghiệm máu để tìm sự hiện diện của gen tiền ung thư RET, đặc biệt nếu có tiền sử gia đình mắc MTC.

Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp người bệnh cần nắm

>>>>>Xem thêm: Địa chỉ khám chấn thương thể thao uy tín tại TP.HCM

Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp cần biết

Việc xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp là một phương pháp quan trọng để phát hiện sớm bệnh và theo dõi sức khỏe của tuyến giáp. Các chỉ số xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp có thể cung cấp thông tin quan trọng về chức năng tuyến giáp và phát hiện các vấn đề tiềm ẩn. Bằng cách hiểu về các chỉ số này và thực hiện xét nghiệm định kỳ, bạn có thể tăng khả năng phát hiện sớm ung thư tuyến giáp và những vấn đề khác liên quan đến tuyến giáp.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp di căn có chữa được không?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *